Lê la những quán ăn vặt Đà Thành

Những món ăn vặt Đà Nẵng chỉ thực sự tấp nập từ 3h chiều cho đến tối. Bất kể mùa đông hay mùa hè, những món ăn được phục vụ quanh năm. Những con hẻm nhỏ dần trở nên nổi tiếng và được các bạn trẻ tìm đến chật cứng cả lối đi.

Tour du lịch Đà Nẵng đang là xu hướng của mùa hè năm nay. Giữa thời tiết nóng nực này mà thả mình trong làn nước biển thì không còn gì tuyệt vời bằng. Đến với thành phố này, ngoài việc tham quan những địa điểm nổi tiếng, ăn những món đặc sản ... còn một điều không thiếu là lê la những hàng quán vỉa hè để khám phá trọn vẹn nơi đây.


1. Bánh tráng kẹp bò khô thơm lừng hẻm nhỏ

Từ bánh tráng rải lớp bò khô, rồi lại bánh tráng kẹp ốp la, patê, có loại ăn lúc còn dẻo, có loại ăn lúc khô, mỗi loại bánh tráng Đà Nẵng là một hương vị khác nhau. Nếu bánh tráng kẹp khô chỉ cần một lớp bò khô hoặc trứng lên bánh tráng dừa rồi nướng thì bánh tráng kẹp dẻo được làm cầu kì hơn, hương vị cũng đậm đà hơn rất nhiều.

Đầu tiên, bánh tráng phải được làm ướt, sau đó rải lên một lớp bò khô, thêm một ít dầu hành. Tiếp theo, xếp bánh lại thành hình tam giác hoặc cuộn tròn lại giống như thanh ram. Sau đó, đem bánh lên bếp than và nướng. Bánh được nướng với than đỏ, không để bánh cháy, và được cắt thành từng miếng nhỏ bày trên đĩa trông rất hấp dẫn.

Cách làm này cũng tương tự với món bánh kẹp trứng ốp la hay pa tê. Bánh ngon hay không là nhờ vào các thành phần trong bánh và người nướng bánh phải đều tay. Đó là hai yếu tố chính quyết định bánh ngon hay không. Nước chấm của món ăn này cũng rất đặc biệt, bánh phải được ăn với nước bò kho có thêm ít mè mới dậy mùi cho món ăn. Nhiều quán còn pha chế thêm nước chấm từ mắm ruốc cho cảm giác lạ miệng.

Du khách đi du lịch Đà Nẵng có thể dễ dàng tìm đến những con hẻm bánh tráng kẹp thơm lừng ở đường Núi Thành, Điện Biên Phủ, Lê Duẩn từ khoảng đầu giờ chiều. Mỗi đĩa bánh có 3 đến 5 bánh, giá từ 10.000 đến 15.000 đồng.


2. Ốc hút, lựa chọn thích hợp cho ngày gió lạnh

Đà Nẵng cũng là xứ nổi tiếng với món ốc xào sả ớt, mà người dân địa phương gọi với tên quen thuộc là ốc hút. Các loại ốc gạo, ốc bươu, ốc đá, … sau khi được mang về ngâm, rửa sạch, để ráo nước rồi đem xào với sả, ớt.

Ốc hút nóng hổi với hương thơm của sả kết hợp với ớt hiểm sẽ hơi kén người ăn vì độ cay của nó. Nhưng vì vậy mà đây sẽ món tuyệt vời cho một ngày gió lạnh, và cũng dễ làm ai đó “ghiền” nếu đã một lần được thưởng thức.

Không như ốc cay Hà Nội hay các món ốc khác, khi ăn phải dùng đến tăm hoặc dĩa để khều thịt ốc, món ốc hút Đà Nẵng được chế biến công phu, mỗi con ốc trước khi xào đã được đập thông hai đầu, người ăn chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ sẽ cảm nhận được ngay thịt ốc vừa béo vừa chắc.

Ốc hút đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Những ngày đông rét buốt, bạn bè gọi nhau đi hút ốc, ngồi quán vỉa hè, miệng cay xè vì ớt nhưng vẫn thích lạ kỳ. Mùi vị đậm đà cùng với hương sả, những lát ớt cay nồng, thêm lớp đu đủ ngâm chua ngọt ăn kèm khiến thực khách phải hít hà, xuýt xoa.

Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, những quán ốc hút nổi tiếng như quán ốc ở Chợ Cồn, ốc chân cầu Trần Thị Lý. Bạn cũng có thể ghé qua những quán ốc đêm trên đường 3/2, gần Tượng đài với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/ đĩa.


3. Sữa chua muối, mít trộn chân cầu Trần Thị Lý

Sau khi thưởng thức những món cay nóng, đi dạo trên những cây cầu rực rỡ bắt qua sông Hàn, du khách sẽ được các bạn trẻ giới thiệu đến khu ăn vặt bên cạnh nhà thờ dưới chân cầu Trần Thị Lý, nơi nổi danh bởi món sữa chua muối, mít trộn.