Mẹo nhận biết hải sản bị ướp hàn the, urê

Ngày đăng: 09/09/2015
Trong việc bảo quản hải sản khi đánh bắt xa bờ thì hàn the và urê là 2 chất được sử dụng khá phổ biến mặc dù đây là những chất cấm sử dụng trong thực phẩm. Vậy làm thế nào để nhận biết cá, mực bị ướp urê, hàn the.

Hiện nay trên thị trường đặc biệt là thị trường hải sản ở các thành phố xa biển có một thực trạng, đó là hải sản bị ướp phân đạm ure và hàn the để cá có vẻ tươi lâu hơn và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.- Vì sao vợ chồng thường có khuôn mặt giống nhau ?
- Người nông dân không sợ khổ, chỉ sợ quá dư dả !

Công nghệ "tráng đạm" cho cá rất đơn giản và nhanh chóng, cá đưa từ biển về được nhúng ngay thùng nước đá có pha sẵn đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Đối với những loại cá vận chuyển lên các tỉnh xa, thì phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây, nhờ đó 4-5 ngày sau thậm chí đến cả tuần thì cá vẫn tươi roi rói.

Không chỉ có cá mà các loại hải sản khác tôm, mực… sau khi trải qua giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như thuốc tẩy, đạm urê hay hàn the đều sẽ có màu sáng đẹp, tươi hơn, nhìn rất bắt mắt các bà nội trợ.- Chấm dứt việc rụng tóc bằng 4 mẹo vặt dễ làm ở nhà
- Những hiệu quả không ngờ từ hạt bưởi

Những nguy hiểm từ việc ướp cá bằng hàn the, urê

Hàn the, tên hóa dược là borax, là muối natri của acid boric. Đây là một chất sát khuẩn, được dùng trong chăm sóc y tế để diệt khuẩn và nấm nhẹ.

Urê là phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp, có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Vì giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê, hàn the nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối.

Tuy nhiên, cả urê và hàn the đều nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia không được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm nên nếu lạm dụng sẽ gây nguy hại cho sức khỏe người ăn.

BS Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam (Văn phòng phía Nam) cho biết, khi ăn phải cá, mực, thịt… có dư lượng urê, hàn the cao thì người ăn có thể bị ngộ độc cấp tính với các biểu hiện đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt… thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Dù với hàm lượng ít, urê, hàn the khi vào cơ thể sẽ tích tụ về lâu dài, gây ngộ độc mạn tính, biểu hiện là thường đau đầu không rõ nguyên nhân, mất ngủ, giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến gan, thận, biếng ăn, suy nhược cơ thể…

Về thần kinh, hàn the còn gây kích thích dẫn đến trầm cảm hoặc kích thích màng não, thay đổi nhiệt độ cơ thể. Với đường niệu, nó gây hư hại đặc biệt cho thận và toàn thân, rối loạn chức năng, yếu ớt, bất lực, rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc…

Mẹo nhận biết cá bị ướp hàn the và đạm urê dành cho các bà nội trợ

Mang cá

Bằng mắt thường, khi chọn mua, bạn nhìn vào mang cá còn đọng máu là cá tươi. Ngược lại, mang không đỏ nhưng nhìn cá vẫn rất tươi, chắc chắn đã được ướp qua hàn the.

Xuất hiện bọt đen khi nấu cá

Cá đã qua ướp hàn the khi nấu nổi những bọt đen trên mặt nước, đồng thời xương cá cũng đen. Với cá tươi, khi nấu không xuất hiện bọt đen trên mặt nước, xương có màu trắng.

Cách ướp đá

Nếu cá tươi, người bán thường bày hàng với rất nhiều đá để giữ cá tươi lâu; còn cá ướp hàn the thì thường không cần ướp với nhiều đá nữa.

Thịt cá nhẽo, dễ tróc vẩy

Nếu để ý kĩ bằng mắt thường chúng ta có thể nhận biết được cá tươi với cá đã tẩm hóa chất. Cá ướp hàn the, urê nhìn thấy rất tươi nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thấy mềm, mình cá lõm xuống do độ đàn hồi thấp, ngửi cá có mùi lạ chứ không phải mùi tanh đặc trưng của cá.

Cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhẽo và mắt lõm vào trong… cũng tương tự, nhìn tươi nhưng khi chế biến sẽ không có độ ngọt, thơm tự nhiên mà thịt mềm, nhũn, hôi….

--------------------------------

Những bà nội trợ chỉ cần tinh ý một tí sẽ có thể tránh mua nhầm hải sản đã bị ướp hàn the, urê để bảo vệ sức khỏe cho gia đình. 

Nguồn: Internet

Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886