Đặc sản khó cưỡng lại ở Bình Thuận

Bình Thuận không chỉ mang đến cho du khách những phút giây thú vị, thư giãn bên những danh cảnh tuyệt đẹp, mà ẩm thực nơi đây cũng rất biết cách làm ngây ngất lòng người. Khi nhắc đến ẩm thực Bình Thuận, trong suy nghĩ của đại đa số chúng ta sẽ nhớ ngay đến nước mắm Phan Thiết.Bình Thuận không chỉ mang đến cho du khách những phút giây thú vị, thư giãn bên những danh cảnh tuyệt đẹp, mà ẩm thực nơi đây cũng rất biết cách làm ngây ngất lòng người. Khi nhắc đến ẩm thực Bình Thuận, trong  suy nghĩ của đại đa số  chúng ta sẽ nhớ ngay đến nước mắm Phan Thiết. Nhưng ngoài nước mắm ra thì còn có một đặc sản đặc sắc và rất ngon, đó là “mắm chua cá cơm”. Cứ vào tháng tư và tháng tám âm lịch hằng năm, mùa cá cơm lại về.Có nhiều loại cá cơm như: cá cơm bạc, cơm than, cơm đỏ, cơm sọc tiêu, sọc phấn…nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm than và cơm sọc tiêu. Hai loại cá này dày dặn, ngon và ngọt thịt, là sự lựa chọn hoàn hảo cho món “mắm chua cá cơm” để khi muối sẽ được nhiều nước mắm và thơm hơn các loại cá cơm khác. Vào mùa cá cơm, người ta thường gọi là mùa muối mắm. Đa số người dân nơi đây thường  có thói quen mỗi năm  đến mùa cá lại muối mắm để dành ăn cả năm, nhất là vào tháng tám, theo con nước, cá con nào cũng béo nên nước mắm thơm ngon và đạt độ đạm cao nhất. Mắm này có thể bảo quản với thời gian lâu mà không bị hư, từ lâu “mắm chua cá cơm” đã trở thành một món hảo của nhiều người, đặc biệt vào mùa mưa bão, thưởng thức mắm chua với cơm trắng thôi cũng đủ làm ngây ngất long với dư vị chua chua, cay cay và phảng phất hương thơm đặc trưng không thể nào quên.

Phan Thiết ngoài đặc sản mắm chua cá cơm, còn có nước mắm nhỉ cá cơm, và cá cơm còn được chế biến thành nhiều món ngon như cá cơm kho tiêu, cá cơm kho sả ớt, cá cơm tẩm bột chiên giòn, khô cá cơm…Những món ăn này đơn giản nhưng rất hợp lòng du khách.

 Tạm gác qua vị mặn mòi của mắm cá cơm, để cùng đến với vị ngọt thơm nhẹ nhàng của cốm hộc Phan Thiết. Cốm hộc là thức quà khá đặc trưng của vùng đất Phan Thiết, được nhiều người lựa chọn làm quà tặng cho người thân sau chuyến du lịch. Ngon, bổ, rẻ là những điểm khiến sản phảm này luôn bán chạy hàng. Chợ Phan Thiết nổi tiếng với Hạt nổ làm cốm rất ngon.Những ai sinh ra ở vùng nông thôn đều biết đến món này đó chính là những hạt nếp được rang thành nổ rồi cho vào những bao lớn ít nhất  mỗi bao từ 10 – 15 kg rồi chợ bán với giá rất mền và nếp ở đây vừa dẻo vừa thơm tạo ra món cốm tuyệt vời. Người mua chỉ việc lấy đường sên thêm vào thui và đóng gói tiện lợi vô cùng. Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung rồi đường sên với dứa và gừng. Theo kinh nghiệm những người chuyên làm cốm thì nếp phụng và nếp hương là lựa chọn hoàn hảo nhất vì hai loại nếp này rất ngon và thơm. Gạo nếp rang đã thơm lại còn hương thơm dịu nhẹ vấng vương của dứa và gừng hòa quyện vào nhau, cộng vị bùi của nếp, vị ngọt của đường, vị cay cay của gừng thật khiến người ta không thể cưỡng lại được! Nhâm nhi miếng cốm hộc cùng tách trà nóng cũng là một thú tao nhã đấy chứ!


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886