Di tích lịch sử của Bình Thuận

Một điểm di tích lịch sử nổi tiếng ở Bình Thuận nữa, đó chính là Dinh Vạn Thủy Tú tại Phan Thiết. Đến nơi đây, du khách không chỉ được tham quan cảnh sắc, mà còn được tìm hiểu, lắng nghe những câu chuyện xa xưa đầy kì bí về làng chài và nghề đánh bắt hải sản

Mỗi vùng đất đều có quá trình hình thành và phát triển. Những dấu ấn lịch sử để lại trên vùng đất ấy được thể hiện qua các di tích lịch sử, và đó cũng chính là một trong những điểm thúc đẩy sự phát triển du lịch, thu hút sự quan tâm của du khách từ  khắp mọi miền. Đến với Ninh Thuận, chắc chắn trong lịch trình của chúng ta sẽ không thể thiếu điểm đến nhóm đền tháp Poshanu và Dinh Vạn Thủy Tú.

Nhóm đền tháp Pôshanu được người Chăm xây dựng từ những cuối thế kỉ VIII đầu thế kỉ IX để thờ vị thần Shiva – một trong những vị thần Ấn Độ giáo được sung bái và tôn kính. Thế kỉ XV, xây dựng thêm  một số đền thờ với kiến trúc đơn giản để thờ công chúa Pashanu ( con vua Parachanh) là người có tài đức nên được người dân đương thời yêu quí. Từ đây tháp có tên là Pôshanu. Nhóm tháp này có phong cách kiến trúc  Hòa Lai – một trong những phong cách nghệ thuật cổ của Chămpa. Tuy chỉ có kích thướt vừa và nhỏ, nhưng nó chắt lọc được những tinh hoa nghệ thuật kiến trúc và trang trí của người Chăm xưa, tạo nét đẹp uy nghiêm mà huyền bí. Qua những cuộc khai quật khảo cổ đã phát hiện nhiều nền móng của những ngôi đền tồn tại hàn trăm thế kỉ nhưng đã sụp đổ và bị vùi lấp hàng trăm năm nay, cùng với vô số những hiện vật và gạch ngoái trong lòng các đền tháp có niên đại từ thế kỉ XV. Nhóm đền tháp Pôshanu là một trong những cụm tháp Chăm còn tương đối nguyên vẹn trước những phong ba của tự nhiên theo thời gian. Nội dung của việc xây dựng nhóm tháp trong giai đoạn lịch sử này để thờ thần Shiva biểu hiện bằng bệ thờ Linga – Yoni bằng đá, hiện còn lưu giữ lại tháp chính. Đến thế kỉ XV người Chăm tiếp tục xây dựng một số đền thờ mang kiến trúc đơn giản  để thờ công chúa Pôshanu. Poshanu là nhóm đền tháp Chăm có vai trò quan trọng trong số các di tích kiến trúc  Chăm. Đó là từ hình dạng kiến trúc cộng với kĩ thuật xây dựng và trang trí từ của chính, của giả, thân tháp,…. Đều cho thấy rõ được một điều trí tưởng tượng con người ngày xưa phong phú đến lạ thường và tài hoa đến lạ thường.

Một điểm di tích lịch sử nổi tiếng ở Bình Thuận nữa, đó chính là Dinh Vạn Thủy Tú tại Phan Thiết. Đến nơi đây, du khách không chỉ được tham quan cảnh sắc, mà còn được tìm hiểu, lắng nghe những câu chuyện xa xưa đầy kì bí về làng chài và nghề đánh bắt hải sản. Dinh Vạn Thủy Tú ở trên đường Ngư Ông. Cái tên con đường đã cho thấy rõ được một điều rằng là sự gắng bó khăn khít giữa ngư ông Nam Hải và người dân chài địa phương:  có mộ sự tôn kính của ngư dân cũng như niềm tin vào sự phù trợ của ông Nam Hải. Nhắc đến Vạn Thủy Tú thì ai ai cũng biết rằng có một lịch sử hình thành gắn liền với lịch sử hình thành thành phố Phan Thiết và tỉnh Bình Thuận của lớp ngư dân đầu tiên vào khai phá xây dựng nên một vùng biển “trên bến dưới thuyền” với ngành nghề dánh bắt hải sản và chế biến nước mắm nổi tiếng xưa nay.Dinh Vạn Thủy Tú là một trong những dinh vạn lớn và cổ xưa nhất của nghề biển ở Ninh Thuận. Về giá trị kiến trúc, Dinh Vạn Thủy Tú sử dụng lối kiến trúc “Tứ Trụ”. Toàn bộ các kì kèo, rường tột, các gian đều xuất phát từ đỉnh các tứ trụ, hệ thống gỗ đều được chọn các loại gỗ quí, chi tiết lắp ghép chau truốt, chạm khắc tỉ mỉ. Cho đến nay, hiếm có di tích nào còn được giữ ngueyen vẹn như dinh Vạn Thủy Tú,  bên trong còn lưu giữ 24 sắc phong của các vua triều Nguyễn, lưu giữ nhiều di sản văn hóa Hán – Nôm về nghề biển và phong tục khám tượng thờ, hoành phi,câu đối trên văn chuông Đại Hồng Chung…Tất cả những giá trị lịch sử và vẻ đẹp về văn hóa, nghệ thuật kiến trúc nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước tìm đến.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886