Những di tích của Ninh Thuận

Trải qua bao bão táp của thời gian, những di tích lịch sử của tỉnh Ninh Thuận vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay và đây cũng trở thành những điểm tham quan du lịch đầy hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Trải qua bao bão táp của thời gian, những di tích lịch sử của tỉnh Ninh Thuận vẫn còn được bảo tồn cho đến ngày nay và đây cũng trở thành những điểm tham quan du lịch đầy hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Đến với Ninh Thuận, chúng ta không thể bỏ qua tháp Po Klong Garai. Tháp Po Klong Garai được Bộ Văn Hóa Thông tin xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979. Tháp Po Klong Garai nằm trên đồi Trầu , thuộc phường Đô Vinh, cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 9km về hướng Tây Bắc, được xây dựng vào thời vua Shihavaman (người Vietj gọi là Chế Mân) để thờ vua Po Klong Garai, nhà vua đã có nhiều công lớn đối với dân tộc Chăm ở vùng đất phái Nam mới được khai khẩn, nhất là trên lĩnh vực thủy lợi (đập Nha Trinh, đập Sông Cấm ở phía TaayPhan Rang). Hơn thế nữa, dưới triều vua Po Klong Garai vị trì, đất nước Chăm  được hưng thịnh, đời sống nhân dân được no ấm. Với những nét kiến trúc  đậm nền văn hóa Chăm, tòa tháp này khơi gọi cho du khách không ít cảm xúc khi đến tham quan nơi đây. Tháp Po Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính cao, tháp cổng và cuối cùng là tháp lửa. Công trình này  được xem là tâm điểm rực rỡ nhất của nền văn minh Chăm. Trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc thể hiện qua “tuyệt tác” này đã đạt tới đỉnh cao.

Một điểm di tích lịch sử khác thu hút được sự chú ý đó là đình Tấn Lộc hay thường gọi là đình Dinh Thủy. Đình nằm ở thôn Tấn lộc. Đình thờ thần Thành Hoàng, Thiên Y A Na và Chưởng Thái Giám Bạch Mã. Hằng năm thôn Tấn Lộc tại đình làng làm dại lễ vào dịp xuân tế (tháng 2 âm lịch) và làm trung lễ vào dịp thu tế tức là vào tháng 8 âm lịch hàng nằm. Mỗi đợt tế gồm có ba phần, với những nghi thức rất trang trọng, Khai lễ, kỵ Tiền Hiền và lễ trong chánh điện. Đình Tấn Lộc đã được cơ quan chính quyền cụ thể là Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là di tích kiến trúc  nghệ thuật. Đến đây và trải nghiệm cảm giác với các lễ tế sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Bên cạnh đó còn có đình Vạn Phước  là một điểm dừng chân hứa hẹn nhiều thú vị. đình được xây dựng cách đây hàng trăm năm. Nơi đây thường diễn ra các cuộc họp quan trong và những buổi sinh hoạt văn hóa đầy màu sắc. Hằng năm cứ đến mùng 10 tháng 3 âm lịch thì có rất nhiều những người dân đến đây để dự hội làng và tưởng nhớ về những bậc tổ tiên đã có công khai hoang vùng đất này. Đình làng Vạn Phước có lối chạm khắc tinh xảo và độc đáo với sự thể hiện của tứ linh: long, lân, qui, phụng trên các điện mái, kèo cột,  rường  xà, tranh thờ…Cách trang trí của đình làng  Vạn Phước mang đậm văn hóa thời Nguyễn từ thời vua Tự Đức và Khải Định cho đến hôm nay. Nó đã trở thành những điểm khiến du khách ấn tượng mạnh mẽ khi đến với nơi đây. Dưới thời Pháp thuộc, đình Vạn Phước gắn liền với những hoạt động đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân Ninh Thuận. Năm 1999, Bộ Văn Hóa Thông Tin đã công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia. 

Nhắc đến di tích lịch sử, hẳn nhiều người đã biết đến bảo tàng tỉnh Ninh Thuận ở đường 16/04 của thành phố Phan Rang. Bảo tàng Ninh Thuận nằm trong quần thể kiến trúc  quảng  trường – tượng đài 16/4, gồm 4 tầng, được xây dựng trên diện tích 32.000 met vuông, với tổng kinh phí đầu tư gần 40 tỉ đồng. Hiện tại, bảo tàng đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật, ấn phẩm báo chí qua các thời kì  lịch sử của dân tộc.Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886