3 ngôi chùa Linh Ứng - thế gọng kiềng xứ Đà Thành

Không rõ vô tình hay do chữ duyên mà ba ngôi chùa đều nằm ở những vị thế đắc địa của thành phố, tạo nên một tam giác linh thiên. Đó là chùa Linh Ứng Non Nước nằm ở ngọn Thuỷ Sơn của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Bà Nà nằm trong khu du lịch Bà Nà Hills và ngôi chùa Linh Ứng thứ 3 là chùa Linh Ứng Bãi Bụt toạ lạc ở Bán đảo Sơn Trà.

Chắc hẳn bạn đã nghe đến ngôi chùa Linh Ứng với tượng Phật Quan Thế Âm khổng lồ ở Đà Nẵng. Nhưng ít ai biết rằng, xứ Đà Thành này lại có đến ba ngôi chùa Linh Ứng. Ba ngôi chùa Linh Ứng thiêng liêng và bề thế từ lâu đã gắn với du lịch tâm linh ở Đà Nẵng. Không rõ vô tình hay do chữ duyên mà ba ngôi chùa đều nằm ở những vị thế đắc địa của thành phố, tạo nên một tam giác linh thiên. Đó là chùa Linh Ứng Non Nước nằm ở ngọn Thuỷ Sơn của khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Bà Nà nằm trong khu du lịch Bà Nà Hills và ngôi chùa Linh Ứng thứ 3 là chùa Linh Ứng Bãi Bụt toạ lạc ở Bán đảo Sơn Trà.


Chùa Linh Ứng Sơn Trà


Chùa Linh Ứng Non Nước cách trung tâm Đà Nẵng 8km về hướng Đông Nam. Ngũ Hành Sơn được xem là một thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung và là niềm tự hào của người Đà Nẵng. Năm Minh Mạng thứ 6, vua ngự đến Ngũ Hành Sơn và cho xây dựng chùa Tam Thai rồi ban tấm biển “Ngự chế Ứng Chơn tự, Minh Mạng lục niên phụng tạo”. Đến năm Thành Thái thứ 3 (1892), do kị huý với một vị vua triều Nguyễn nên đã đổi tên thành chùa Linh Ứng và có một tấm biển khác ghi rõ “Cải tứ Linh Ứng tự, Thành Thái tam niên”. Từ đây chùa có tên là Linh Ứng cho tới ngày nay. Chùa có kỉ lục tháp Xá Lợi có nhiều tượng nhất với 200 tượng bằng đá và 40 phù điêu.

Chùa Linh Ứng Bà Nà nằm ở độ cao gần 1400m, được khánh thành vào ngày 6/3/2004. Phía trước chùa là một khoảng sân rộng được lót đá và có cây thông với ba loại lá khác nhau. Trong chùa thờ một cỗ trống cao 2,4m. Đặc biệt trong khuôn viên chùa có tượng Bổn Sư thiền định trên toà hoa sen với chiều cao của bức tượng là 27m và chiều ngang nơi gối là 14m, toà hoa sen cao 6m. Tượng được xây dựng bằng bê tông cốt thép do thợ Nguyễn Quang Xô đảm nhận. Tượng Phật uy nghi giữa bốn bề núi rừng. Từ đây có thể hướng tầm mắt bao quát cảnh biển, thành phố. Vào những ngày nắng ráo, từ thành phố nhìn lên đỉnh núi Bà Nà sẽ tháy tượng Phật trắng muốt nổi trên nền xanh ngắt của núi rừng. Được xây dựng trên núi cao chùa Linh Ứng Bà Nà rất linh thiên kết hợp với kiến trúc tinh tế của ngôi chùa tạo nên vẻ thanh tịnh hơn làm cho lòng người cảm thấy thư thái.

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt là ngôi chùa to nhất, đẹp nhất và mới nhất trong ba ngôi chùa. Chùa nằm ở lưng chừng núi ở Bán Đảo Sơn Trà. Đây được xem như một đặc ân mà thiên nhiên ban tặng cho thành phố. Dù đứng bất cứ nơi đâu trên đất Đà Nẵng du khách đều có thể thấy được ngọn núi này. Đặc biệt, xa xa trên đường biển du khách có thể nhìn thấy được tượng phật Bà Quan Âm cao nhất Châu Á với độ cao là 67m. Tượng đứng ở lưng chừng núi, một tay ấn tam muội và một tay cầm bình cam lộ như rưới những bình an cho người dân chài nơi đây. Trên mão của tượng có một tượng phật Tổ cao 2m. Đường kính hoa sen của tượng Quan Thế Âm là 35m. trong lòng tượng có 17 tầng, rộng 17m, mỗi tầng đều có thờ tổng cộng là 21 tượng Phật với nhiều hình dáng tư thế khác nhau.  Dưới chân thu hút rất nhiều du khách thập phương đến lễ phật. Trong chánh điện kết hợp với bức tượng Quan Âm tạo nên một cảnh thiêng liêng thanh tịnh. Đứng từ Chùa có thể nhìn ra bao quát cả một vùng biển Đà Nẵng.

TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR

Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: www.cloudtour.vn | www.tourdanang.com.vn
Email: info@cloudtour.vn

CSKH: 02363 67 6868

Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886