Ẩm thực của xứ được mệnh danh " hoa của vùng Tây Bắc "

Không phải tự nhiên mà mảnh đất này được mệnh danh " hoa của núi rừng Tây Bắc". Điện Biên không chỉ thu hút du khách bởi những địa danh lịch sử nổi tiếng, những phong cảnh thiên nhiên hữu tình…mà còn hấp dẫn lòng người bởi các món ăn độc đáo với nghệ thuật chế biến đặc sắc.

1. Xôi nếp nương
Nhắc đến Điện Biên, người ta nghĩ ngay đến nếp nương. Những hạt nếp căng tròn, chắc nịch để là nên món xôi nếp nương mềm dẻo. Cách đồ loại xôi này khá công phu, gạo nếp phải được ngâm với nước trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc, làm chín bằng hơi, mềm dẻo chứ không hề dính tay, qua hai lần đồ thì mới dẻo thơm. 
Ngoài xôi trắng, để tạo thêm màu sắc sặc sỡ cho xôi, người ta còn dùng các loại cây rừng để tạo màu tím, xanh, vàng, đỏ… làm  cho món xôi càng trở nên hấp dẫn. Thưởng thức nắm xôi được vo trên tay trong cái khung cảnh núi rừng thật là thiên nhiên biết chiều lòng thực khách.

2. Thịt trâu hun khói
Thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc trưng của đồng bào Điện Biên. Để làm được món thịt trâu ngon, người ta phải lọc cẩn thận hết gân, bạc nhạc, sau đó thái thành miếng dọc thớ rồi đem ướp với hỗn hợp gia vị gồm gừng, sả, tỏi, ớt khô băm nhỏ, mắc khén giã nát rồi chờ khoảng 2-3 tiếng, sau đó dùng que xiên và sấy trên than củi, để xa cho thịt chín đều từ từ. Khi ăn, người ta thường hay cho vào chõ hấp lại khoảng 30 phút. Vị ngọt của thịt trâu đượm trong cái đậm đà của các loại gia vị tạo nên sức hấp dẫn không thể bỏ qua cho đặc sản vùng cao.

3. Pa pỉnh (cá nướng)
Với sự pha trộn vô cùng khéo léo và kết hợp với các loại gia vị độc đáo, món cá nướng từ lâu đã trở thành món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Để chế biến món cá nướng, người ta dùng các loại cá như cá trôi, cá chép, cá mè trắm, khoảng hơn 1kg đem mổ ở dọc phía lưng, rửa sạch để ráo nước, xoa thêm một ít muối rang vào bên trong cá để thêm phần đậm đà. Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, hành tươi, ớt tươi nghiền nát, rau thơm, rau mùi thái nhỏ...trộn đều rồi cho vào bụng cá. Sau đó, gập đôi cá lại rồi dùng nẹp tre nẹp cá, đem nướng lên than hồng.
Khi cá đã chín vàng, con cá được gỡ ra phải nguyên vẹn, không bị vỡ nát, dậy mùi gia vị bên trong, khi ăn cảm nhận được cả vị ngọt béo của cá, vị cay nồng của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm lẫn màu vàng của thịt da cá…tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.


4. Măng đắng
Măng đắng là sản vật đặc trưng và là món ăn khá phổ biến của người Điện Biên. Với măng đắng, người ta có thể làm thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, luộc, hầm xương, nướng. Đơn giản nhất là món măng đắng chấm cùng với chẩm chéo (thứ nước chấm đặc trưng của người Thái) khiến nhiều người mê mẩn.
Với nhiều người lên Điện Biên, măng đắng nướng là món ăn rất được ưa thích vì nó vẫn giữ được nguyên vị đắng, chát. Khác với nhiều loại măng tươi khác khi chế biến cần phải ngâm với muối để khử hết vị đắng, cái ngon của măng đắng Điện Biên lại là vị đắng khó quên.

5. Rau ban
Những du khách đến với Điện Biên vào tháng 3 sẽ thấy ngập sắc ban đỏ, ban trắng, ban tím. Người Thái thường sử dụng loại hoa và lá ban non để chế biến nên các món ăn phục vụ cho những bữa ăn hàng ngày như hoa ban xào thịt lợn rừng, hoa ban nộm vừng, nộm hoa ban củ riềng,... Các món ăn này rất ngon và rất dễ ăn, mang hương vị riêng mà chỉ có nơi đây thực khách mới cảm nhận được.

Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886