Sâu chít - loài công trùng chữa bách bệnh

Đối với đồng bào người Tây Bắc, sâu chít chính là niềm tự hào to lớn về sản vật đặc biệt của địa phương mình. Sâu chít là một trong những đặc sản thiên nhiên “có một không hai” của một số vùng núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Sơn La,…và đặc biệt có nhiều ở tỉnh Điện Biên

- Loài sâu nằm trong thân cây


Đây vốn là loại côn trùng sống ở thân cây chít. Để biết được cây nào có sâu chít , người thu hái sẽ chọn lựa những cây có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa ( do cây đã bị ấu trùng ký sinh). Người dân bắt sâu chít bằng cách “chẻ” đôi ngọn chít để lấy sâu ra. Những con sâu chít tươi roi rói có màu trắng sữa sau khi lấy ra thường được thả trong chậu rượu nhạt. Đây là thứ rượu sẽ giữ cho sâu không bị biến chất.

Hiện  nay, ở Điện Biện và các vùng Tây Bắc rượu sâu chít và thịt sâu chít là những thứ được tiêu thụ khá mạnh cho khách miền xuôi. 


- Gây “độc” cho tế bào ung thư

Cách đây không lâu, TS.BS Phan Anh Tuấn cùng với các cộng sự của mình thuộc Viện Y học Cổ truyền Quân đội, Đại học Y Hà Nội đã thực hiện một công trình nghiên cứu về loài sâu chít đặc biệt này và đưa ra kết luận đầy đủ về đặc điểm sinh học (các giai đoạn phát triển trong vòng đời) và công dụng của chúng.

Bên cạnh các tác dụng thông thường như tăng cường sức khoẻ, bổ sung sinh lực thì theo nghiên cứu của TS Tuấn, sâu chít còn phần nào giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư có xạ trị. Đặc biệt, TS Tuấn còn có một kết luận cũng khá thú vị đó là, sâu chít có tác dụng gây "độc" tế bào ung thư ở người.


- Cách dùng sâu chít tươi

Sâu chít tươi làm đặc sản: Sâu chít tươi là thực phầm rất bổ dưỡng vậy nên có thể dùng để chế biến thành các món ăn giàu đạm và nhiều dưỡng chất. Có nhiều cách chế biến sâu chít như có thể rán cùng trứng, hầm với thịt, xào lăn… 

Cho dù là cách nào đi nữa thì sâu chít tươi ngon từ lâu cũng đã trở thành đặc sản Điện Biên vang tiếng khắp mọi miền.

Sâu chít ngâm rượu: Đây là cách khá phổ biến thường được người dân Điện Biên sử dụng. Sâu chít sau khi đã ngâm sơ qua rượu nhạt thì cho trực tiếp vào rượu với nồng độ vừa phải ( khoảng 40 độ). Rượu sâu chít ngâm khoảng từ 3 tháng trở đi sẽ đổi màu vàng. Ngâm càng lâu rượu càng có màu vàng sậm. Rượu sâu chít béo ngậy, thơm ngon là thức uống vô cùng bổ dưỡng đối với cả đàn ông lẫn phụ nữ.

Sâu chít sấy khô: Sâu chít nếu được sấy khô sẽ bảo quản được lâu hơn, đặc biệt dùng loại sâu chít sấy khô này để ngâm rượu thì sẽ cho mùi thơm rất đặc trưng có thể uống được trong thời gian ngắn. Sâu chít khô còn có thể tán nhỏ dùng để làm thuốc hoặc nấu cháo bồi bổ cho người bị suy dinh dưỡng hay thể trạng yếu sau khi ốm dậy.Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886