Cổ Viện Chàm - bảo tàng Chăm duy nhất trên thế giới

Hiện nay, ở bảo tàng có trên 300 cổ vật điêu khác bằng đất nung và đất sa thạch từ thế kỷ VI đến XIII, được sưu tập từ các tỉnh Quảng Bình cho đến Bình Thuận. Đây là bảo tàng Chăm Pa duy nhất trên thế giới, và cũng là một địa điểm vàng trên bản đồ du lịch Đà Nẵng.

Cổ Viện Chàm hay còn được gọi là Bảo tàng Chăm Pa - bảo tàng có giá trị lịch sử nhất tại Đà Nẵng. Đây là nơi thu hút một lượng lớn khách đến tham quan khi đi du lịch Đà Nẵng.Nằm ở nơi giao nhau giữa hai tuyến đường lớn Trần Phú và Bạch Đằng, Cổ Viện Chàm được xây dựng với kiến trúc kiểu tháo của người Chăm Pa cổ, trong khuôn viên của bảo tàng là rất nhiều cây sứ cổ thụ. 

Đôi nét về lịch sử: Vào năm 1891, một công chức ngạch cai trị của Pháp là Charles bắt đầu sưu tập những tác phẩm điêu khắc Chăm từ các ngôi tháp cổ và các phế tích trong tỉnh Quảng Nam mà ít ai biết đến đem tập trung về Đà Nẵng. Năm 1895, bộ sưu tập đã lên đến 90 cổ vật được tập trung ở khu vườn có rất nhiều cây bên bờ sông Hàn.

Đến năm 1915, sau rất nhiều khó khăn về thủ tục thì công trình được cho phép xây dựng và nó được hoàn thành năm 1916 với tên gọi là “Les Chams au Musée de Tourane” (Người Chàm ở Bảo tàng Đà Nẵng). Đến tháng 6 năm 1918, toàn quyền Đông Dương lúc bấy giờ là là Albert Sarraut kí quyết định thiết lập và đưa ra quy định đây là bảo tàng khảo cổ thuộc phủ Toàn quyền và dưới sự kiểm soát của Trường Viễn Đông bác cổ với. Tên gọi lúc đó được đặt là “Musée de l’Indochine, Section de antiquités Chames” (Bảo tàng Đông Dương, phần các cổ vật Chàm).

Điều hành việc xây dựng bảo tàng, sắp xếp và hệ thống hoá các bộ sưu tập theo năm và theo phong cách là một nhân viên của Trường Viễn Đông bác cổ H.Parmentier. Do vậy, khi cơ sở được mở cửa đón khách thì người ta gọi với tên gọi khác là “Musée H.Parmentier” (Bảo tàng Parmentier) mà quên mất người đã đặt nền móng cho công trình này.

Hiện nay, ở bảo tàng có trên 300 cổ vật điêu khác bằng đất nung và đất sa thạch từ thế kỷ VI đến XIII, được sưu tập từ các tỉnh Quảng Bình cho đến Bình Thuận. Đây là bảo tàng Chăm Pa duy nhất trên thế giới, và cũng là một địa điểm vàng trên bản đồ du lịch tại Đà Nẵng.

Còn chần chừ gì nữa mà không đặt ngay cho gia đình một chuyến tham quan Đà Nẵng trong kỳ nghỉ này.

Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:


TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR

Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: www.cloudtour.vn -  www.tourdanang.com.vn
Email:info@cloudtour.vn

CSKH: 02363 67 6868

Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886