Đến Rach Giá - thưởng thức gỏi sò lông lá

May mắn được thiên nhiên ưu đãi, vùng biển miền Tây Nam của Tổ quốc – Rạch Giá (Kiên Giang) là nơi có lắm loại hải sản nổi tiếng quý hiếm. Du khách mỗi khi đến đây, không chỉ được chiêm ngưỡng những thắng thắng đẹp mà còn không có cơ hội thưởng thức những hải sản

May mắn được thiên nhiên ưu đãi, vùng biển miền Tây Nam của Tổ quốc – Rạch Giá (Kiên Giang) là nơi có lắm loại hải sản nổi tiếng quý hiếm. Du khách mỗi khi đến đây, không chỉ được chiêm ngưỡng những thắng thắng đẹp mà còn không có cơ hội thưởng thức những hải sản: ghẹ, tôm tít, mực, sò huyết, ốc nhảy, v.v... đặc biệt phải kể đến một loại sò có hương vị béo, thơm ngon hơn hẳn các vùng khác, đó là: Sò lông mà người dân hay gọi vui là sò lông lá

Sò lông thuộc loài nhuyễn thể hai mảnh sinh sống nhiều ở  Rạch Giá và các vùng biển nước ta (Hà Tiên, Vũng Tàu, Phú Quốc,..). Hình dáng bên ngoài của loài sò này gần giống với sò huyết nhưng trọng lượng hơi lớn hơn. Vỏ sò màu nâu phát triển lên thành lông nên có tên gọi là sò lông 

Thịt sò lông dùng để chế biến thành nhiều món ngon như: nướng mỡ hành (hoặc luộc) chấm với muối tiêu chanh, nấu cháo, xào chua ngọt cùng bông cải,… Đặc biệt có món ăn mà những “đấng mày râu” luôn yêu thích, đó là: Gỏi sò lông trộn với bắp chuối (hoa chuối).

Cách chế biến món này không mất nhiều thời gian và khá dễ dàng. Đầu tiên, sò lông mua về đem rửa kỹ từng con để sạch cát rồi bỏ vào xô nhựa với một ít nước, thêm vài trái ớt sừng được giã dập, sau đó ngâm chừng 15 phút. Khi sò đã nhả ra những chất dơ trong ruột, vớt ra rổ để cho ráo nước rồi bỏ vào nồi luộc với vài ba tép sả (hoặc lá ổi, lá chanh)  để tạo mùi thơm. Khi thấy sò đã hở miệng thả sò vào thau rồi dùng que gở lấy ruột từng con và vào dĩa. Thịt heo ba rọi (ba chỉ) đem luộc cùng với một ít nước dừa. Sauk hi chín, vớt ra thái thành miếng mỏng sao cho vừa đũa gắp đem bày sẵn ra dĩa. Bắp chuối xiêm lột bỏ vỏ lấy phần nõn, bỏ cùi, chẻ đôi. Dùng dao bén thái thật nhuyễn rửa qua nước lạnh có pha sẵn chút nước chanh để bắp chuối không sẫm màu, đem vớt ra để ráo. Rau răm rửa sạch rồi xắt nhỏ. Hành tây đem lột vỏ xắt miếng ngâm vào giấm đường. Đậu phộng đã rang giã giập bày sẵn ra chén. Sau đó cho tất cả những nguyên liệu nói trên trộn đều cùng với ruột sò lông thêm một ít nước mắm chanh ớt tỏi, nêm vừa khẩu vị rồi cho ra dĩa, dọn lên bàn ăn, vậy là xong. Nếu ưa thích hương vị đậm đà hơn một chút thì có thể làm thêm chén nước mắm chanh, ớt tỏi nữa…



Thật là thú vị nếu trong những ngày hè nóng nực cùng với các “chiến hữu” làm một tour du lịch ra bãi biển Rạch Giá để được thưởng thức món gỏi sò lông trộn bắp chuối. Chỉ cần trải một tấm bạt trên bờ biển gió thổi rì rào hoà âm thanh sóng biển như bất tận. Gắp một miếng thịt sò lông màu vàng cam, kèm miếng thịt ba rọi trắng nõn, thêm cọng rau răm xanh ngắt,… cho tất cả vào miệng nhai thật chậm rãi. Vị giòn, ngọt của sò lông, béo bùi của miếng thịt ba rọi, the the của lá rau răm như lan tỏa đến khắp giác quan. Thật là thích thú không còn gì bằng.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886