Làng đá mỹ nghệ Non Nước

Tham quan làng nghề đá Non Nước, bạn không khỏi thán phục trước những tác phẩm nghệ thuật được làm từ đá, mỗi tác phẩm là một nét tài hoa và tinh tế của các nghệ nhân nơi đâyDu khách đến với Đà Nẵng, chắc hẳn sẽ đặt chân đến khu danh thắng Ngũ Hành Sơn, nơi đây có một điểm du lịch văn hoá – Làng đá mỹ nghê Non Nước. Nơi đây các bạn còn được tham quan Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước. Thiên nhiến rất ưu ái cho nơi đây một bức tranh hoàn hảo về sông núi hữu tình. Không chỉ tham quan thả mình vào chốn bình yên núi rừng, để tâm hồn thanh tịnh sau những bề bộn của cuộc sống, mà còn chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật do những nghệ nhân nơi đây khéo léo tạc thành. 

Bề dày lịch sử lâu đời

Làng nghề đá Non Nước có bề dày lịch sử rất lâu đời, được hình thành thế kỷ XVII. Làng nghề được những người thợ đầu tiên từ Thanh Hoá đến thôn Khái Đông mở đất, lập ấp sinh sống. Trong quá trình mưu sinh, họ lấy đá sẵn từ trên núi để đục đéo thành những vật dụng thô sơ phục vụ cho đời sống hằng ngày. Sau đó, là những tác phẩm điêu khắc bia mộ, đặc biệt hơn nữa là những tượng Rồng, Rùa phục vụ cho trang trí miếu, chùa, lăng tẩm, cung đình. 

Những sản phẩm điêu khắc dần được phát triển qua nhiều đời, dần đi vào đời sống tinh thần của người dân, phản ánh văn hoá truyền thống của một vùng dân cư, từ đó truyền nghề cho nhau và hình thành nên làng đá ngày nay. Vào mồng 6 tháng giêng hằng năm là ngày giỗ tổ của làng nghề đá Non Nước và được thực hiện ở đền thờ “Thạch Nghệ Tổ Sư” – là người đầu tiên làm nghề này. Đây còn là dịp các nghệ nhân của làng đá ngồi lại với nhau để tưởng nhớ và tri ân đến các bậc tiền bối có công khai phá và tạo dựng làng.

Nơi giao thoa giữa nhiều nền văn hoá

Khi nói đến tượng đá biểu trưng về mặt tín ngưỡng thì không thể không nói đến nét văn hoà Chăm pa trên vùng đất Ngũ Hành Sơn, vùng đất này nằm trong sự ảnh hưởng của nền Chăm pa cổ thời xưa. Nơi đây mang đậm di tích về văn hoá, điêu khắc và kiến trúc Chăm pa, và nó còn là nơi giao thoa giữa hai nền văn hoá Việt Cổ và chăm pa. Vì vậy, dòng tượng theo văn hoá Chăm pa đã đạo nên nét độc đáo và phong phú cho làng nghề ở đây. Sau này, nhờ sự mở cửa về kinh tế của nước ta và giao lưu với thế giới, mà làng nghề đá đã có thêm một dòng sản phẩm mới chuyên về nghệ thuật. Từ đó, tượng nghệ thuật đã phát triển mạnh mẽ.

Thổi hồn Việt vào đá

Tham quan làng nghề đá Non Nước, bạn không khỏi thán phục trước những tác phẩm nghệ thuật được làm từ đá, mỗi tác phẩm là một nét tài hoa và tinh tế của các nghệ nhân nơi đây. Sự đa dạng các loại sản phẩm từ tượng người, tượng phật, tượng các doanh nhân, đến các tượng muôn thú, những sản phẩm trang trí trong gia đình như ống tăm, gạt tàn thuốc, cối đá, … và những đồ trang sức. Tất vả đều được chế tác rất tỉ mĩ và tinh xảo. Và những sản phẩm này mang đậm những nét văn hoá, cuộc sống thường ngày của người Việt.

TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR

Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: www.cloudtour.vn | www.tourdanang.com.vn
Email: info@cloudtour.vn

CSKH: 02363 67 6868

Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886