Người con anh hùng xứ Phụng Hiệp

Những người con anh hùng xứ Hậu Giang, những người chiến sĩ yêu nước.Ai mà đến với quên hương Phụng Hiệp thì không thể không biết người chiến sĩ này. Một tấm gương sáng về tình yêu quê hương đất nước và yêu đồng đội. Anh- Nguyễn Văn Hoàng  người con của miền sông nước lớn lên trong một gia đình nghèo khổ, cha mất vì bị địch tra tấn.  cho đến hy sinh,một mình người mẹ tân tảo nuôi anh. Ý thức được sự tàn ác của quân thù đối với đồng bào , anh đã sớm muốn đánh địch để trả thù cho cha và cho những người anh yêu mếnh. Thế nhưng tuổi anh còn quá nhỏ để có thể theo các anh, các bác lên đường chiến đấu. Mãi cho đến năm 15 tuổi anh mới được tham gia vào đội ngũ bộ đội của Phụng Hiệp.

Trong suôt thời gian chiến đấu anh đã ghi được những chiến công hiển hách để lại tiếng thơm cho đời như: 

Trần đánh đầu tiên vào ngày 2 tháng 2 năm 1968. Anh chỉ huy một nhóm phục kích tấn công chi khu Phung Hiệp, địch hoang mang bỏ chạy thừa thế đó anh đã cho lực lượng chiếm giữ để đánh địch khi chúng phản kích. Mặc dù lực lượng phản kích của địch đông gấp mấy lần quân ta nhưng với ý chí sắt đá cùng với lòng quả cảm anh quyết bám trụ đến cùng và tiêu diệt được 36 tên và thu hồi được nhiều vũ khí đến khi có lệnh rút.

Trận đánh thứ 2 cũng do anh chi huy  một đại đội tấn công bất ngờ vào đồn địch. Anh tự tay cắt rào tháo mìn và gỡ bom cho đồng đội tiến vào đánh ập lô cốt của địch và hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng nhận thấy đồng đội của mình gặp khó khăn trong việc tấn công vì mũi pháo bắn liên tục.  Nhanh như cắt anh đã dẫn đầu tiểu đội của mình tấn công vào sườn địch làm địch bị phân tán tạo điều kiện cho tiểu đoàn kia đánh phá dễ dàng chiếm lĩnh toàn bộ lực lượng.

Và trận đánh cuối cùng là trận đánh gay go khác mà anh cùng với đồng đội mình kết hợp với nội ứng để đánh đồn Tứ Giac huyện Phụng Hiệp. Anh  cùng một lực lượng theo như kế hoạch đã đề ra là tấn công bất ngờ vào đồn. Đến giờ như thỏa thuận thì nội ứng sẽ nổ phát sung tín hiệu nhưng vẫn chưa thấy, đoán là nội ứng đã gặp vấn đề hay bị bại lộ nên anh cho lui quân nhưng khi chưa lui được bao xa thì anh nghe tiếng sung phát tín hiệu của đồng đội. Anh nghĩ nếu lúc này không tấn công thì có lẽ nội ứng sẽ hy sinh và sẽ không hoàn thành nhiệm vụ mặc dù vẫn chưa chắc chắn được tình hình là như thế nào. Anh đã đánh lô cốt và kết hợp với đồng đội bên trong gây hoang mang cho địch phải tháo chạy. Kết quả của trận đánh là đã tiêu diệt được 8 tên và thu hồi được nhiều vũ khí của kẻ thù.

Nguyễn Văn Toàn là một tấm gương về lòng trung dũng kiên cường của chiến sĩ Việt Nam trong thời kháng chiến chống Mỹ. Anh luôn chiến đấu và sát cánh cùng đồng đội dù có chuyện gì xảy ra. Đi đến đâu được bà con tin yêu đến đó.  Những người như Nguyễn Văn Toàn là một phần nhỏ trong những anh hùng của Hậu Giang thời bấy giờ, để thấy được con người nơi đây có phẩm chất tốt đẹp như thế nào.  Ngày nay khi đến với Hậu Giang quý khách sẽ được chào đón với sự nồng hậu, hiếu khách và ấm áp của con người xứ này. 


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886