Nha Trang – bức tranh sơn thuỷ hữu tình

Nha Trang được biết đến từ lâu, đây là nơi có một vùng biển đẹp nhất nhì Việt Nam. Không chỉ có biển cả, sông núi mà thác ở đây cũng là một nét để tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ cho Nha Trang.

Cách thành phố Nha Trang 45km, thác Yangbay nằm ở độ cao so với mực nước biển là 100m. Nhìn xa xa có thể thấy rõ được con suối uốn lượn trong những tảng đá, rừng cây như một nàng thiếu nữ e ấp giữa đại ngàn. Yangbay là Thác Trời theo cách gọi của người Raglay.

Tương truyền rằng, Ngọc Hoàng và các tiên nữ thường hay xuống mở tiệc và dạo chơi trên dãy Gia Kang. Có một nàng tiên út yêu mến cảnh non nước hữu tình ở đây và hoá thân thành một thiếu nữ nông thôn và đi vào trong bản để tìm hiểu cuộc sống của con người. Và rồi nàng đem lòng yêu chàng trai nghèo trong bản. 

Biết được mối lương duyên này, Ngọc Hoàng đã không đồng ý và hoá phép chàng trai thành tảng đá. Bởi vì yêu chàng trai tha thiết nên nàng đã canh giữ bức tượng đá và đã khiến cho vua cha tức giận làm nắng hạn cạn kiệt hết sông hồ. 

Nàng đang trong lúc đau lòng, bỗng xuất hiện hai mẹ con nhà cóc. Thấy thương cho mối tình dở dang của cả hai, mẹ cóc đã vừa nhảy vừa kêu cho đến khi kiệt sức mà chết, cóc con thấy mẹ chưa về cũng khóc đến mức kiệt sức chết theo. Biết được chuyện này, Ngọc Hoàng rất ân hận và cảm động mà khóc. Hai hàng lệ chảy xuống chỗ mẹ cóc tạo thành thác lớn và chỗ cóc con là tạo thành thác nhỏ. Để tưởng nhớ đến mẹ con nhà cóc, người đời đã đặt thác lớn với tên là Yangbay (thác trời), thác nhỏ là YangKhang (con trời).

Dưới chân thác là một hồ nước trong veo và mênh mông. Men theo con đường lên núi cao dừng và những tảng đá dựng đứng. Lên đến đỉnh hướng tầm mắt ra xa, du khách sẽ thấy được một cảnh hùng vĩ trước mắt với ngọn thác trắng xoá. 

Bên cạnh cảnh sông núi hữu tình, thì những kiến trúc cổ xưa của người dân nơi đây cũng góp phần tạo nên một Nha Trang tuyệt mỹ. Tháp Bà Ponagar là một trong những công trình kiến trúc vượt thời gian mà được cả thế giới công nhận là một di sản. 

Đi về tả ngạn sông Cái, theo những bậc thang lên cao, khách du lịch sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của một quần thể kiến trúc của dân tộc Chăm cổ. 

Với 4 ngọn tháp nằm uy nghiêm trong khuôn viên Tháp Bà đã tạo nên một khu những ngọn tháp hoàn hảo với kiến trúc Chăm Pa. 

Tháp lớn nhất được thờ nữ thần Ponagar hay còn gọi là Mẹ xứ sở. Tượng được làm bằng đá hoa cương và đặt trên bệ hoa sen. 


Tháp Bà khiến các nhà khoa học, nghiên cứu phải ngạc nhiên và trầm trồ khen ngợi bởi sự độc đáo về cách xây dựng và lối kiến trúc rất đẹp. Qua nhiều thế kỉ, nhiều nhà nghiên cứu đã đến đây những vẫn chưa tìm ra được cách xây dựng của những ngọn tháp. Người Chăm đã xây dựng bởi những viên gạch 20x20cm, chồng khít lên nhau nhưng qua năm tháng vẫn không bị sụp đổ. 

Tháp Bà còn say đắm lòng người với những điệu múa, tiếng khèn,…của các nghệ nhân khi tới mùa lễ hội

Nha Trang không thể không kể đến vẻ hoang sơn của đảo Yến ngoài khơi. Đảo Yến là tên gọi chung cho tất cả những hòn đảo trong vịnh Nha Trang có yến đến làm tổ và sinh sống. 

Đảo Yến toát lên một vẻ hoang sơ của thiên nhiên giữa lòng biển cả. Với những vách đá cheo leo hàng chục tổ yến làm tổ trên những vách đá dựng đứng hiểm trở . Bao quanh là một vùng biển nước mênh mông. Đến với đảo Yến, du khách có thể khám phá được đời sống của loài yến và cách khai thác những tổ yến. Nghề khai thác này phải đòi hỏi con người chịu gian nan vất vả và nó như thử thách lòng gan dạ. Khai thác được tổ yến cũng là cả một nghệ thuật.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886