Những cảnh đẹp ấn tượng của Bà Nà hills

Người Đà Nẵng đã dựng trên đỉnh Núi Chúa này một ngôi chùa đồ sộ, một tượng phật bằng đá trắng của Ngũ Hành Sơn. Ngôi chùa Linh Ứng này là một trong ba ngôi chùa Linh Ứng của thành phố Đà Nẵng. Và tượng phật Thích Ca toạ thiền là một tượng Phật có chiều cao cao nhất nước ta. Chùa còn có vườn Lộc Uyển – nơi Đức Phật thuyết giáo lần đầu tiên.

Trong thời kì Pháp thuộc, Đại uý Quân đội viễn chinh Pháp tên là Debay tìmm ra Bà Nà theo yêu cầu của Toàn quyền Đông Dương Paul Dourmer. Sau nhiều đợt thăm dò thì đến tháng 4 năm 1901, đoàn thám hiểm do Debay dẫn đầu đã tìm ra núi Chúa, trên đỉnh là đại hình khá bằng phẳng. Do độ cao gân 1500m so với mực nước biển nên khí hậu Bà Nà khá giống với Đà Lạt. Bà Nà cách thành phố Đà Nẵng 46 km về phía Tây.

Năm 1938, Bà Nà được Phòng Du lịch Đông Dương đưa vào tour du lịch 8 ngày bằng xe hơi tuyến Sài Gòn – Đà Lạt – Nha Trang – Quy Nhơn – Đà Nẵng – Huế - Vinh – Hà Nội – Hải Phòng và ngược lại. Và hình thức kiệu ghế được xem là một phương tiện khá lí thú lúc đó, thu hút một lượng khách du lịch cao ngang với những khu nghỉ mát thời đó như mũi Saint Jacques (Vũng Tàu), Le Bockor (Campuchia), Đà Lạt, Sa Pa,.. Sau thời kỳ chống Pháp một thời gian lâu thì tập đoàn Sun Group đã tiếp quản Bà Nà từ chính quyền thành phố Đà Nẵng và phát triển Bà Nà thịnh vượn như bây giờ.  

Gần đây, Bà Nà cho ra đời một khu giải trí trong nhà lớn nhất Châu Á, với thiết kế 3 tầng với nhiều trò chơi mạo hiểm hấp dẫn, lý thú.

Khu ẩm thực ở Bà Nà với những món ăn bà miền của Việt Nam và những món Âu – Á kết hợp đan xen với nhau. Ở Bà Nà còn có một nét đặc biệt là có hầm rượu đào xuyên vào lòng núi, có tổng chiều dài từ lối vào cho đến lối ra là 80m, chiều rộng 2m và chiều cao là 2,5m. Bên trong hầm rượu có cất giữ và chưng cất một lượng rượu dùng để phục vụ cho khu du lịch và cho du khách đến hầm rượu. Vách hầm được xây bằng núi đá  và vữa làm từ cây bời lời – một loại cây khá phổ biến ở Quảng Nam – Đà Nẵng. Trần hầm được đào theo hình vòm cung thể hiện lối kiến trúc mang đậm chất châu Âu và cũng giúp tạo sự vững chắc cho hầm. Đó là lý do vì sao gần một thế kỉ qua mà hần rượu vẫn trường tồn với thời gian.

Khu khách sạn nghỉ dưỡng

Bà Nà Hills có hệ thống khách sạn gồm 300 phòng. Mỗi khách sạn là một góc tuyệt đẹp của Bà Nà. Khách sạn Morin được yêu thích nhất, nó nằm trên đỉnh núi Chúa. Tại đây có thể hướng tầm mắt nhìn bao quát khung cảnh Bà Nà và thành phố Đà Nẵng. Ban đêm quý khách ở lại khách sạn này sẽ được ngắm nhìn thành phố Đà Nẵng từ trên cao với những ánh đèn sáng rực cả một góc trời. 

Hệ thống cáp treo ở Bà Nà được xây dựng hết sức quy mô, với hai đường cáp chạy song song với nhau. Hiện nay, Bà Nà đã đón kỉ lục cáp treo mới với 4 kỉ lục thế giới. Du khách đến với Bà Nà trong những buổi sáng sớm có thể sẽ được thử qua cảm giác chồng chềnh trong sương sớm. Những ca bin đung đưa theo gió. Cảm giác đó giống như ta ở chốn thiên đường giữa những đám mây ngút ngàn. Cảm giác lơ lửng trong không trung ngắm những cảnh đẹp hiện ra trước mắt du khách cho ta cảm giác khoan khoái vô cùng.  Từ đỉnh Bà Nà nhìn về Đà Nẵng, con người như được tận hưởng một hạnh phúc mới, một cuộc sống mới những thứ không có được ở một thành phố náo nhiệt.

Đến với Bà Nà du khách sẽ chứng kiến bốn mùa riêng biệt trong một ngày: sáng – xuân, trưa – hạ, chiều – thu và tối – đông. 

Năm 1986, Bà Nà được chính phủ công nhận là khu dự trữ thiên nhiên, và cần được bảo vệ là rừng nhiệt đới với nhiều loại động thực vật quý hiếm như gu lậu, sến mặt, trầm hương, trĩ sao, gấu đen Châu Á,… Bà Nà có nhiều khu rừng nguyên sinh được phân bổ theo các sườn dốc rất hiểm trở. 

Người Đà Nẵng đã dựng trên đỉnh này một ngôi chùa đồ sộ, một tượng phật bằng đá trắng của Ngũ Hành Sơn. Ngôi chùa Linh Ứng này là một trong ba ngôi chùa Linh Ứng của thành phố Đà Nẵng. Và tượng phật Thích Ca toạ thiền là một tượng Phật có chiều cao cao nhất nước ta. Chùa còn có vườn Lộc Uyển – nơi Đức Phật thuyết giáo lần đầu tiên. 

Ngoài ra, Bà Nà có rất nhiều điểm tham quan khác như Đỉnh Chúa Linh Từ hay còn gọi là Bà Chúa Thượng Ngàn. Dưới chân núi có suối Mơ và thác Tóc Tiên rất đẹp.