Văn hóa xứ nắng gió Ninh Thuận

Tỉnh Ninh Thuận có số dân khoảng 564.129 người (2009), bao gồm dân tộc Kinh, Chăm, Ra- glai, Cơ – ho, Hoa…Chính vì thế mà Ninh Thuận luôn là vùng đất đa sắc màu văn hóa, thu hút du khách từ mọi miền.

Hiện Ninh Thuận có 233 di tích được thống kê, phân loại gồm đình,  đền,  chùa và  di tích khác, trong đó có  di tích được xếp hạng cấp tỉnh và 14 di tích được xếp hạng cấp quốc gia. Bên cạnh đó, Ninh Thuận được cho là một trong những địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Các nhà khảo cổ đã phát hiện các ngôi mổ cổ chôn cùng với đồ đá, đồ sắt thuộc nền văn hóa Sa Huỳnh cách đây khoảng 2500 năm, tại Nhơn Hải. Do vậy cho đến nay, Ninh Thuận còn lưu giữ nhiều di sản quí báu của nền văn hóa Chămpa như chữ viết, dân ca, nghệ thuật múa, trang phục, nghề dệt thổ cẩm, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc…Các công trình kiến trúc như tháp Chăm được xây dựng từ nhiều thế kỉ trước, tiêu biểu là cụm tháp Hòa Lai (Ba Tháp) xây dựng thế kỉ IX, cụm tháp Po Klong Garai xây dựng thế kỉ XIII và tháp Po Rome xây dựng thế kỉ XVII là những “điểm hẹn văn hóa” hấp dẫn.

Ngoài các giá trị vật thể, văn hóa phi vật thể của người Chăm ở Ninh Thuận cũng phong phú  và đa dạng với hơn 100 lễ hội diễn ra quanh năm. Không thể không nhắc đến lễ hội Ka – tê tổ chức tại tháp Chăm  vào tháng 7 theo lịch Chăm hằng năm. Đây là lễ hội dân gian đặc sắc và độc đáo nhất trong kho tàng văn hóa của người Chăm, phản ánh sinh hoạt của cộng đồng người địa phương.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận còn nổi tiếng với những điệu múa Chăm duyên dáng pha chút huyền bí đầy say đắm với điệu múa apsara duyên dán và yểu điệu làm mê hoặc những chàng trai, thần linh với nhưng tiên nữ apsara thân hình ngọc ngà và điệu múa bốc lửa .  Múa Chăm được chia thành hai loại: múa dân gian và múa cung đình. Múa Chăm thường gắn liền với các lễ hội như Rija Nưga, Ka – tê, Rija Praung…ở mỗi làng palei hay trên tháp. Đó là những gì người Chăm thể hiện sự tưởng nhớ của mình đối với những người có công xây dựng đất nước, hay sự sùng bái đối với một hoặc vài vị vua được thần hóa.


Nét độc đáo trong nghệ thuật Chăm còn là những nhạc cụ truyền thống đi kèm với múa với các loại trống như:  thứ nhẩ trống ginăng, rồi đến trống bara nưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục bạc), và cuối cùng là đàn Kanhi…nhưng phổ biến hơn cả vẫn là bộ ba Ginăng, Bara nưng và Xaranai, trong đó giữ vị trí chủ đạo vẫn là Ginăng. Bởi vì âm thanh phát ra từ Ginăng mạnh mẽ, hùng hồn, tạo không khí nhộn nhịp, rất phù hợp trong những dịp lễ hội cũng như phản ánh được tính cách của con người Chăm. 

Bản chất người Chăm chịu khó, quanh năm sống ở vùng đất cằn cỗi sa mạc vì thế họ luôn có sự cần cù siêng năng trong con người. Cùng với nghề đi biển phải đương đầu với nhiều gian nan và thử thách vì thế mà những chàng trai Chăm là những người anh hùng thật sự. Họ không bao giờ ngại việc khổ và luôn luôn đứng ra hành trượng nghĩa hiệp, giúp đỡ những người nghèo khổ như trong những câu chuyện thần thoại của họ.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886