Về miền Tây, ăn cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui là món ăn đặc trưng đã gắn liền với tính chân quê mộc mạc của những người dân miền sông nước từ bao đời nay. Hương vị của món ăn này đặc biệt đến nỗi nếu một lần được thưởng thức thì khó có thể phai trong lòng thực khách.

Thật là đáng tiếc nếu đi du lịch miền Tây mà bạn chưa một lần thử qua món cá lóc nướng trui.



Cá lóc nướng trui là món ăn đặc trưng đã gắn liền với tính chân quê mộc mạc của những người dân miền sông nước từ bao đời nay. Hương vị của món ăn này đặc biệt đến nỗi nếu một lần được thưởng thức thì khó có thể phai trong lòng thực khách. Để có được hương vị độc đáo này, món ăn đã phải trải qua những công đoạn chế biến khá thú vị.

Không giống như những món ăn mà trước đây ta thường hay thưởng thức. Cá Lóc sau khi  bắt dưới đồng lên, không cần trải qua các bước sơ chế như: đánh vảy cá, cạo nhớt da, móc bỏ ruôt, tẩm ướp gia vị, … Chế biến chỉ đơn giản là đem rửa sạch và sau đó xuyên cá vào một cái que tre, dọc theo thân cá từ miệng tới đuôi (que cũng có thể là một cành cây nhưng không đúng điệu bằng tre).Tiếp theo, đem các que cá này vùi vào những ụ rơm khô, hoặc cắm xuống đất rồi phủ rơm lên, bắt đầu đốt lửa, để lửa cháy cho đến khi tro tàn. Khi kể tới đây, có thể bạn sẽ nghĩ là cách chế biến món cá Lóc này hơi mất vệ sinh. Nhưng bạn hoàn toàn yên tâm! Bởi vì nó không chỉ dừng lại ở đó. Sau khi cá chín đều, người chế biến đem rút cá ra khỏi que, dùng cạo sạch những phần thịt bị cháy, cạo bỏ cả lớp vảy trên thân cá. Đến đây, bạn sẽ không thể tin vào mắt mình nữa. Bởi cuối cùng, phần còn lại sẽ là lớp thịt cá trắng tinh, không hề có một chút bẩn. Đấy mới thực sự là phần dành cho bạn, việc còn lại chỉ là thưởng thức.

 Với những con cá lóc to thì qui trình chế biến được tiến hành có phần công phu hơn. Muốn cho cá không bị cháy mà vẫn được chín đều bạn phải đổ thêm nước vào trong miệng cá, làm cho bụng cá chưa đầy nước. Có như thế, khi cá được nướng thì nước trong bụng cá sẽ sôi lên và làm cho cá chín đều cả trong lẫn ngoài, lúc này chú cá Lóc của chúng ta nhờ vậy sẽ càng tăng thêm độ ngọt. Khi công đoạn nướng cá được hoàn tất, đem những chú cá lóc này đặt lên mâm có lót sẵn lá sen hoặc lá chuối và các loại rau ăn kèm. 

Bạn có thể ăn kèm cá Lóc nướng trui cùng với muối chanh ớt để cảm nhận những mùi vị khác nhau: vị cay của ớt, vị chua của chanh ,vị mặn của muối và vị ngọt của thịt cá Lóc,  tất cả quyện với  mùi thơm của khói rơm còn vương lại. Hoặc bạn cũng có thể dùng cá để cuốn với rau sống, chấm mắm me…Cách ăn nào cũng hấp dẫn và đem lại cho bạn nhiều cảm giác thú vị.         Ngày nay, mỗi khi có điều kiện thì người dân miền Tây sông nước cũng như ở các nhà hàng lớn thường nướng cá trên than hoa. Cách làm này cũng được, tuy nhiên, xét cho cùng thì cá lóc nướng trui với lửa rơm vẫn  là ngon đúng điệu nhất. 

Cá lóc nướng trui không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà nó đã trở thành đặc sản nổi tiếng của miền Tây sông nước. Món ăn chân quê, mộc mạc cũng như chính con người nơi đây – hiền hoà, chân chất.

Hãy một lần trải nghiệm tour du lịch trọn gói miền Tây để thưởng thức ẩm thực tuyệt vời nơi đây.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886