Những vũ nữ chân dài:
Món ăn với cái tên khá mĩ miều này được làm từ nguyên liệu chính là nhái. Những chú nhái tươi ngon không chỉ được dùng làm thành chả nhái, mà còn được biến tấu thành món đặc sản này. Đây là một trong những món ngon nổi tiếng trên đất miền Tây.
Vào dịp cuối năm, khi những bữa tiệc tất niên được tổ chức linh đình từ làng trên xóm dưới, thì món "vũ nữ chân dài" lại càng được ưu ái lựa chọn hơn cả. Lúc nhái còn tươi, người dân miền Tây dùng "vũ nữ chân dài" để bằm vò viên nấu canh chua, kho tiêu, nấu món cà ri hoặc ram với sả nghệ. Còn đến khi thành món khô nhái, người ta sẽ biến tấu ra nhiều món ăn khá thú vị, độc đáo như nướng hoặc chiên giòn chấm với nước mắm me. Tuy nhiên, không biết từ bao giờ, khi du nhập vào Sài Gòn, thì những “vũ nữ chân dài" đã được các quán ăn chế biến khéo léo theo một cách rất riêng như chiên nước mắm. Món ăn thú vị này đang được các nhà hàng, quán ăn săn đón bởi nó khá phong phú trong cách chế biến.
Cách chế biến món nhái khô chiên mắm:
1. Nhái khi được bắt về phải chặt đầu, lột bỏ da, mổ bụng, móc hết ruột ra, rửa cho thật cẩn thận, ướp cùng với muối, tiêu và ít ớt cay để thấm đều trước khi phơi khô. Sau khi phơi 2 nắng, khô nhái chỉ co lại bằng ngón tay.
2. Cho dầu vào chảo, đợi cho nóng dầu sau đó mang khô nhái ra chiên giòn vàng.
3. Phi tỏi thơm, thêm một ít đường, nước mắm nhĩ, rồi bỏ nhái khô đã chiên vào xóc đều, cho thêm ít đầu hành trần, vài củ hành.
Món "vũ nữ chân dài" chiên nước mắm với hương thơm sực nức, ăn vào đầu lưỡi lại có vị ngọt dịu, cay mặn và giòn giòn, có thể coi là món ăn tinh túy là do thiên nhiên mang lại. Thực khách có thể nhai luôn cả xương lẫn thịt cùng lúc và dùng kèm với cơm trắng hoặc làm mồi bên những bàn nhậu cũng rất thú vị. Vào mỗi dịp liên hoạn tiệc tùng, hãy thử sức với món ăn vừa đậm đà vừa chân quê, mộc mạc này bạn nhé.