Ẩm thực độc đáo của Bắc Giang

Không chỉ là một nơi có địa danh du lịch nổi tiếng mà Bắc Giang còn khiến cho du khách phải ngỡ ngàng với hương vị độc đáo của những món ăn nơi đây. Đến vùng đất này quý khách có cơ hội thưởng thức những món độc đáo như: xôi chiên trứng kiên, cua da hấp bia, bánh đa kế ....

1, Xôi chiên trứng kiến Lục Ngạn

Từ xưa đến nay, người dân ở miền núi và trung du của tỉnh Bắc Giang vẫn thường dùng trứng kiến để chế biến ra những món ăn. Trứng kiến được xem là một nguồn thực phẩm rất bổ dưỡng và có thể chữa bệnh. Tuy trong rừng có rất nhiều loại kiến, nhưng chỉ có một loài mà người ta ăn được trứng của nó.



Trứng kiến sau khi đã làm thật sạch và rửa để ráo nước. Hành củ được phi thơm trong dầu rồi cho trứng kiến vào xào, nêm thêm một ít gia vị cho vừa ăn. Đảo đều cho đến khi nào thấy mùi thơm của trúng kiến và mùi hành là được. Khi xôi đã chín, xới đánh tơi. Trộn đều xôi với trứng kiến vừa sao xong cho ra dĩa rắc một ít hành phi. Khi ăn sẽ nghe tiếng trứng kiến nổ lép bép mới thấy hết được thú vị của món ăn này. 



Bất kỳ du khách nào sau khi thưởng thức món trứng kiến lần đầu tiên thì sau này sẽ nhớ mãi. Có rất nhiều món được làm từ trứng kiến nhưng ngon và được ưa chuộng nhất vẫn là món xôi trứng kiến.

2, Cua da hấp bia

Nếu bạn có dip đến vùng đất Yên Dũng - Bắc Giang vào mùa gió heo may thì thế nào bạn cũng được người dân địa phương chiêu đãi cho món ngon hiếm được chế biến từ cua da.

Ở đoạn sông Cầu chảy qua địa phận của một số xã nằm ven sông của huyện Yên Dũng, có một loài cua sống trong các ghềnh đấ quanh đó. Người dân nơi đây gọi đó là cua da. Một loà cua rất đặc biệt chỉ thấy chúng vào mùa lạnh. Càng lạnh thì chúng càng xuất hiện nhiều trong thời gian khoảng hai tháng từ tháng 10 đến tháng 11 âm lịch.

Loài cua này cỡ bằng con ghẹ, về hình thức lại giống cua đồng nhưng chân thì dài hơn, mình to gấp 3 lần cua đồng và mang một số đặc điểm khác biệt với họ nhà cua. Hai càng của chúng to và có lớp long như rêu bám vào, yếm cua thì có lớp diềm rêu điệu đà. Chính cái lớp lông này đã là làm cho người dân băn khoăn về cách gọi tên của nó.

Theo kinh nghiệm của những người dân trong làng chài thì cua da có thể được chế biến thành rất nhiều món như cua rang muối, cua hấ bia,… Nhưng ngon và hấp dẫn nhất vẫn là món cua hấp bia.

Đem bỏ cua vào trong thùng, xả nước và xóc mạnh cho sạch. Sau đó xếp vào nồi cho thêm một ít bột canh, xả, gừng rồi rót bia vào xâm xấp mình cua và đặt lên bếp. Để lửa thật nhỏ, đun li tic ho đến khi bia sôi lên thì bật lửa to rồi tắt bếp. Lửa nhỏ để cho càng và chân cảu chua không bị rụng và cho ngấm gia vị khử đi mùi tanh.

Khi cua chín có màu đỏrất hấp dẫn. Thịt cua ngọt béo, lớp vỏ ở càng cua khá là mềm, khi ăn không cần dùng kẹp như cua và ghẹ ở biển. Cua da được chấm với bột canh mù tạt và một ít chanh thì không có gì thú vị bằng.



3, Bánh đa Kế.

Có rất nhiều nơi tên đất Việt Nam làm bánh đa nhưng ở bánh đa Kế luôn tạo được nét riêng không thể lẫn vào đâu được. Món này trở thành đặc sản của vùng quê Bắc Bộ.

Làng nghề làm bánh đa Kế nằm ở trục quốc lộ 1A Hà Nội đi Lạng Sơn, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy địa chỉ. Chỉ cần đi đến đoạn đường thuộc thành phố Bắc Giang là có thể tìm được đến làng bánh đa Kế. Nhờ có giao thông thuận lợi mà sản phẩm của làng được phân phối rất nhiều nơi.



Từ lâu đời, bánh đa Kế đã trở thành món ăn dân dã yêu thích của rất nhiều người. Mỗi khi có dịp đến nơi này, chắc chắn bạn sẽ được chiêu đãi món đặc sản thơm ngon này. 

4, Bánh hút Lục Ngạn

Bánh hút được làm từ bột gạo nếp địa phương và mật mía, cải xanh.

Cách chế biến món này rất đơn giản.

Rau cải rửa sạch rồi vắt lấy nước, nhào bột nếp với nước lá cải cây đã vắt. Sau đó nặn bánh tròn như bánh trôi và thả bánh vào chảo để chiên khi tới vàng thì vớt bánh ra sau đó nhanh tay thả vào nồi một ít mật mía và đun lửa nhỏ và bỏ bánh trở vào. Viên bột sẽ tự hút mật vào bên trong làm cho chiếc bánh căng tròn sau đó vớt ra và lăn qua bột nếp.

Bánh có mùi hơm của mía quyện với vị thơm của nếp rất ngon. Người dân nơi đây chỉ làm bánh để biếu cho người thân với ý nghĩa là luôn bao bọc che chở như vỏ bánh tuy mỏng nhưng có thể chưa mật ở trong không bao giờ chảy mật ra ngoài.

Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.

Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR

Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: www.cloudtour.vn                     Email:[email protected]

CSKH: 05113 67 68 68/ 096 58 68 568


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886