Thịt lợn cắp nách - đặc sản Sapa

Đến với Công ty du lịch Clourtour, quý khách sẽ được tận hưởng một kỳ nghỉ đầy thú vị. Đến với Sapa, du khách không chỉ được thưởng ngoạn những cảnh sắc mê hồn mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản ở Sapa, mà nổi tiếng nhất phải kể đến món thịt lợn cắp nách.

Sapa hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những dải mây trắng lững lờ quanh đỉnh núi, với khí hậu ôn hoà mát mẻ quanh năm. Đến đây, quý khách còn được dạo chơi chợ Tình bên nhà thờ Đá, thưởng thức tiếng khèn Mông réo rắt gọi bạn tình, hương rừng núi mát lạnh và trong ngần, ngắm những ánh đèn lồng ấm áp và rực rỡ sắc màu. Đến với  Công ty du lịch Clourtour, quý khách sẽ được tận hưởng một kỳ nghỉ đầy thú vị. Đến với Sapa, du khách không chỉ được thưởng ngoạn những cảnh sắc mê hồn mà còn có cơ hội thưởng thức những đặc sản ở Sapa, mà nổi tiếng nhất phải kể đến món thịt lợn cắp nách.



Thịt lợn từ lâu đã là món ăn chân quê, dân dã đối với những người dân Việt Nam và cũng là loại thực phẩm phong phú nhất về cách chế biến. Một trong các món ngon được chế biến ra từ thịt lợn thì thịt lợn muối là một món ngon nằm trong danh mục ẩm thực của đồng bào vùng núi cao Lào Cai.

Cách chế biến nên món thịt lợn muối hết sức đơn giản với những loại gia vị sẵn có trong vườn nhà. Gia vị của món thịt lợn muối bao gồm các loại lá như lá mít, lá quế, lá trầu không, kèm theo ớt cay tươi, riềng và rượu cái nếp. Tất cả những loại lá kể trên đều được phơi khô và giã nát, thịt lợn phải được thái vừa miếng rồi đổ rượu cái vào ướp cùng với muối sao cho thật mặn và đem trộn lẫn các loại lá gia vị khô đã được giã nhỏ sau đó cho thịt vào trong hũ hoặc lọ muối từ một đến hai tuần là có thể đem ra sử dụng được.

Lợn phải được làm sạch, để nguyên con, rồi đem tẩm ướp các thứ gia vị rất kì công. Đến khi gia vị đã ngấm thì kẹp lại bằng xiên tre và nướng trên lửa than hoa. Thời gian nướng tùy thuộc vào độ bùng của lửa và cân nặng của lợn, nếu thớ thịt hơi dày thì phải nướng lâu hơn một chút để cho thịt được chín kĩ và mềm. Khi nghe có mùi thơm dậy lên, lợn nhìn có màu vàng ươm như mật ong tức là thịt đã chín tới. Thịt lợn mềm, ăn có vị ngọt lịm, hương vị đậm đà hấp dẫn quyện với mùi thơm lừng của các loại gia vị càng làm cho món thịt thêm ngon ngây ngất, làm quyến rũ thực khách.

Ngoài ra còn có khá nhiều món ngon được chế biến từ “ lợn cắp nách”.

Xương cắp nách hầm ngô bao tử, cắp nách giả cày,..

Khi sử dụng thịt lợn muối có thể rang hay nướng tuỳ theo sở thích của từng gia đình. Khi thưởng thức, chúng ta có những cảm giác như tất cả các loại gia vị đang hoà vào nhau tạo thành một món ngon mang nhiều hương vị. Xuýt xoa với vị cay của riềng và ớt, vị thơm nồng của quế, vị chan chát của lá mít và lá trầu không. Tuy nhiên, không thể lần vào đâu được vị chua hoà lần với mặn của thịt lợn muối, miếng thịt rắn chắc và giòn tan. Thịt lợn muối đã làm giảm đi độ béo và ngấy của mỡ. Thịt lợn muối là một món ăn dân dã, mộc mạc của người dân vùng cao đặc biệt là người Tày ở Bảo Yên và đã trở thành món ăn không thể thiếu của du khách mỗi khi đặt chân đến Sapa. Mặc dù đây là món ăn bình dị nhưng lại mang đậm nét truyền thống và chứa đựng tình cảm chân thành của đồng bào đối với khách gần xa.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886