10 danh thắng “phải” ghé thăm khi đến Hà Nội.

Đến thủ đô, nhiều người sẽ chọn đến thăm những thắng cảnh nổi tiếng tại nơi đây, bởi lẽ nó đã trở thành cái cốt lõi và là cái hồn của nơi có bề dày ngàn năm văn hiến. Đó là: đền Ngọc Sơn, Văn Miếu Quốc Tử Giám, chùa Một Cột....

Nếu có dịp nào đó ghé thăm thủ đô Hà Nội, bạn sẽ chọn khám phá điều gì đầu tiên? Có thể là những tuyến phố ẩm thực có thể là những dãy nhà cổ trong những con phố có từ xưa. Hoặc là bạn thích không khí nơi thủ đô với mùi hoa sữa thơm nức vào mùa thu,…  Nhưng chắc chắn một điều rằng, nhiều người sẽ chọn đến thăm những thắng cảnh nổi tiếng tại nơi đây, bởi lẽ đó là cái cốt lõi và là cái hồn của nơi có bề dày ngàn năm văn hiến.


- Đền Ngọc Sơn.

Đây là một ngôi đền nằm giữa đảo Ngọc của Hồ Hoàn Kiếm. Đến được xây dựng vào những năm đầu của thế kỷ 19, lúc đầu chỉ được gọi là chùa Ngọc Sơn và sau đó đổi tên thành là đền Ngọc Sơn vì trong đền chỉ có thờ hai thần Văn Xương Đế Quân và Hưng Đạo Vương. 

Vào năm 1865, năm Tự Đức thứ 18 nhà nho Nguyễn Văn Siêu đã dựng lại ngôi đền với kè đá xung quanh, xây thêm đình Trấn Ba, còn một cái cầu Thê Húc bắt từ bờ Đông đi vào đền. Cái tên gọi Thê Húc với tên gọi đó có ý nghĩa là ánh sáng rất đẹp của mặt trời.

Tới Hà Nội, được dạo bước quanh Hồ Gươm và thắp nén nhang nơi đền Ngọc Sơn thì thật là tuyệt khi dừng chân đến thủ đô.


- Tháp Rùa.

Nằm trên một hòn đảo nhỏ ở giữa Hồ Gươm và lui về phía Nam của hồ là một ngọn tháp nhỏ có tên là Tháp Rùa. Tháp được dựng theo hình vuông trên một khoảng đất rộng chừng 350m2, có 3 tầng, tầng dưới lớn nhất và thu nhỏ dần khi lên những tầng trên.

Nơi đây có sự giao thoa của hai lối kiến trúc là Pháp và bản địa nên tạo nên một nét đẹp độc đáo, riêng biệt cho Tháp Rùa. Giờ đây, Tháp Rùa tồn tại như một biểu tượng tinh thần của người dân Hà Nội nói riêng và của cả nước Việt Nam nói chung. Với vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc của cả quần thể Tháp Rùa giữa lòng Hồ Gươm đã đi vào những câu ca xưa của biết bao nhiêu thi sĩ.


- Văn Miếu Quốc Tử Giám

Đây là một quần thể phong phú nhất của thành phố Hà Nội và nằm về phía Nam của kinh thành Thăng Long bao gồm Hồ Văn, Văn Miếu – nơi để thờ Quốc Tử Giám và Khổng Tử. Điểm nổi bật ở di tích này là Khuê Văn Các với ý nghĩa là gác có vẻ đẹp của sao Khuê. Gác Khuê Văn được xây dựng năm 1805, từ ngày xưa đã là nơi họp bình các bài văn hay của những sĩ tử đã trúng tuyển khoa thi hội. Hiện nay, Văn Miếu Quốc Tử giám là nơi ghé chân của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nó đồng thời cũng là nơi tổ chức hội thơ diễn ra vào rằm tháng Giêng hằng năm. Đặc biệt hơn thì đây còn là nơi mà các sĩ tử ngày nay hay đến “cầu may mắn” trước mỗi kỳ thi quan trong.- Chùa Một Cột.

Ngôi chùa này có tên gọi khác là Diên Hựu tự hay là Liên Hoa, được vua Lý Thái Tông cho xây dựng vào năm 1029. Đây là một ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất ở Việt Nam, chính vì vậy nó đã được chọn để in vào mặt sau của đồng tiền kim loại 5.000 đồng ở nước ta.

Vào tháng 5 năm 2006 đã được xác lập vào Kỷ lục Việt Nam và đề cử đến với Kỷ lục Châu á. Ngày 10 tháng 10 năm 2012 ở Faridabad tổ chức kỷ lục Châu Á đã xác lập ngôi chùa Một Cột là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất.


- Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội hay còn được gọi là Kỳ đài Hà Nội với một dạng kết cấu tháp được xây dựng cùng lúc với thành Hà Nội dưới triều Nguyễn. Kiến trúc của cột cờ có 3 tầng đế và 1 tầng thân, đây được coi là biểu tượng của thủ đô Hà Nội. Vào ngày 10/10/1954 lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên được tung bay trên đỉnh Cột cờ Hà Nội. Đến năm 1989 nơi đây được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.


- Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là một quần thể có gắn liền với lịch sử kinh thành Thăng Long – Hà Nội từ thời kỳ tiền Thăng Long khi còn là An Nam đô hộ phủ cho đến thời Đinh – Tiền Lê và phát triển mạnh ở thời Lý, Trần, Lê và sau cùng là triều Nguyễn. 

Ngày 1/8/2010, Khu trung tâm hoàng thanh Thăng Long đã trở thành di sản văn hoá thế giới được Uỷ ban di sản thế giới thông qua. Phạm vi mà được công nhận là di sản văn hoá thế giới là 20ha bao gồm khu khảo cổ số 18 đường Hoàng Diệu và những khu vực được giới hạn bằng 4 con đường chính là Nguyễn Tri Phương, Điện Biên Phủ, Hoàng Diệu và Phan Đình Phùng.


- Ô Quan Chưởng

Ô Quan Chưởng còn được gọi là ô Đông Hà, đây là một trong những cửa ô của Hà Nội ngày xưa. Nó nằm về phía Đông của khu thành đất bao quanh Kinh Thành Thăng Long. Ô Quan Chưởng được xây dựng năm 1749 và đến năm 1817 xây dựng lại và giữ nguyên cho đến ngày nay. Đây là một trong 21 cửa ô của Hà Nội còn sót lại của Hoàng Thành Thăng Long cũ. Ngày nay cửa Ô Quan Chưởng nằm từ đầu con phố Hàng Chiếu cho đến chân cầu Chương Dương.


- Chùa Trấn Quốc

Nằm ở đường Thanh Niên trong quận Tây Hồ của Hà Nội, chùa Trấn Quốc là một ngôi chùa có bề dày lịch sử 1500 năm. Vào năm 1989 được  công nhận Di tích Lịch sử Văn hoá thuộc cấp quốc gia.

Với kiến trúc hài hoà giữa cổ kính và cảnh quan thanh nhã nổi bật trên nền hồ nước bao la. Chùa Trấn Quốc nổi tiếng với chốn cửa Phật rất linh thiêng và là điểm thu hút khá đông các Phật tử khắp mọi miền.


- Thăng Long tứ trấn

Đây là tên mà người dân nơi đây hay gọi về 4 ngôi đền nằm 4 phía của thành phố Hà Nội. Trấn Đông là đền Bạch Mã, đền Voi Phục - trấn Tây, đền Kim Liên – trấn Nam và ngôi đền cuối cùng là đền Quán Thánh trấn phía Bắc.

Thăng Long tứ trấn có một bề dày lịch sử và cũng là nơi thể hiện đời sống tâm linh của người Hà Nội ngày xưa. Cho tới ngày nay, bốn ngôi đền này vẫn là những nơi tín ngưỡng của người Hà thành. Nó luôn tấp nập người đi lễ vào những ngày mồng một, ngày rằm và vào những dịp lễ tết.


- Thành Cổ Loa

Khu di tích Cổ Loa nằm về phía Bắc của thủ đô Hà Nội khoảng 17km. Không hề giống với những di tích lịch sử khác, thành Cổ Loa trải rộng trên một địa bàn lớn với 500ha. Đây được coi là một nét văn hoá đặc biệt của cả nước nói chung và của thủ đô Hà Nội nói riêng. Ngày nay, di tích này là một di sản văn hoá và cũng là một bằng chứng về những sáng tạo, trình độ kỹ thuật, văn hoá của người Việt cổ. Nó còn là một điểm khám phá hấp dẫn của rất nhiều du khách thập phương.


Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.

Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR

Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: www.cloudtour.vn                     Email:info@cloudtour.vn

CSKH: 05113 67 68 68/ 096 58 68 568Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886