6 địa danh nhất định phải ghé khi đến Hưng Yên

Hưng Yên là một tỉnh có nền văn mình lúa nước lâu đời. Các lễ hội truyền thống nơi đây phản ánh rõ nét về phong tục tập quán cũng như văn hóa xã hội của người nông dân xưa kia. Song song với đó là nên văn hóa tâm linh vô cũng đặc sắc với số lượng lớn các ngôi đền, chùa cổ kính đang còn tồn tại nơi đây.

1/ Văn Miếu – Xích Đằng

Được xây dựng vào thời Minh Mạng 20 trong phạm vi một khu đất rộng 4000 mét vuông tại thôn Xích đăng. Nơi đây còn lưu giữ 9 tấm bia đá, trong đó 8 tấm là dựng vào năm 1888 – Đồng Khánh thứ 3 và 1 tấm là thời Bảo Đại thứ 18, những bia đá này được khắc những người đã đỗ khoa bảng của Hưng Yên. Ngày trước cứ hễ vao mồng 10 tháng giêng và 14 tháng 8, ở tại nơi đây lại diễn ra lễ Khổng Tử của những quan lại triều Nguyễn. 


2/ Chùa Lạng

Chùa Lạng còn có tên gọi khác là chùa Hương Lãng được xây dựng với một quy mô lớn gồm nhiều toà nhà và bố cục theo kiểu nội công ngoại quốc.

Hiện nay, chùa Hương Lãng còn được lưu giữ nhưng cổ vật dưới thời Lý. Trong đó, giá trị nhất vẫn là tượng sư tử hay còn gọi là tượng ông Sấm được tạo từ 2 phiến đá có kích cỡ lớn với nhiều đường nét chạm trỗ đẹp mắt. Ngoài ra, còn có nhiều cộc đá và xà đá được chạm khắc những cánh hoa sen, hoa cúc rất công phu và tỉ mỉ.


3/ Chùa Pháp Vân

Ngôi chùa này còn có tên gọi khác là chùa Thái Lạc nằm ngay trên địa bàn thôn Thái Lạc. Chùa được xây dựng vào khoảng thời gian từ 1225 đến 1400 dưới thời nhà Trần. Chùa còn lưu giữ nguyên vẹn những kiến trúc từ tiền đường ra đến thượng điện, hành lang vì nơi đây toàn bộ đều được làm bằng gỗ. Kiểu này wor nước ta rất hiếm thấy chỉ có ở một số ngôi chùa như là chùa Dâu, chùa Bối Kê thì vẫn còn lưu giữ. Trên những cột được đóng dấu của bộ vì vó nhiều mảnh điêu khắc lớn. 


4/ Đền Đậu An

Hay còn gọi là đền An Xá nằm ở làng An Xá, An Viên. Nơi đây thờ Ngũ Lão và đấng Thiên Tiên, địa Tiên đã giúp dân làng nơi đây khai phá đất hoang và diệt trừ thú dữ bảo vệ muầ màng. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di vật được làm bằng đất nung mang nhiều nét văn hoá tinh xảo và có giá trị rất cao.

Lễ hội ở nơi đây diễn ra trong khoảng thời gian từ mồng 6 đến 12 tháng 4 âm lịch hằng năm với nhiều trò chơi thú vị và hấp dẫn.


5/ Đền Mẫu

Ngôi đền này nằm ở phường Quang Trung thị xã Hưng Yên, là một trong những khu danh thắng đẹp ở đất Phố Hiến. Đền Mẫu là nơi thờ Quý Phi họ Dương dưới thời Tống, được nhiều người tôn thờ là Dương Thiên Hậu. Tương truyền răng khi quân Nguyên tấn công xâm lược Trung Quốc, vì không chịu khuất phục trước sự truy bức đó, trên đường xuôi thuyền về phương nam, vua Tống và thần cận đã bỏ mạng . Sau đó thì thi thể  của quý phi trôi dạt vào cửa sông Phố Hiến. Người dân nơi đây thấy vậy nên đã chôn cất đàng hoàng. Và sau này thì đã hình thành nên đền Mẫu


6/ Đền Ủng

Đây là nơi thờ Phạm Ngũ Lão, một tướng quân có công rất lớn của Hưng Đạo Vương trong cuộc kháng chiến chống quân Mông, Nguyên. Vào năm 1948, đền bị thực dân Pháp  phá nát. Cho đến năm 1990 thì ngôi đền mới được phục hồi với 5 gian tiền bái và 3 gian hậu cung. 


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886