6 món ăn đơn sơ mà nổi tiếng ở Đắk Lắk

Một lần đến Đắk Lắk để thưởng thức những hương vị hoang dã nhưng không kém phần hấp dẫn

1. Bơ sáp

Ngày xưa, bơ ở Đắk Lắk chỉ dùng làm hàng rào hay che bóng mát. Mỗi mùa quả đến thì bơ chín rụng đầy cả gốc vì người dân không ăn hết kịp, gây nhiều ruồi muỗi bâu quanh rất phiền hà. Tuy nhiên vào những năm gần đây, bơ đã trở thành một loại trái cây hấp dẫn và được tiêu thụ ở khắp mọi nơi.



Bơ sáp Đắk Lắk đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng trong nước và cả nước ngoài. Bơ của vùng này rất dẻo, ăn vào vừa béo vừa thơm không có loại bơ nào có được mùi vị như vậy nên khách hàng rất ưa thích. 

Món ăn ưa thích nhất được mọi người chế biến là sinh tố bơ với một chút sữa và chút đường sẽ tăng thêm vị hấp dẫn cho món ăn.

Tuy nhiên có một vài cách để người tiêu dùng thưởng thức đặc biệt hơn mà không phải bất cứ ai cũng biết. Nếu bơ sáp dằm với đường thì bạn hãy ăn kèm với bánh tráng nướng, đảm bảo sẽ có bất ngờ cho bạn. Bánh tràng giòn giòn hoà lẫn với độ ngọt béo vừa phải tạo nên một món ăn rất lạ mà ngon.

Hoặc nếu không thì cắt trái bơ thành từng miếng và ăn chung với cơm. Nghe thoạt tiên tưởng như là không thể với cách ăn rất kỳ như thế này nhưng nếu bạn đã thử một lần thì rất muốn ăn thêm lần thứ hai và có thể sẽ vắt sạch nồi cơm ấy chứ.


2. Lẩu lá rừng

Đây từng là một món ăn dành cho người Ê đê để chống đói, nay đã trở thành một đặc sản của vùng. Tuy nhiên hiện nay hiếm có thể ăn được món này vì rừng đã hoá rẫy, chẳng còn nhiều loại cây như xưa.

Lẩu lá rừng ở Đắk Lắk là một đặc sản theo kiểu canh thập cẩm với đủ loại lá rừng mà hợp thành. Đơn giản chỉ là chọn những lá có thể ăn được và nấu lên cùng với tôm, thịt và cho bất cứ một loại gia vị nào mà món canh thường nêm vào. Thế là xong một món lẩu, nghe thì có vẻ không hấp dẫn mấy nhưng khi thưởng thức được món này thì sẽ cho bạn một cảm giác mãi không quên.

Vị không hẳn sẽ là ngọt đậm và cay nồng mà chỉ thơm nhè nhẹ phảng phất của tất cả những loại lá hợp thành. LẨu lá rừng ăn kèm với món cơm bình dân thì rất hợp.


3. Thịt nai

Đây là một món mà dù ở phía Bắc hay Tây Nguyên đều có sức quyến rũ đối với người sành ăn. Hiếm có một loại thịt nào mà vừa có độ mềm và ngọt như thịt nai. Ngoài ra, rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt nai.

Nếu đi du lịch Tây Nguyên bạn không thưởng thức qua món thịt nai thì thật là tiếc. Nai được chế biến thành nhiều món như nai nướng, nai nhúng dấm, nai xào lăn, cháo bao tử nai khô,… món nào cũng ngây ngất lòng người. 

Món nai khô rất thích hợp cho những bữa nhậu, chọn xong phần nai khô ướp sả, muối, đường, xì dầu, ngũ vị hương, ớt mè trắng vừa đủ và được nướng chín trên bếp than hồng. Sau đó dần bằng sống dao cho thịt mềm và thấm gia vị. Nai khô càng nhai càng hấp dẫn, có thêm rượu cao nai thì càng mê lòng người.

Hoặc nếu không thích có thể chọn món nai nướng. Từng miếng thịt tươi thái sẵn, tẩm gia vị rồi cho lên bếp than hồng nướng. Vừa nướng vừa thưởng thức ngay thì thật tuyệt.

Kích thích hơn là món nai nhúng dấm với cách làm giống với món bò nhúng dấm và ăn kèm với bún, rau sống hoặc các loại món nhậu khác, vừa lạ lạ vừa quen quen.


4. Măng le

Đây là một món đặc sản của Đắk Lắk, món này ngon không kém cạnh so với món măng tre. Nó có vị ngọt và bùi mà không chát đắng và đặc ruột. 

Cả măng le tươi và khô đều rất thu hút khách phương xa, nhất là khi họ đã dùng qua món thịt nai khô măng le chấm với muối lá bép ớt. Măng le là một nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn rất gần gũi với người dân nơi đây. Nếu đã có dịp ghé đến Đắk Lắk thì không nên bỏ qua món và mang thêm một ít măng khô về nữa thì tuyệt.

Không phải là một loại cao lương mỹ vị nhưng đủ làm gửi về cho người ở nhà một chút nắng, một chút gió của vùng đất cao nguyên này.


5. Gà nướng sa lửa

Khi nghe tên gọi của món này thì đã khiến người ta rạo rực và làm cho du khách muốn được thưởng thức ngay.

Ngày trước thì món này nguyên liệu chính gà rừng nhưng bây giờ thì là gà thả vườn nhưng độ ngon và hấp dẫn của nó vẫn không kém cạnh hay mất đi giá trị của món gà nướng sa lửa. Những con gà tơ được làm sạch rồi bẻ ức và ướp muối hột chanh ớt giã nhuyễn vào, thêm nước sả rồi kẹp vào một thanh tre với một ít lá chanh sau đó cho lên bếp nướng.

Con gà chín từ từ và hương thơm quyện với mùi lá chanh lần lần lan toả ra cho đến khi chín đều và bên ngoài vàng ươm. Gà sa lửa ăn chung với muối hột giã nhuyễn với ớt xanh đến nổi chưa kịp để thịt nguội thì đã hết con.


6. Gỏi lá

Món ăn độc đáo này gồm hơn 40 loại lá khác nhau với nhiều công dụng bồi bổ cho sức khoẻ như là mơ, cái cây, lộc vừng, sâm đất, ổi, đinh lăng, lá lốt, mã đề, diếp cá, chó đẻ rang cưa, quế, húng, trâm, sung,…

Ngoài ra còn một số loại thực phẩm được cho vào món này như là thịt heo ba chỉ, dao heo thái mỏng, tôm rang bóp trộn cùng với bột gạo nếp đã rang, hành, muối hột, ớt xanh,…

Sau khi đã chuẩn bị tất cả nguyên liệu thì người ăn quấn những chiếc lá thành hình cái phễu rồi cho thịt vào giữa cuốn lại và chấm vào bát nước chấm sền sệt rồi thưởng thức. Một loạt những hương vị ngòn ngọt, chua chua, cay cay, chan chát, béo thơm, bùi bùi khiến cho người ăn khó lòng mà dừng lại khi thử miếng gỏi đầu tiên.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886