Bún lá cá dầm - đặc sản Nha Trang

Người ta thường nói nếu đi du lịch Nha Trang mà không thưởng thức món bún lá cá dầm thì chuyến đi như xôi hỏng bỏng không. Nói thế thì hơi quá nhưng thực sự nếu đi Nha Trang mà không được thưởng thức món này thì sẽ bỏ lỡ một trải nghiệm thú vị.

Bún là cá dầm là đặc sản của vùng đất Ninh Hoà – Nha Trang. Món ăn này trở thành không thể thiếu khi du khách đến tham quan vùng đất này. Tại Ninh Hoà có làng bún lá Diên Lạc. Nguyên liệu chính để làm ra bún lá là gạo Ninh Hoà, Hình dáng của bún là hình tròn bằng một chiết bát. Khi sản xuất người ta cắt hình tròn sao cho không bị dính.Cá Dầm là loại cá duy nhất chỉ hợp với bún lá, nước lèo được làm từ cá dầm rất ngon. Khi nấu chúng được gỡ xương dầm ra từng mảnh nhỏ rồi thả vào nước sôi. Có vài lát cà chua cùng với vài cọng hành làm thơm thêm phần nước lèo. Loại cá cờ hoặc cá bò được dùng để làm cá dầm, ngoài ra thì không có loại cá nào khác có thể làm được. 

Cá sau khi mua về róc sạch xương sau đó lấy thịt và ướp gia vị với mắm, hành, ớt, tỏi,…sau đó bỏ vào nồi nước lèo.

Rau sống là một ít xà lách, hoa chuối, rau thơm,…bỏ dưới đáy tô sau đó phủ lên trên là hai lá bún rồi chan nước lèo vào.

Tên bún lá cá dầm khi nghe đến người ta tưởng rằng đây là một loại cá, nhưng thực ra không phải. Cá dầm thực chất chỉ là loại cá tươi là cá cờ và cá bò lóc sạch dầm và sau đó nấu nước dùng để ăn với bún.

Đi du lịch Nha Trang, nên dừng chân ghé lại vài quan bên đường để thưởng thức món bún lá cá dầm. Chắc chắn sẽ rất thú vị và làm cho niềm vui của bạn tăng lên gấp đôi nhờ sự tinh tế trong hương vị của nó.

Món bún lá cá dầm ngày nay đã có biến đổi hơn với lúc xưa như thêm chả cá chiên vào hoặc là cá hấp. Thêm một chút hành phi và một vài lát thơm. Nguyên liệu cũng không còn là cá cờ hoặc cá bò nữa mà dùng nhiều loại cá khác nhau như cá thu, cá ngừ,… Rau ăn kèm có thêm bắp chuối. Ngoài nước mắm mặn ngày nay còn có thêm mắm ruốc tôm và chanh. Những món gia vị được thêm vào sau này làm tăng thêm sự đa dạng cho món bún lá cá dầm.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886