Chu du Hòn Bà - Nha Trang

Theo quốc lộ 1A đến đoạn qua xã Cam Lâm rẽ vào con đường nhỏ sát núi nằm cạnh Suối Dầu để bắt đầu chuyến hành trình leo dốc chinh phục Hòn Bà. Từ con đường ở Suối Dầu lên đến nơi là 37km với những khúc cua cùi chỏ sẽ là những khoảnh khắc tuyệt vời đối với những ai yêu thích mạo hiểm.Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà nằm ở tỉnh Khánh Hoà cách Nha Trạng tầm 30 km theo đường chim bay và 60km theo đường quốc lộ.

Hòn Bà thuộc địa phận của 4 tỉnh là Diên Khánh, Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Cam Lâm. Ở Hòn Bà bao gồm những dãy núi chạy liên tiếp với độ cao tuyệt đối là 1.578m.

Với tổng diện tích là 20.987,3 ha và chia thành 3 khu chức năng là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và còn một khu là  phân khu hành chính dịch vụ.

Theo quốc lộ 1A đến đoạn qua xã Cam Lâm rẽ vào con đường nhỏ sát núi nằm cạnh Suối Dầu để bắt đầu chuyến hành trình leo dốc chinh phục Hòn Bà. Từ con đường ở Suối Dầu lên đến nơi là 37km với những khúc cua cùi chỏ sẽ là những khoảnh khắc tuyệt vời đối với những ai yêu thích mạo hiểm. 

Hòn Bà được khám phá bởi bác sĩ Alexandre Yersin vào năm 1863.  Ở trên đỉnh hòn Bà ông đã xây dựng trại nghiên cứu và trồng các loại thuốc quý hiếm vào năm 1915. 

Hòn Bà với không khí mát mẻ quanh năm và địa hình kỳ thú, là điểm cực kỳ thu hút các bạn trẻ. 

Thiền trên đỉnh núi Hòn Bà.

Với chương trình tham quan du lịch Hòn Bà 2 ngày 1 đêm, nhiều bạn trẻ đã rất thích với những địa điểm tham quan vừa lạ vừa có thể tìm hiểu được thêm về Yoga. Nếu lên Hòn Bà bằng xe máy với một nhóm bạn thì thật là vui và tạo nên một cảm giác đi “phượt” rất thích.

Từ Nha Trang, cả nhóm đặt chân lên đỉnh Hòn Bà khi đã vượt qua 57km đường rừng núi. Mây bao phủ trên đỉnh với không khí trong lành. Một nhóm bạn trẻ chia sẽ: ”Đường lên núi tuy hiểm trở nhưng đến nơi nhìn thấy con đường như một dải lụa vắt chéo và uốn lượn lưng chừng núi thật đẹp. Dọc đường đi chúng tôi có thể chụp hình với hoa lá, chim muôn rất thú vị”.

Ngôi nhà sàn của Bác sĩ Yersin là nơi tham quan đầu tiên của du khách. Ngôi nhà này lúc chiến tranh đã bị phá nát, và sau khi hoà bình, để tưởng nhớ đến những công lao của Yersin khi trồng và tìm ra những loại thuốc quý trên Hòn Bà. Chính quyền Khánh Hoà đã cho xây dựng lại ngôi nhà trên nền đất cũ. 

Khi vừa đến đây, công ty du lịch sẽ đưa bạn đến với những trò chơi lý thú liên quan đến Yoga như thi nhảy Kaoshikii hay Tnadavan, tìm hiểu về trà đạo và học cách giữ yên lặng, ngồi thiền và học hát Kiirtan. 

Buổi sáng hôm sau, khách du lịch sẽ được hướng dẫn cề các bài tập của Yoga. Rồi sau đó, mỗi người sẽ chọn cho mình một địa điểm thích hợp để ngồi thiện. Lúc mặt trời bắt dầu ló dạng, cả nhóm sẽ được xuống núi, điểm dừng chân là suối Đá Giăng. Các bạn trẻ sẽ được chiêm ngưỡng cảnh  núi non trùng điệp và hoà mình trong bầu không khí trong lành, bạn sẽ có những giây phút tịnh tâm thật ý nghĩa. 

Ưu điểm của Hòn Bà là còn nguyên một vẻ hoang sơ. Khai thác Hòn Bà là gắn liền với việc tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ Yersin. Nhằm kết nối một tour du lịch theo dấu chân bác sĩ, đó là một việc làm thật sự ý nghĩa. 

Tuy nhiên để khai thác được hết tiềm năng đó thì không phải là một chuyện đơn giản. Đã có một số doanh nghiệp tổ chức những tour du lịch lên đây. Nhưng theo đánh giá của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch thì hiện nay, những tour này chủ yếu là tự phát, nhỏ lẻ hoặc là theo tour nhưng chưa đầy đủ, hoàn chỉnh. Điểm du lịch tại đỉnh Hòn Bà còn sơ sài về chất lượng dịch vụ, đội ngũ hướng dẫn viên và thuyết minh viên là chưa có. Bên cạnh đó, khó khăn về giao thông hiểm trở là ở một vị trí xa thành phố Nha Trang. 

Để phát triển được Hòn Bà, theo các nhà chuyên môn phải phục chế, trùng tu và bảo quản tất cả những gì trong khi di tích của bác sĩ Yersin.

Hãy đến Nha Trang để khám phá vẻ đẹp tuyệt vời của khu du lịch này.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886