Chùa Long Sơn - Nha Trang

Chùa Long Sơn hay người dân thường gọi là chùa Phật trắng, trước đây có tên gọi là Đăng Long Tự. Toạ lạc dưới chân đồi Trại Thuỷ, ở số 22 đường 23 tháng 1, thành phố Nha Trang. Được xây dựng cách đây hơn 100 năm, trải qua nhiều biến cố và nhiều lần trùng tu, cho đến nay chùa đã nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hoà.Chùa Long Sơn hay người dân thường gọi là chùa Phật trắng, trước đây có tên gọi là Đăng Long Tự. Toạ lạc dưới chân đồi Trại Thuỷ, ở số 22 đường 23 tháng 1, thành phố Nha Trang. Được xây dựng cách đây hơn 100 năm, trải qua nhiều biến cố và nhiều lần trùng tu, cho đến nay chùa đã nổi tiếng nhất tỉnh Khánh Hoà. 

Ban đầu, chùa được hoà thượng Ngô Chí xây dựng và năm 1886 (Bính Tuất) và đặt tên là Đăng Long Tự. Vật liệu ban đầu kiến tạo nên chùa là vật liệ nhẹ, vách làm bằng đất, mái lợp từ tranh. 

Đến năm Canh Tý 1990, bão đã làm sập chùa nên sau đó chùa được dời xuống chân núi ở vị trí hiện nay. Và chùa được lợp bằng ngói âm dương và chùa được sửa sang đổi tên lại thành Long Sơn Tự

Theo di nguyện của Tổ Ngộ Chí, vào năm 1936, chùa được làm trụ sở chấn hưng Phật giáo Khánh Hoà do Hội An Nam Phật học sở hữu. 

Năm 1941, chùa do Hội trưởng Tôn Thất Quyền và Phật tử Võ Đình Thuỵ phát tâm trùng tu lại chùa. 

Năm 1968, do chiến tranh chùa bị sạt mái và phải đến 3 năm sau thì Thượng toạ Thích Thiện Bình trùng tu chùa. Đến năm 1975 thì mới trùng tu được 60% so với thiết kế ban đầu. 

Khuôn viên ngày nay của ngôi chùa có chiều dài hơn 72m và chiều rộng là 44,5m. Bên cạnh chùa là giảng đường dành cho Trường Trung Cấp Phật học Khánh Hoà và là trụ sở của Giáo hội Phật Giáo tỉnh Khánh Hoà.

Chính điện là một pho tượng Phật Thích Ca đang ngồi thuyết Pháp và được làm bằng đồng nặng 700kg và cao 1,6m. Phía sau bức tượng là một tấm hào quang lớn tượng trưng cho ánh sáng hào quang nơi Phật phát ra. Phía trước là tượng Phật Thiên Thủ Thiên Nhãn. 

Từ chùa có thể lên đỉnh đồi Trại Thuỷ phải trải qua 153 bậc thang bằng dá. Tai bậc thứ 44 là một tượng Phật lúc nhập Niết Bàn cao 5m và có chiều dài là 17m. Đằng sau tượng có bức phù điêu với hình ảnh là cảnh 49 đệ tử của ngài túc trực niệm phật. Tượng được chùa xây dựng vào năm 2003.

Đi lên tiếp thao sẽ đến với tháp chuông nơi có quả đại hồng chung do các Phật tử đến từ Huế cúng dường với chiều cao 2,2m và nặng 1,5 tấn. Ở tại đỉnh đồi là tượng Phật màu trắng cao 24m và đế hoa sen cao 7m. Bất cứ ở khuh vực nào của chùa cũng có thể nhìn thấy được bức tượng này. 

Tượng được xây dựng từ sự đóng góp kinh phí lẫn vật chất từ các tăng ni phật tử của các vùng lân cận vào năm 1963. Xung quanh bức tường của đài sen có khắc chân dung của bảy vị đại đức và hoà thượng đã tự thiếu sống thân mình để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm trong chính sách đàn áp Phật Giáo. Dưới đài sen là những ngăn nhỏ để chứa hài cốt do gia đình các Phật Tử gửi.

Chùa là nơi tu tập của hàng tăng ni trong chùa và nhiều Phật tử vùng đất Khánh Hoà. Nếu là một người con của Phật, nơi đây hẳn sẽ để lại cho bạn nhiều điều hiểu biết mới và là nơi đánh lễ Đức Phật

Đến với Chùa Long Sơn, bạn sẽ cảm nhận được không khí thanh tĩnh nơi cửa Phật và thanh tịnh nơi tâm hồn bạn.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886