Đến Cà Mau nhớ ăn hàu Đất Mũi

Có vị trí nằm sát biển với hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc nên vùng đất ven sông, ven biển của Đất Mũi Cà Mau rất thích hợp cho loại hàu sinh sôi, trú ngụ

Tại vùng Đất Mũi Cà Mau, khu vực hàu tập trung sinh sống nhiều nhất là ở Hòn Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời; trên các dòng sông ăn thông ra biển như Cái Lớn, Tam Giang, Bồ Đề, Đầm Dơi,Gành Hào, Ông Đốc,... Đặc điểm của loài hàu là rất thích bám vào những bờ kè làm bằng bê tông, theo những miệng cống xổ tôm, dưới những chân cầu, hàng đáy hay cũng có thể là ở những tảng đá ngầm xung quanh các đảo.

Những năm gần đây, do đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu sản xuất, nên phần lớn diện tích đất sản xuất và con rạch trong tỉnh Cà Mau bị nhiễm mặn, điều này rất thuận lợi cho hàu sinh sôi, nảy nở. Hàu con đa số được sinh sản tự nhiên rồi dọc theo các nhánh sông, dòng nước tìm những nơi thích hợp để trú ngụ và phát triển. Nhưng đến khi lớn, hàu chỉ sống duy nhất ở một nơi cố định. Khi đã gắn mình vào nơi đâu thì mãi cho đến khi cuối đời hàu cũng không bao giờ đi đâu hoặc di chuyển nơi sinh sống nữa. Cứ theo thời gian, theo con nước lớn – ròng, hàu lớn dần lên. Và cứ thế, con người tìm đến thu hoạch.

Việc khai thác hàu cũng khá đơn giản. Thông thường, người ta chờ cho thuỷ triều xuống, lúc này thì hàu đã “lộ thiên” và phơi mình trong nắng. Cứ thế, người khai thác chọn những con lớn rồi dùng đục, dùng dao để tách hàu ra khỏi nơi nó sinh sống. Sau đó, tách vỏ để lấy phần ruột, hoặc để nguyên con (nếu chưa cần dùng đến). Tuy nhiên, người khai thác hàu đòi hỏi phải có kinh nghiệm, chuyên môn nếu không rất dễ bị hàu cắt đứt tay, chân vì vỏ hàu rất sắc bén. Riêng đối với việc khai thác hàu tại các tảng đá ngầm ven khu vực Hòn Đá Bạc thì lại có phần khó khăn hơn. Do mực thủy triều trên biển xuống khá thấp, hàu lại sinh sống ở vùng nước sâu nên hầu hết người khai thác phải lặn, phải ngâm mình dưới nước hàng giờ mới có thể khai thác được. Vào thời gian gần đây, ngư dân xã Đất Mũi đang phát triển mạnh mẽ mô hình sản xuất nuôi hàu bằng lồng để phát triển kinh tế gia đình, vậy nên hàu ở Cà Mau luôn đạt sản lượng lớn.

Nhờ sinh sống trong môi trường tự nhiên giàu phù sa nên hàu Đất Mũi Cà Mau khá lớn con, đầy ruột, thịt thơm ngọt đến lạ lùng, nói tóm lại là không thể chê vào đâu được. Hàu không chỉ là một loại hải sản, mà còn là đặc sản ở vùng Đất Mũi Cà Mau. Thịt hàu là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho trẻ em và cả người lớn.

Hàu có thể được chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như : nấu lẩu, nấu cháo, xào giấm, tái chấm với mù tạc… Nhưng ngon và hấp dẫn nhất phải là hàu nướng mỡ hành đem chấm muối tiêu chanh.



Về với đất mũi, du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món hải sản rất dân dã, mộc mạc nhưng mang đậm hương vị miền quê rừng biển – hàu Đất Mũi Cà Mau.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886