Những đặc sản chỉ có ở U Minh

Nơi đất mũi xa xôi này rất dễ dàng tìm ra những thực phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Mọi người chỉ cần ra sông hoặc lên rừng là có ngay món cá nướng, ốc luộc hay cháo rùa, chuột quay...

U Minh một vùng sông nước thiên nhiên hùng vĩ với nhiều món ẩm thực lạ miệng mà dân dã.

Nơi đất mũi xa xôi này rất dễ dàng tìm ra những thực phẩm thiên nhiên tốt cho sức khỏe. Mọi người chỉ cần ra sông hoặc lên rừng là có ngay món cá nướng, ốc luộc hay cháo rùa, chuột quay... Thiên nhiên đã ưu đãi cho U Minh nguồn sinh vật, thực vật khá phong phú để người dân nơi đây có thể tận dụng và sáng tạo ra các món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất này.

1. Nem mắm 

Nem mắm được làm từ mắm cá lóc trộn với thịt heo luộc xắt mỏng, cho thêm đu đủ (gần chín), ớt, riềng, thính, đường và muối. Nem ủ khoảng 3 đến 5 ngày là ăn được. Vào dịp lễ tết người dân nơi đây thường làm món nem mắm có mùi vị rất đặc trưng. Nem sau này truyền đến các vùng như Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ… với nhiều cách chế biến khác nhau.


2. Tả pí lù 

“Tả pí lù” cái tên người Hoa thường gọi và truyền đến ngày nay. Tả pí lù chế biến gần giống món lẩu thập cẩm gồm các loại cá thái mỏng, đặc biệt sẽ ngon hơn khi nấu với cá sặc bướm. Phần thịt ở hai bền sườn cá đem tẩm ướp gia vị, nhúng tái vào nồi nước lẩu được hầm từ xương cá và nước dừa tươi. Món này ăn kèm với bánh tráng cùng nhiều loại rau sống, đậu phộng rang, cơm dừa nạo, bún chấm với nước mắm trong. Tả pí lù ăn vào những tháng mưa lạnh ngon hơn rất nhiều.


3. Huyết trúc (huyết tê tê)

 Đến với U Minh bạn không nên bỏ qua món này. Rừng U Minh có rất nhiều loài trúc sinh sống. Huyết trúc rất bổ nên rất được ưa chuộng dùng làm món ăn. Người dân U Minh thường đổ rượu trực tiếp vào huyết và dùng liền. Rượu không tốt cho sức khở nên người dân dùng lá men rừng thay cho rượu. Men rừng được ép thành túi vải nhỏ, cho trực tiếp vào huyết trúc làm huyết sôi lên, lấy viên men ra, vớt bỏ hồi huyết là có thể dùng được.


4. Mắm chuột và khô chuột 


Mắm chuột cũng là một đặc sản cuả vùng đất U Minh. Mắm chuột chế biến giống như món mắm cá đồng, điều khác biệt là ngoài nêm muối, thính còn cho thêm đường. Món này thường chưng hoặc chiên lên ăn rất ngon.

Chuột làm sạch, tẩm muối và sả băm đem phơi nắng cho thật khô làm món khô chuột. Món này có thể để dành dùng trong khoảng 10 đến 15 ngày. Sau thời gian này, khô có thể sẽ bị mốc và hôi do dầu bị oxyl hóa. Bạn chỉ có thể thưởng thức hai món ăn lạ này duy nhất tại U Minh.


5. Bánh xèo nhân bồn bồn 

Bành xèo là đặc sản đứng hàng đầu trong danh sách món ăn vùng U Minh. Bánh bèo rất phổ biến ở Nam Bộ nhưng ở mỗi vùng miền khác nhau bánh bèo có mùi vị đặc trưng khác nhau. Đặc trưng của bánh bèo U Minh là nhân bánh cho thêm bồn bồn chẻ nhỏ, thịt gà (hay thịt vịt), ếch nhái (chuột băm), ăn kèm thơm, cải xanh và các loại lá cây khác (ổi, đột cây sáo nhái).


6. Ong mật non nấu chè 

  Ong mật non nấu chè là đặc sản “lạ” ở U Minh. Nguyên liệu chính gồm có xác ong non, hạt đậu xanh, mộc nhĩ, bột năng và mật ong. Ong mật thường hút hoa tràm nên món chè này có vị thơm thanh mát đặc trưng của hương tràm, khác hẳn so với các loại chè nấu bằng đường mía.


7. Món ăn chế biến từ tóp mỡ

Phần xác còn lại sau khi mỡ heo đã thắng lấy dầu được gọi nom na là “tóp mỡ”. Tóp mỡ được dùng xào món rau, kho thịt hoặc kho khô với nước mắm có vị béo mà rất thơm. Tóp mỡ còn được người dân U Minh làm thành món mứt rất lạ miệng để ăn không hoặc uống kèm với nước trà. Bạn sẽ rất khó ăn cho lần đầu tiên vì vị béo ngậy và rất ngọt đặc trưng của món ăn mới lạ này.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886