Độc đáo trong ẩm thực của đất Mũi

Đất Cà Mau – vùng đất tận cùng đất nước, nó không chỉ giàu có về rừng và biển mà nơi đây còn được người ta mệnh danh là có “Cá bạc, tôm vàng”. Chính nhờ sự trù phú về hệ động thực vật cả về biển lẫn về rừng đã tạo nên những món ăn ngon mà dân dã, đậm hương vị của quê hương.

Trong những bữa cơm hằng ngày nơi đây người dân thường có một câu nói hết sức thân thuộc là “ Nhất nướng, nhì chiên, tam xào, tứ luộc”. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp câu nói này ở khắp vùng đất mũi Cà Mau. Bởi lẽ trong mỗi bữa ăn của người dân thường chỉ gồm những món ăn chiên, xào, luộc, nướng, canh, kho. Sau khi nhiều người ăn và cảm nhận hương vị thì họ cho ý kiến rằng món “nướng, chiên, xào, luộc” là các món ngon được xếp lên hàng đầu.Ngày xưa các món ăn trong bữa cơm hằng ngày của người Cà Mau được chế biến rất đơn giản, không cầu kỳ trong cách trang trí nhưng nó lại là những thứ hấp dẫn người khác vì nguyên liệu chế biến ra nó rất tươi sống và có hương thơm rất quyến rũ. Qua tay các bà nội trợ giỏi giang, khéo léo chế biến theo cách truyền thống đã làm tăng thêm độ ngon cho món ăn.

Theo thời gian, dần dần nếp sống sinh hoạt và cách ăn uống của người Cà Mau thay đổi. Tuy nguyên liệu hằng ngày vẫn những thứ ấy nhưng cách chế biến đã khác, càng ngày càng cầu kỳ hơn, phong phú hơn và lạ lẫm hơn. Trong các món ăn người ta càng chú trọng hơn về màu sắc, gia vị và phải có sự cân bằng giữa các yếu tố mát – lạnh, ấm – nóng.

Những món ăn được làm vào những ngày lễ tết hay ma chay cưới hỏi đều thể hiện một nét bình dị. Người dân coi trong về kỹ thuật nấu nướng, cơ cấu bữa ăn, cách trang trí sao cho mâm cơm được nâng lên thành chuẩn mực ẩm thực nghệ thuật của Cà Mau.

Cà Mau với một hệ thống kênh rạch và sông ngòi chằng chịt, vừa có rừng, vừa có biển nên Cà Mau có rất nhiều các loại động vật và thực vật nước mặn, nước lợ lẫn nước ngọt. Hầu  hết đều có thể chế biến thành những món ăn khá hấp dẫn. Ngoài những món chế biến tươi sống thì Cà Mau còn nổi tiếng với các loại mắm và dưa như mắm tép, lóc hay dưa bồn bồn, cá khô, ba khía muối,…