Đua lợn rừng ở thác Yangbay

Thuộc huyện Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hoà, thác Yangbay là nơi trải nghiệm thú vị để khám phá cảnh đẹp được ví như một nàng công chúa giữa đại ngàn. Đến với khu thác này, bạn còn được xem và chơi một trò chơi mới lạ đó là đua lợn rừng.

Đua lợn rừng là một trò chơi mới ở Công viên du lịch Yangbay. Trên thế giới đã thành lập Liên đoàn thể thao cho bộ môn này và nó đã xuất hiện ở một số quốc gia như Trung Quốc, Thái Lan, Anh,… Trường đua heo ở Khánh Hoà nằm về phía bên trái của công viên du lịch Yangbay, dọc lối đi vào là một khoảng rừng trồng rất nhiều cây hoa anh đào rực rỡ.Các chú heo trước giờ thi đấu được chăm sóc rất kỉ lưỡng. Không có vận động viên nào trước cuộc đua mà vô tư, không lo lắng như những chú “Trư” này. Các chú vẫn đùa giỡn trong chuồng thậm chí có chú vẫn điềm nhiên nằm ngủ mặc cho mọi người ngắm nghía.

Nơi được gọi là Trường đua là một gian nhà lá lợp tranh. Ở giữa là đường đua với bề ngang chừng 3m và dài khoảng 30m. Đường đua được nối với chuồng với sáu làn chạy có đánh số, mỗi đường chạy có một khoảng chỉ 3 tấc vừa với một chú heo chạy. Trước giờ đua vài phút những chú heo được đưa đến lồng chờ sẵn. Khi tham gia trò chơi, một số người lại có sở thích cược với bạn bè chú heo của mình sẽ chiến thắng nên sẽ tạo được sự hào hứng cho cuộc đua. 

Vé của mỗi du khách được đánh số tương tự với đường đua từ 1 đến 6. Dụng cụ để cổ vũ là những chiếc roi tre nhỏ được anh chàng MC gọi vui là những khẩu súng. Tên những vận động viên được đặt rất ngộ nghĩnh mà nghe thôi khán giả cũng phải cười toa toét nào là “X man – Đàn ông đích thực”, rồi “ Y Chang Heo” “ Hắc long”,… Bắt đầu cuộc đua, huấn luyện viên và tất cả khán giả sẽ gõ những que tre được phát liên tục vào miếng tôn trên lồng, vừa gõ vừa cỗ vũ để những vận động viên kkichs động mà đứng lên, và dùng cây gậy đó chọc vào mông chúng để khi cánh cửa lồng kéo lên thì các chú heo co giò chạy về phía trước. Phần thưởng cho chú heo dành vô địch là một chậu cám để ngay ở đích. Và phần thưởng cho người thắng cuộc chọn đúng chú heo chiến thắng là một chú heo nhỏ được làm bằng đá tinh xảo rất độc đáo. 

Thông thường mỗi đợt sẽ đua 3 vòng, các chú heo sau khi đua vòng một thì sẽ quay về vị trí và tiếp tục vòng đua kế tiếp. Vòng 1 chạy bình thường, vòng 2 là chạy vượt chướng ngại vật, vòng 3 là nhảy qua vòng sắt. Tuy nhiên cũng có ngày đông khách, những vận động viên này phải đua hơn chục vòng. 

Ở những vận động viên, vòng đầu sẽ rất hang say mà chạy nhanh, vòng thứ 2 sẽ chạy chậm lại hoặc có chú đi thủng thẳng vì lúc này đã no say do lần đầu thắng trận. Có những chú chán không chạy nữa nên các vòng đua sau các vận động viên về đích để cho có khiến cho các khán giả đi xem có một trận cười rất sảng khoái. 

Trò chơi “đua heo” ở Yangbay xuất phát từ tộc Raglay ở đây. Vào dịp lễ tết mỗi gia đình sẽ chọn một chú heo khoẻ nhất để chạy đua với các nhà khác. Chú heo thắng cuộc sẽ mổ thịt để cúng tế thần linh và sau là chiêu đãi xóm làng. Nhà có heo thắng cuộc sẽ nhận phần thưởng và hi vọng sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới. 

Vài hơn một năm qua, trò chơi này trở nên được yêu thích nhất ở Yangbay và nổi tiếng cả vùng đất Nha Trang. Là nét thu hút khách rất riêng của Yangbay và để lại một dấu ấn cho du khách đến với Nha Trang.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886