Khám phá vẻ đẹp bình yên của làng chài Bích Đầm

Cuộc sống ở Bích Đầm khó khăn nhưng con người nơi đây vẫn mộc mạc, chân chất và thân thiện. Một Bích Đầm với cảnh thiên nhiên đẹp đẽ hùng vĩ cùng với con người đã tạo ra một làng chài bình yên. Một làng chài tuy nghèo nhưng hoà mình vào thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên nơi đây.

Nằm dưới chân núi ở Hòn Lớn, phía đông nam dãy đảo Hòn Tre, cách TP Nha Trang chừng 12 km về hướng đông, khóm Bích Đầm là một hòn đảo nhỏ ven bờ thuộc hệ thống dãy những đảo Hòn Tre. 

Trên đảo Bích Đầm hiện đang có 174 hộ chủ yếu sống dựa vào nghề đánh bắt và nuôi trồng thuỷ sản. Đây là một xóm nhỏ ven biển, trước mặt là dãy núi Giống Môn. Người dân ở đây kể rằng, dù biển động đến đâu thì nước trong vịnh Bích Đầm luôn luôn trong xanh như ngọc biết. Đây là vùng biển nổi tiếng nhất Khánh Hoà về sự quy tụ nhiều loại cá nhất.Theo lời của người xưa thì nơi này cách đây khoảng 200 năm có một nhóm ngư dân di cư từ Bình Định đến và đến Bích Đầm thì thấy ở đây nhiều cá nên đã ở lại và lập thành một ngôi làng. Và  ở đây cũng là nơi đã sáng kiến ra nghề đăng của tỉnh Khánh Hoà. 

Ở làng Bích Đầm vào năm 1993, các nhà khảo cổ đã đến và khai quật thì phát hiện hàng ngàn phiên bản gốm, riều đá, đồ trang sức bằng vỏ ốc,…

Về nghề Yến Sào thì nơi đây ghi công Bà Chúa đảo Yến là Lê Thị Huyền Trân và ông Lê Văn Quang như thuỷ tổ, người dân Bích Đầm còn lập bàn thờ để tỏ lòng tôn kính. 

Cảnh sắc và con người ở xóm chài nhỏ này rất hiền hoà và giản dị. Dạo trên những gành đá, lang thang theo dọc bờ biển với tiếng sóng vỗ và làn nước trong xanh. Vài thuyền neo đậu nghỉ ngơi sau một đêm trên biển để đánh cá. Cảnh sắc nơi đây vẫn còn nguyên vẹ mà thiên nhiên đã ban tặng. 

Men theo lối mòn thẳng vào rừng, đi chừng khoảng 5km thì đến ngọn hải đăng của Hòn Lớn, đây là ngọn hải đăng cổ nhất nước ta. Đứng ở ngọn hải đăng bạn có thể ngắm toàn bộ cảnh biển lẫn cảnh vịnh mênh mông, bạn thấy được mình nhỏ bé trước một thiên nhiên rộng lớn như vậy. 

Khóm Bích Đầm hiện nay đã có điện kéo về tận nơi nhưng chỉ được gùng từ 18 đến21 giờ 30 là cả xóm đảo đều bị tắt điện. Thời gian còn lại phải sử dụng đèn dầu. Nước giếng ở đây cũng rất hiếm vào mùa nắng vì gió khô hanh mà giếng thì bị lợ. 

Hàng ngày có một chuyến tàu khởi hành lúc 6 giờ sáng  về Nha Trang và có chuyến tàu trở lại lúc 12 giờ trưa. 

Đến nay đời sống nhân dân ở đây đã tăng lên đáng kể nhưng vẫn còn nhiều khó khăn vì phải phụ thuộc vào những ngày đi biển và biển ít hay nhiều cá. 

Điều đáng nói nhất vẫn là cơ hội đến trường của nhiều em bé trên đảo không có vì cuộc sống bám biển. Trên đảo nay đã có một trường cấp 1, còn các em muốn học cấp 2, 3 thì phải vào Nha Trang để học. 

Cuộc sống ở Bích Đầm khó khăn như vậy, nhưng con người nơi đây vẫn mộc mạc, chân chất và thân thiện. Một Bích Đầm với cảnh thiên nhiên đẹp đẽ hùng vĩ cùng với con người đã tạo ra một làng chài bình yên. Một làng chài tuy nghèo nhưng hoà mình vào thiên nhiên và bảo vệ thiên nhiên nơi đây.


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886