Một ngày ở xứ sở "ngàn dê"

Krông Pa là một huyện có khí hậu quanh năm nắng nóng nhưng lại sở hữu điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển chăn nuôi dê. Đàn dê ở Krông Pa được coi là lớn nhất tỉnh Gia Lai hiện nay, đến hơn chín ngàn con. Bởi vậy, nơi đây được nhiều người biết đến như là “xứ sở ngàn dê”.

“Xứ sở ngàn dê”

Ở Krông Pa, ông Nguyễn Văn Nhâm, thôn Đồng Tĩnh (xã Chư Drăng) được mọi người biết đến như một “đại gia” chăn nuôi dê. Trên đường đến nhà “đại gia” dê, hình ảnh một người đàn ông trung niên lọt thỏm giữa đàn dê hàng trăm con bên sườn núi Chư Drăng lập tức thu hút sự chú ý của chúng tôi. Đưa mắt về phía đỉnh Chư Drăng, ông Nguyễn Văn Nhâm chia sẻ: “Cái duyên đến với nghề nuôi dê của  tôi hết sức tình cờ. Vợ chồng tôi vay ngân hàng được 10 triệu đồng, về mua một mảnh rẫy hơn 3 triệu đồng, còn 7 triệu đồng chúng tôi bèn quyết định mua dê để  nuôi”.



Khởi nghiệp từ 5 con dê cái giống và 1 con dê đực năm 2003, đến nay vợ chồng ông Nhâm đã sở hữu một đàn dê lên đến 100 con. Theo ông Nhâm, việc nuôi dê cũng khá đơn giản, chủ yếu nắm được những đặc tính của dê để phòng ngừa dịch bệnh. Bên cạnh đó, chuồng trại cũng làm đơn giản nhưng phải được thông thoáng, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp và sàn gỗ cách mặt đất khoảng 1 mét vì dê không ưa độ ẩm cao. Ông Nhâm cho hay: Việc nuôi dê rất phù hợp với địa bàn của Krông Pa, bởi có lợi thế địa hình đồi núi, khí hậu khá thuận lợi cho cây tạp, cỏ dại sinh sống và phát triển là nguồn thức ăn dồi dào để chăn thả đàn dê. Hiện nay, trên thị trường, thịt dê được tiêu thụ rất mạnh, các thương lái thường tìm mua với giá khá cao và ổn định. Dê là loài ít bị dịch bệnh, chi phí thức ăn cũng không nhiều nên mang lại hiệu quả khá cao cho con người.

 

Những món “độc” từ dê

Theo khẳng định của những người nuôi dê có kinh nghiệm thì thịt dê Krông Pa ngon hơn hẳn các vùng khác, bởi lẽ, dê ở đây được người dân nuôi thả tự nhiên bên những sườn núi, ăn những loại lá cây có thể làm thuốc, nên thịt săn chắc, thơm ngon và bổ dưỡng. Cũng vì lẽ đó mà tại Krông Pa hiện nay có rất nhiều nhà hàng, quán ăn chế biến đặc sản từ thịt dê. Thông thường, dê được làm thành nhiều món: dê hấp, dê nướng, dê tái, nấu mẻ, xào lăn,… tùy theo khẩu vị của thực khách.



Thịt dê có hàm lượng chất đạm cao hơn thịt bò. Cứ 100g thịt dê thì chứa đến 20g chất đạm, trong khi đó với 100g thịt bò chỉ chứa 18g chất đạm. Bên cạnh đó, xương dê còn được làm cao để trị chứng đau lưng, máu dê đem hòa với rượu uống sẽ giúp lưu thông máu huyết trị được chứng đau đầu, dạ dày. Dê còn là vị thuốc hữu hiệu giúp các bà mẹ tăng cường sữa ở giai đoạn cho con bú.

Qủa thật còn rất nhiều điều thú vị ở mảnh đất này mà chúng ta chưa thể khám phá hết. Hãy một lần đến với nơi đây để trải nghiệm trọn vẹn mảnh đất phố núi này.

Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886