1/ Gà nướng Bản Đôn
Để có những con gà nướng ngon, người dân Bản Đôn phải nuôi chọn gà rất công phu và có cách làm món riêng.
Trước hết, gà phải là gà thả vườn chính hiệu. Gà được chọn nướng phải là loại mới lớn, chừng hơn một kg mỗi con. Sau khi làm gà xong, để nguyên con, có thể dần cho gà bẹp lại rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm một ít mật ong rừng.
2/ Lẩu lá rừng
Có hơn 10 loại lá được dùng để chế biến lẩu lá rừng, phần lớn được người dân bản địa phát hiện ra khi đi rừng. Ban đầu những loại lá này được sử dụng như một thứ rau rừng để phục vụ những bữa ăn trên rẫy, trên nương. Về sau khi tập quán sản xuất thay đổi thì chúng được dùng như một đặc sản đó là lẩu lá rừng. Cùng với những loại lá này còn có mắm thịt, thịt luộc và tôm nõn.
Mỗi loại lá đều được chọn lựa khá nghiêm ngặt, điều quan trọng nhất là không có độc tố, không phản ứng lẫn nhau. Mỗi loại lá đều mang những chất dinh dưỡng đặc biệt, có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ.
3/ Cà đắng
Cà đắng là một loại cà dại mọc trên rừng, trên nương rẫy, hiện nay đã được bà con trồng trong vườn, ra quả quanh năm, trái cà dài, lớn hơn cà pháo của người Kinh, có màu xanh. Đây là loại cà có thể ăn sống nên đã trở thành món ăn khá hấp dẫn với những ai thích vị đắng
Ngày nay, cà đắng có mặt trong nhiều món ăn trong bữa cơm người dân tộc như cà đắng nấu với cá hấp, cá khô hoặc tôm tép khô, cà đắng nấu ốc v..v... Nếu mạnh miệng qua được cái vị đắng đầu tiên của những món cà đắng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đằm thắm hòa với vị ngọt, vị mặn của cá khô, tôm tép và vị cay nồng tạo nên một khẩu vị rất lạ, đậm chất của núi rừng.
4/ Thịt nai Đăk - Lăk
Thịt nai giờ đã trở thành món đặc sản chủ yếu của vùng núi rừng Tây Nguyên. Thịt nai tươi khác với thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ trắng ngà, thịt mềm hơn cả bê non. Vì vậy nai 7 món đã trở thành đặc sản nức tiếng của nơi đây.
Các nhà hàng đặc sản thịt nai tươi tại Buôn Ma Thuột - TP trung tâm của tỉnh Đắk Lắk đã đưa thịt nai vào thực đơn bằng các món nai nướng, nai nhúng giấm, nai xào làn, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô hợp lại thành 7 món như thịt bò. Nhưng nai nhúng giấm, nai nướng và nai khô lại là những món tiêu biểu nhất.
5/ Bò một nắng nướng
Từ lâu bò một nắng nướng đã trở thành đặc sản của thị trấn Củng Sơn, Phú Yên nhưng ngày nay lại trở nên phổ biến ở các tỉnh Tây Nguyên. Tên gọi của bò một nắng bắt nguồn từ cách chế biến. Món ăn này làm từ thịt bò tươi, thái thành từng miếng mỏng, tẩm ướp sơ qua với các loại gia vị, được phơi ngoài nắng trong một ngày nên có tên gọi là bò một nắng. Phơi xong, bò được đóng vào bao cất giữ, đến khi ăn chỉ cần lấy ra nướng trên bếp than hồng và thưởng thức kèm với muối kiến vàng của người dân tộc.
6/ Cơm Lam Tây Nguyên
Cơm lam là món ăn đặc trưng của núi rừng bởi được chắt lọc từ vị ngọt của dòng suối mát trong và hương thơm dịu nhẹ của tre nứa xanh ngút đầu non. Món ăn này được ra đời từ những chuyến đi rừng, làm rẫy dài ngày của người đàn ông Tây Nguyên khi xưa. Ngày nay, cơm lam đã trở thành món đặc sản làm say lòng thực khách.
Khi thưởng thức chỉ việc bóc bỏ lớp nứa bên ngoài, cắt khúc và thế là bạn đã có món cơm lam dẻo, thơm và vô cùng hấp dẫn. Người Tây Nguyên thường ăn kèm cơm lam với muối vừng, thịt gà hoặc thịt heo rừng nướng.