Ngon mê hoặc đặc sản Hải Dương

Có dịp về Hải Dương nhớ thưởng thức các đặc sản nổi tiếng như: bún cá rô đồng, bánh đậu xanh, bánh gai ....

- Bánh đậu xanh

Đây là một món đặc sản không thể không nói đến khi nhắc về Hải Dương. Bánh được làm từ nguyên liệu bột đậu xanh quết nhuyễn với đường và mỡ heo. Bánh được cắt thành những khối vuông nhỏ và gói trong một lớp giấy bạc cho vào những hộp nhỏ. Món này được dùng với một tách trà hay chè xanh thì tuyệt hảo. Trải qua nhiều năm hương vị bánh đậu xanh của Hải Dương vẫn không hề thay đổi. Nó đã trở thành một món ăn rất tự hào của người dân Hải Dương.

- Vải thiều Thanh Hà

Vào mùa hè ở làng Thanh Hà, du khách sẽ bắt gặp những vườn vải đỏ màu. Cũng vào thời điểm đó, khắp các những con phố đều ngập tràn màu đỏ của vải. Nếu bạn có mặt vào tháng năm mùa vải ở Hải Dương chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ quên cái nhộn nhịp vào mùa của vùng quê Thanh Hà. 

- Rươi cuối thu

Một loại đặc sản không kém phần hấp dẫn so với vải đó chính là rươi Hải Dương. Vào độ tháng 8 âm lịch thì mùa rươi bắt đầu, không chỉ có ở huyện Thanh Hà – Hải Dương mà còn có ở Tứ Kỳ và Đông Triều. Rươi thuộc họ nhà giun, sinh sống ở vùng nước lợ, thân mềm và có nhiều lông. Món rươi rất dễ chế biến, thơm ngon nhất vẫn là chả. Chả rươi được chế biến một cách đặc biệt hấp dẫn đối với nhiều du khách. Chấm rươi với loại nước mắm có tỏi ớt băm nhuyễn và ăn cùng bún thì hết sức ngon. Rươi vốn không ai có thể nuôi được. Nó sống trong ruộng ngập mặn, đến vụ thì khó có thể thấy được bóng dáng nó. Khi nước thuỷ triều dâng lên ngập các bờ ruộng thêm phần mưa bay phất phất thì khi đó từng đàn rươi bé nhỏ chui lên từ lòng đất và bơi ra sông. Đến khi đó, người dân trong làng chỉ cần dùng thúng, rổ bơi thuyền ra sông vớt.

- Bánh gai

Mặc dù Hải Dương không phải là mảnh đất đã sáng tạo ra món bánh gai nhưng bánh gai ở đây lại mang một hương vị đặc trưng và hấp dẫn nhiều du khách. Bánh có vỏ làm từ bột nếp và sắc đen của lá gai được giã nhuyễn. Nhân bánh được làm tổng hợp với rất nhiều loại nguyên liệu: dừa, bí đao, đậu xanh có một số nơi thêm hạt đậu phộng hay vừng vào cho thơm. Bánh gai ngọn nhất là ở Ninh Giang – Hải Dương

- Bún cá rô đồng

Món bún này ở Hải Dương đặc biệt hơn ở nhiều nơi khác, bởi vì cách chế biến của nước dùng lẫn cá rất đặc sắc. Cách chế biến cá rô ngon là khi làm sạch vẩy, cho vào nồi nước một ít gia vị rồi luộc cá với nước đó. Chờ đến khi cá nguội thì gỡ thịt riêng và xương cá thì được giã nhừ lọc kỹ rồi cho vào nồi nước dùng. Phải là loại cá rô đồng với rau cải xanh hay rau cần thì rau phải tươi và được cắt khúc đều nhỏ. Cá rô đồng phải đủ to để khi gỡ thịt thì không bị vụn. Có dịp ghé về Hải Dương thì không nên bỏ qua món bún dân dã này.Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886