Vang mãi tiếng trống Ginăng

Theo những bậc thang lên Tháp Bà, hàng đoàn du khách nối đuôi nhau trong ánh chiều tà. Vừa được chiêm ngưỡng những kiến trúc tuyệt mỹ vừa được xem các nghệ nhân người Chăm làm gốm, dệt vải và đặc biệt còn được thưởng thức những tiết mục múa hát đặc trưng với cả một sự rộn ràng, vui vẻ của tiếng trống Ginăng.

Từ xa xa dưới chân đồi thường len lỏi âm vang của tiếng trống Ginăng trong những vòm cây lá và đến tai du khách những bản nhạc mang một cảm giác vui tươi và thích thú. 

Theo những bậc thang lên Tháp Bà, hàng đoàn du khách nối đuôi nhau trong ánh chiều tà. Vừa được chiêm ngưỡng những kiến trúc tuyệt mỹ vừa được xem các nghệ nhân người Chăm làm gốm, dệt vải và đặc biệt còn được thưởng thức những tiết mục múa hát đặc trưng với cả một sự rộn ràng, vui vẻ của tiếng trống Ginăng. Đây là  một nhạc cụ độc đáo của người Chăm.Được biểu diễn kèm với kèm saranai, chang, trống baranưng và 2 chiếc Ginăng taọ nên một loại hoà âm rất tốt vào những mùa lễ hội truyền thống của người Chăm và quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân nơi đây.

Trước đây để làm một cặp trống Ginăng tốn rất nhiều công sức mà không phải bất cứ ai cũng có thể làm được. Mặt trống làm từ da nai được bắt trên rừng và căng rất thẳng. Thân thì được gọt đẽo từ cây lim hoặc cây cốc da đá, dây buộc là được làm từ da của những con trâu lớn.

Nhóm trưởng nhạc cụ Chăm là Vạn Ngọc Chí cho biết: “Anh đánh trống Ginăng từ rất lâu, và được mời về Tháp Bà phục vụ khách du lịch anh là có thêm nhiều cơ hội rèn luyện nhiều hơn. Khách rất thích thú khi nghe những tiếng trống giòn giã và vang xa”.

Khuôn viên Tháp Bà như rộn ràng hơn với sự tô điểm của nhạc điệu tiếng trông Ginăng. 

Đội nhạc nơi chân Tháp Bà được Trung tâm Quản lý Di tích tỉnh Khánh Hoà mời về gồm có 5 thiếu nữ và 3 nhạc công. Tất cả các âm thanh là sự kết hợp hoàn hảo giữa trống Ginăng, đàn Kanhi, kèn Saranai với các điệu múa của người Chăm khá là điêu luyện. Nét văn hoá này gắn liền với khu di tích Tháp Bà.

Một người khách du lịch cho biết, chị rất thích cách biểu diễn của đội nhạc cụ ở Tháp Bà. Đặc biệt là âm thanh như thôi thúc của cặp trống Ginăng. Và đến đây thì ngoài việc tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc thì còn được xem những tiết mục biểu diễn đậm chất Chăm. 

Tháp Bà gắn liền với văn hoá của người Chăm, do đó ở đây sử dụng người  bản địa phục vụ những du khách bằng những tiết mục ca múa góp phần quảng bá thêm bình ảnh người Chăm pa ở đây và cũng trở thành một sản phẩm đặc trưng thu hút khách du lịch. Tạo được dấu ấn tốt đối với du khách vào các dịp lễ tết.


Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.

Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR

Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: www.cloudtour.vn                     Email:info@cloudtour.vn

CSKH: 05113 67 68 68/ 096 58 68 568


Hỏi tour: 0935 43 0234 - 0911 28 6886