Đắc sản xứ Đồng Nai

Có thể ghé đến Biên Hòa để thưởng thức tôm sông, rượu bưởi; qua vùng Nhơn Trạch ăn cá nước lợ; đi xuống Trảng Bom, Long Thành xem gà “tiến vua”, uống rượu thanh long… quả thật những món “độc” chỉ những địa phương trên mới có.

Đất Đồng Nai có rất nhiều sông, suối nên khá dồi dào về nguồn thủy sản tự nhiên. Vùng đất trẻ trung, năng động này cũng không thiếu các loại đặc sản do bàn tay con người làm ra. Có thể ghé đến Biên Hòa để thưởng thức tôm sông, rượu bưởi; qua vùng Nhơn Trạch ăn cá nước lợ; đi xuống Trảng Bom, Long Thành xem gà “tiến vua”, uống rượu thanh long… quả thật những món “độc” chỉ những địa phương trên mới có.


Món ngon xứ Đồng Nai

Nhắc đến Đồng Nai, người ta thườnng nghĩ ngay đến món tôm càng xanh. Loại tôm có trọng lượng đạt đến 3 lạng/con, thịt chắc và rất ngọt nên cách chế biến không cần quá cầu kỳ, thường là đem nướng, hấp hoặc rang muối đều ăn không biết chán nhưng để bắt được loại tôm này thì lại mất nhiều thời gian. Những người thợ lặn phải ngụp sâu dưới đáy sông hàng chục mét để chỉa (đâm) từng con tôm một. Khoảng từ tháng 10 đến hết tháng Giêng hàng năm tôm vào mùa trưởng thành. Lúc này, ngư dân có cơ hội kiếm thêm thu nhập, cũng như thực khách được thỏa lòng thưởng thức món ngon.



Vùng đất Nhơn Trạch lại là nơi giàu về nguồn cá nước lợ từ các sông lớn, như: Thị Vải, Đồng Tranh và Lòng Tàu. Mỗi loại cá bớp, cá nâu, cá ngát, cá dứa... đều là những món ngon mà thực khách thưởng thức một lần sẽ khó lòng quên được . Cá khoai tươi thường dùng để nấu canh với cà chua hoặc cần nước. Cá mao ếch trông hơi xấu xí nhưng lại có hương vị tuyệt vời. Người sành ăn ở Nhơn Trạch thường nấu lẩu cá mao ếch với trái bần. Riêng với cá đối phải được nướng bằng than thì mới khám phá được hết độ ngon của nó. Vào độ tháng 4, tháng 5 về vùng đất Long Thọ, Phước An, bạn đừng nên bỏ lỡ món chem chép. Vì là cuối mùa khô nên chem chép mập tròn và rất ngọt do nguồn thức ăn là trái điều chín được người dân vùng thượng lưu sông đổ bỏ khi rộ mùa thu hoạch.



Gà “tiến vua”

 Gà Đông Tảo (hay còn gọi là Đông Cảo) là loại gia cầm nằm trong danh sách giống quý của Việt Nam. Theo nhiều nhà nghiên cứu thì ngày xưa đây là loài vật dùng để “tiến vua”. Nguồn gốc của giống gà quý này vốn ở xã Đông Tảo (huyện Khoái Châu, Hưng Yên), nhưng hiện nay Trảng Bom lại là nơi có trại gà Đông Tảo thuần chủng lớn nhất nước. Đặc điểm nổi bật của giống gà Đông Tảo là cặp chân to, xù xì và có vảy mọc không theo hàng. Gà trống khi trưởng thành đạt trọng lượng từ 4 - 5 kg/con,b còn gà mái 3 - 4 kg/con.

Độc đáo nhất là món ngon được chế biến từ cặp chân “voi” mà người sành ăn thường ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc. Da gà Đông Tảo có màu đỏ nhưng khi luộc lại chuyển sang màu vàng, vị ngọt đậm đà, thịt giòn chứ không dai. Gà đem xào lăn, hầm thuốc bắc hay ăn lẩu đều rất ngon.

 “Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao” những tưởng chỉ có trong truyền thuyết thì nay gà chín cựa lại đang được nuôi tại một trang trại ở xã Bàu Cạn, huyện Long Thành. Người đã nhân giống thành công và mở hẳn một trang trại nuôi gà chín cựa là chàng thanh niên trẻ với cái tên Nghiêm Gia Dũng (30 tuổi). Gà có trọng lượng khoảng 1,5kg, nếu nuôi lâu có thể đạt 3 kg/con. Thịt gà chín cựa có vị ngọt đậm đà và thơm rất đặc trưng. Người ta cho rằng giống gà này khá tinh khôn, có thể nuôi để trông nhà thay vì nuôi chó.


“Mỹ tửu” trái cây

Đồng Nai là vùng đất nổi tiếng về các loại “mỹ tửu” làm từ trái cây trong đó rượu bưởi là thức uống vô cùng độc đáo. Không chỉ đắt hàng tại nội địa, nhiều năm qua rượu bưởi đã được xuất khẩu đi Singapore, mở ra cơ hội đưa đặc sản quê hương bước ra thị trường thế giới. Bên cạnh đó, các loại rượu “lạ” từ trái ca cao hay thanh long ruột đỏ cũng là những thức uống khá thú vị.

Nhắc đến cây ca cao, hầu hết mọi người đều nghĩ đến những thanh socola ngọt ngào. Vậy mà ít ai biết trái và hạt ca cao được đem ủ rồi chưng cất sẽ tạo nên loại rượu hương vị socola, làm say lòng người thưởng thức. 

Với thanh long ruột đỏ, một số hộ nông dân trồng loại trái cây này đã tận dụng những trái xấu, bị thương lái loại bỏ để làm ra thứ thức uống vô cùng hấp dẫn. Rượu được làm bằng cách đem ủ phần ruột trái cho lên men tự nhiên rồi chắt lọc lấy nước làm rượu. Vì số lượng ít nên loại rượu này thường chỉ được dùng trong gia đình hoặc làm quà biếu khách chứ chưa bán ra thị trường. Hiện nay thanh long ruột đỏ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát triển khá nhanh, vì thế việc phát triển và mở rộng quy trình ủ rượu thanh long sẽ phần nào giúp các nhà vườn tăng giá trị của loại trái cây này.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886