Ở Sài Gòn, Tôi rất nhớ món don, nhưng đi đến đâu cũng đều không phải là con don đặc trưng của Quảng Ngãi mà thay vào đó là con hến.
Don là món ăn đặc trưng của Quảng Ngãi . Nó chỉ xuất hiện ở sông Trà và Sông Vệ. Vào mùa khô hạn (khoảng tháng 4, tháng 5) và tháng 7 âm lịch, người dân quanh hai con sông này lại đi cào Don.
Don sống dật dờ, vùi mình trong cát nên việc cào don cực kỳ khổ sở. Hôm nào nước lớn, người cào don ngâm mình hàng giờ đồng hồ cũng không đủ cho cả nhà ăn, nói chi đến chuyện buôn bán. Vì vậy, Khi bạn có dịp du lịch vào mùa hè ở Quảng Ngãi thì tranh thủ thưởng thức món don. Bởi vì, Quảng Ngãi mùa xuân chỉ có hến mà thôi. Mặc dù don và hến cùng họ hàng với nhau, nêm nếm cùng gia vị, nhưng nếu trong tô không phải con don có màu vàng và những tua hồng bào quanh thì món ăn chẳng thể nào đúng vị đặc trưng của món don.
Don sau khi cào về sẽ ngâm và rửa sạch sẽ rồi cho vào nồi nước sôi. Trong khi nấu, tay phải luôn khuấy đều liên tục cho tới khi don hả miệng mới thôi. Nước luộc don được cho vào một nồi riêng, nêm nếm vừa ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người. Don cho vào rỗ, đãi lấy ruột (nếu thích ăn béo bạn có thể cho thêm hành tỏi phi). Tiếp theo, bánh tráng sống cho vào tô, chế nước don và cho con don vào, thêm hành tây, hành lá, ớt xiêm và rắc thêm vài hột tiêu xay nhuyễn. Bánh tráng nướng bẻ nhỏ cho vào tô, cộng với tép tỏi Lý Sơn và mùi cay thơm của ớt hiểm, món don này cực kỳ ngon miệng cho những ngày hè nắng nóng.
Ngoài ra, bạn có thể làm món don xào rất đơn giản mà ngon cực kỳ. Ở Sài Gòn, mỗi khi nhớ món don tôi lại tìm đến các cửa hàng, nhưng đều không tìm được mùi vị don đặc trưng của Quảng Ngãi mà thay vào đó là mùi hến. Bởi vì món don tại Sài thành không làm cho bạn hài lòng vì vị tanh của nguyên liệu. Nếu có dịp ghé Quảng Ngãi, bạn có thể thưởng thức món don này tại khu đối diện Núi Bút hoặc dọc đường Quang Trung hay Trần Hưng Đạo.