Tour du lịch Đà Nẵng đang là xu hướng của mùa hè năm nay. Giữa thời tiết nóng nực này mà thả mình trong làn nước biển thì không còn gì tuyệt vời bằng. Đến với thành phố này, ngoài việc tham quan những địa điểm nổi tiếng, ăn những món đặc sản ... còn một điều không thiếu là lê la những hàng quán vỉa hè để khám phá trọn vẹn nơi đây.
1. Bánh tráng kẹp bò khô thơm lừng hẻm nhỏ
Từ bánh tráng rải lớp bò khô, rồi lại bánh tráng kẹp ốp la, patê, có loại ăn lúc còn dẻo, có loại ăn lúc khô, mỗi loại bánh tráng Đà Nẵng là một hương vị khác nhau. Nếu bánh tráng kẹp khô chỉ cần một lớp bò khô hoặc trứng lên bánh tráng dừa rồi nướng thì bánh tráng kẹp dẻo được làm cầu kì hơn, hương vị cũng đậm đà hơn rất nhiều.
Đầu tiên, bánh tráng phải được làm ướt, sau đó rải lên một lớp bò khô, thêm một ít dầu hành. Tiếp theo, xếp bánh lại thành hình tam giác hoặc cuộn tròn lại giống như thanh ram. Sau đó, đem bánh lên bếp than và nướng. Bánh được nướng với than đỏ, không để bánh cháy, và được cắt thành từng miếng nhỏ bày trên đĩa trông rất hấp dẫn.
Cách làm này cũng tương tự với món bánh kẹp trứng ốp la hay pa tê. Bánh ngon hay không là nhờ vào các thành phần trong bánh và người nướng bánh phải đều tay. Đó là hai yếu tố chính quyết định bánh ngon hay không. Nước chấm của món ăn này cũng rất đặc biệt, bánh phải được ăn với nước bò kho có thêm ít mè mới dậy mùi cho món ăn. Nhiều quán còn pha chế thêm nước chấm từ mắm ruốc cho cảm giác lạ miệng.
Du khách đi du lịch Đà Nẵng có thể dễ dàng tìm đến những con hẻm bánh tráng kẹp thơm lừng ở đường Núi Thành, Điện Biên Phủ, Lê Duẩn từ khoảng đầu giờ chiều. Mỗi đĩa bánh có 3 đến 5 bánh, giá từ 10.000 đến 15.000 đồng.
2. Ốc hút, lựa chọn thích hợp cho ngày gió lạnh
Đà Nẵng cũng là xứ nổi tiếng với món ốc xào sả ớt, mà người dân địa phương gọi với tên quen thuộc là ốc hút. Các loại ốc gạo, ốc bươu, ốc đá, … sau khi được mang về ngâm, rửa sạch, để ráo nước rồi đem xào với sả, ớt.
Ốc hút nóng hổi với hương thơm của sả kết hợp với ớt hiểm sẽ hơi kén người ăn vì độ cay của nó. Nhưng vì vậy mà đây sẽ món tuyệt vời cho một ngày gió lạnh, và cũng dễ làm ai đó “ghiền” nếu đã một lần được thưởng thức.
Không như ốc cay Hà Nội hay các món ốc khác, khi ăn phải dùng đến tăm hoặc dĩa để khều thịt ốc, món ốc hút Đà Nẵng được chế biến công phu, mỗi con ốc trước khi xào đã được đập thông hai đầu, người ăn chỉ cần hút nhẹ ở miệng vỏ sẽ cảm nhận được ngay thịt ốc vừa béo vừa chắc.
Ốc hút đã trở thành món ăn quen thuộc với người dân Đà Nẵng. Những ngày đông rét buốt, bạn bè gọi nhau đi hút ốc, ngồi quán vỉa hè, miệng cay xè vì ớt nhưng vẫn thích lạ kỳ. Mùi vị đậm đà cùng với hương sả, những lát ớt cay nồng, thêm lớp đu đủ ngâm chua ngọt ăn kèm khiến thực khách phải hít hà, xuýt xoa.
Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, những quán ốc hút nổi tiếng như quán ốc ở Chợ Cồn, ốc chân cầu Trần Thị Lý. Bạn cũng có thể ghé qua những quán ốc đêm trên đường 3/2, gần Tượng đài với giá từ 15.000 đến 20.000 đồng/ đĩa.
3. Sữa chua muối, mít trộn chân cầu Trần Thị Lý
Sau khi thưởng thức những món cay nóng, đi dạo trên những cây cầu rực rỡ bắt qua sông Hàn, du khách sẽ được các bạn trẻ giới thiệu đến khu ăn vặt bên cạnh nhà thờ dưới chân cầu Trần Thị Lý, nơi nổi danh bởi món sữa chua muối, mít trộn.
Sữa chua muối, món ăn mà ngay từ lần đầu đã khiến người ta thấy vừa lạ vừa quen, và chắc chắn bạn chỉ được biết khi đến Đà Nẵng.
Khi gọi món này, cô bán hàng sẽ mang ra một đĩa bày những hũ sữa chua nhỏ và kèm với một đĩa muối trắng tinh. Khi ăn, chúng ta sẽ cho một ít muối nơi đầu muỗng vào hủ rồi dùng bình thường. Với vị chua chua ngọt ngọt của sữa chua thêm vị muối mằn mặn ăn kèm sẽ tạo ra một hương vị lạ.
Trong lúc thử món yauort muối vừa lạ vừa quen này, bạn nên gọi thêm một đĩa mít trộn, món ăn đặc trưng của Đà Nẵng mà bạn không nên bỏ qua. Nguyên liệu chính của món này là quả mít non được luộc chín, cắt mỏng rồi trộn với da heo. Mít non ăn có vị bùi, da heo thì dai và giòn, thêm chút đậu phộng (lạc) rang, tương ớt, rau húng, rau răm rồi trộn đều tất cả lên, chúng ta sẽ có đĩa mít trộn với đầy đủ hương vị.
Mít trộn phải được ăn kèm với bánh tráng mè nướng giòn mới đúng vị, một dĩa mít trộn có giá 20.000 đồng, có kèm 2 cái bánh tráng. Thêm hương mè với cái giòn rụm của bánh, bạn sẽ khó lòng quên được hương vị của món ăn này khi một lần được thử qua.
4. Sinh tố, chè
Hiện nay, tour du lịch Đà Nẵng giá khá rẻ nên quý khách dễ dàng đến với thành phố xinh đẹp này. Ngoài những điểm du lịch nổi tiếng ban ngày thì buổi tối du khách có thể đi dạo qua các con đường Phạm Hồng Thái, Thái Phiên, Nguyễn Văn Linh, Lê Duẩn vào buổi tối, bạn sẽ khó lòng bỏ qua những hàng quán đầy ắm trái cây sẵn sàng phục vụ một ly sinh tố béo ngậy và những nồi chè dẻo thơm đầy hấp dẫn.
Sinh tố ăn ngon nhất là sinh tố dằm với các món trái cây theo mùa như dưa hấu, bơ, đu đủ …. Thêm chút sữa tươi, sữa đặc, ít đá xay, bạn sẽ có một món ăn mát lạnh. Giá của một ly sinh tố từ 15.000 đến 25.000 đồng.
Nếu bạn là tín đồ của những món ăn ngọt thì chè thái, chè trái cây, chè đậu sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua. Thực đơn các quán sẽ có đủ các món để chiều lòng những vị khách phương xa. Các món chè được nấu theo mùa, mùa nóng thì ăn chè nước, thêm ít đá mát lạnh. Mùa lạnh thì ăn chè nóng như đậu ván đặc, chè chuối nướng …
Dùng xong món chè, sinh tố, đừng quên rót cho mình cốc nước đậu ván rang thơm thơm ngọt ngọt. Món nước này được phục vụ miễn phí tại tất cả các quán, nó sẽ giúp bạn đỡ ngán và kết thúc buổi tối tuyệt vời khi được khám phá những món quà vặt của thành phố biển xinh đẹp.
Nếu bạn mua tour du lịch Đà Nẵng trọn gói thì có thể nhờ hướng dẫn viên tư vấn những quán ngon, chất lượng để thưởng thức.
Một số tour du lịch Đà Nẵng hấp dẫn để bạn lựa chọn:
Tour Đà Nẵng Huế động Thiên Đường
Tour ghép Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm
Tour Đà Nẵng Cũ Lao Chàm 2 ngày
Tour du lịch Bà Nà 1 ngày
Cloudtour - One step to heaven !