Quảng Trị - những đặc sản có 1 không 2.

Quảng Trị_ mảnh đất miền Trung gió Lào đã từng là chiến trường ác liệt nhất trong suốt 21 năm của cuộc Chiến tranh Việt Nam mà Mỹ gây ra. Thiên nhiên cũng không hề ưu đãi nơi này, cây trái không đa dạng, thủy hải sản chẳng phong phú, thế nhưng những người dân đã sáng tạo ra nhiều món ngon mà các nơi khác phải thán phục bởi sự tinh tế trong từng món ăn.

1/ Thịt trâu lá trơng

Chính cái tên của món ăn đã nói lên nguyên liệu chính: thịt trâu và lá trơng (trơơng). Từ lâu thịt trâu đã bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh như đau lưng, phù chân, phong thấp… Do đó, nơi nào cũng có cách chế biến thịt trâu riêng nhưng dám chắc rằng không đâu có được vị đặc trưng như ở Quảng Trị.

Việc giữa thịt trâu non và loại lá rừng mọc hoang khắp Quảng Trị đem lại mùi thơm cay rất đặc trưng của món ăn đặc biệt. Có thể chế biến được nhiều món từ hai nguyên liệu này nhưng có 2 món chính được khách ưa chuộng nhất phải kể đến là thịt trâu lá trơng nướng và thịt trâu xào lá trơng. Có người thích vị ngọt mềm, dịu, thơm lừng của thịt trâu còn nguyên vị thì gọi thịt nướng ăn với cải xanh, tiêu ớt xanh và nước tương. Lại có người muốn đậm đà nhiều vị hơn thì gọi thịt xào vừa chín tới rất bắt mắt. Khó có thể chọn ra món nào hấp dẫn hơn, bởi lẽ cả hai đều rất ngon. Thú vị nhất là thịt trâu lá trơng mà ăn vào những ngày mưa lạnh thì không gì tuyệt hơn.


2/ Bánh bột lọc

Là một loại bánh rẻ tiền, nguyên liệu đơn giản, chẳng có gì ấn tượng về bế ngoài nhưng lại mang hương vị riêng biệt- là một trong món ăn phải thưởng thức khi đến Quảng Trị. Được làm từ củ sắn mài với nhân bên trong có thể là đậu xanh, thịt gà, thịt lợn, hoặc tôm. 



Một cái bánh bột lọc ngon phải đảm báo một số yêu cầu bắt buộc. Vỏ bánh không được chua hay nồng mà phải thanh. Chỉ cần nhìn thấy một cái bánh mềm, lộ cả con tôm hồng hồng bên trong, chắc chắn khó ai có thể kiềm lòng. Bánh bột lọc làm đơn giản, mà ăn cũng nhanh. Chỉ cần bóc vỏ ra, cầm bằng tay rồi chấm vào bát nước mắm pha nhạt, cho vào miệng cắn một phát hết vèo nửa cái bánh. Vỏ bánh mềm, không ngán, nhân ngọt thơm đậm đà hơn nhờ nước chấm cay ớt miền Trung. Đơn giản vậy thôi, nhưng bánh cứ làm người ta muốn ăn mãi, đến lúc no vẫn còn thèm.


3/ Lòng sả

Lòng sả cái tên có vẻ lạ lẫm nhưng cách làm lại khiến người ta liên tưởng đến cháo lòng của người miền Bắc. Người ta đánh vụn tiết heo hoặc tiết vịt sau đó đổ nước vào, rồi nấu chung với gạo rang, đậu xanh cho nhuyễn. Làm sạc lòng heo hoặc vịt sau đó cắt miếng vừa ăn rồi thả vào nồi đang đun, sôi lần nữa là có thể dùng.

Đặc biệt, lòng sả khi ăn phải cho rất nhiều ớt, ăn cay đến tê lưỡi và chảy nước mắt. Bát lòng sả múc ra rồi cho thêm tiêu, rau mùi rồi xì xụp thì ăn vào những ngày lạnh hoặc bị cảm là tuyệt nhất, bao nhiêu lạnh giá, mệt mỏi tan biến ngay. Chính vị cay nồng của lòng sả, như đã nói lên tình người ở vùng quê Quảng Trị.


4/ Cháo vạt giường

Cháo vạt giường được người địa phương gọi là cháo cá được nấu bằng sợi bột gạo với cá tràu ( cá lóc). Chỉ cần ghé vào quán nhỏ ven đường, gọi một bát cháo vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn chắc chắn sẽ hài lòng. Dù ngay giữa trưa, nắng đổ lửa, người Quảng Trị vẫn thản nhiên thưởng thức với món cháo vạt giường như đang giữa màu đông lạnh.

Chỉ cần một ít sợi vạt giường, thêm chút cá lóc béo ngậy, rồi cả hành ngò, ớt tươi và đổ nước dùng vào, đơn giản vậy thôi nhưng đã làm say lòng bao thực khách. Ta lại bắt gặp vị cay nóng mặt, bỏng lưỡi của ớt chỉ thiên xứ này khiến món ăn cứ níu chân bất cứ ai một lần ghé qua. Dù cái cay có khiến người ta sụt sịt, nhưng chưa ai đến với món cháo vạt giường mà lại dừng tay khi ăn từ miếng đầu tiên.


5/ Bánh khoái

Được làm từ bột gạo, có chỗ cho thêm nấm rơm, hải sản, tuy nhiên, phổ biến nhất thì chỉ đơn giản với nhân tôm thịt giá đậu vậy mà món bánh khoái vẫn cứ là món khoái khẩu của bao người. Bánh chỉ nhỏ nhắn bằng bàn tay, nên vừa ăn, vỏ bánh dày nhưng giòn tan.

Điều không thể thiếu khi ăn bánh khoái là các loại rau đi kèm và nước chấm riêng biệt. Dù có khác nhau về cách chế biến và nguyên liệu nhưng rau bắt buộc phải có  cải con, chuối chát và trái vả thái mỏng. Đặc biệt là nước chấm mới thật hấp dẫn. Được pha chế theo công thức riêng từ ruốc, gan và thịt nạc heo xay nhuyễn, lạc vừng giã nhỏ, tỏi, ớt bột được nêm nếm khéo léo. Chỉ có nước chấm này mới khiến bánh tròn vị đậm đà



Ta có thể bắt gặp bánh khoái ở bất cứ đâu, những chỉ có nước chấm và trái vả Quảng Trị mới làm nên nét riêng trong ẩm thực phong phú ở đây.


6/ Bún hến Mai Xá

Là một đặc sản của làng Mai Xá, bún hến ngon nổi tiếng do chắt chắt, một loài thuộc họ hến nhưng nhỏ và màu đậm hơn. Nhìn bề ngoài, 2 loại này khá giống nhau nên người ta ăn bún chắt chắt mà cứ ngỡ là đang thưởng thức bún hến.

Chắt chắt làm sạch rồi phi thơm hành, thêm gia vị rồi đổ nước vào sau đó cho vài miếng gừng là xong nồi nước dùng ngon lành, lại rẻ tiền. Cho bún vào tô, thêm vài cọng hành ngò rồi chan nước dùng lên. Một tô bún đặc biệt thơm ngon đã sẵn sàng.



Đúng đặc trưng ở Quảng Trị thì món nào cũng phải cay. Đảm bảo bún hến khắp nơi không đâu mang được hương vị như Quảng Trị.


7/ Bánh ướt Phương Lang

Bánh ướt Phương Lang ngon như một đặc sản, vì thế nó đã trở thành một làng nghề. Các công đoạn làm bánh không khác nhiều các địa phương khác, nhưng cách ăn thì không thể trộn lẫn. Chính điều này đã thu hút không chỉ dân bản xứ mà eaats nhiều du khách đến với Quảng Trị.

Hai món đi kèm không thể thiếu đó là thịt heo luộc và nước chấm. Thịt heo luộc ăn kèm thường là thịt ba chỉ, nhiều nạc và mỡ giòn. Nước chấm pha từ mắm nhĩ ngon với tương ớt, tạo thành vị đậm đà rất riêng của làng nghề này. Các nguyên liệu tuy đơn giản và rẻ tiền nhưng chẳng hiểu sao nó vẫn chinh phục được bất cứ vị thực khách khó tính nào.

Ở vùng quê nghèo này, món nào cũng dân dã. Nhưng chính cái vị quê riêng biệt của từng món, cộng thêm tấm lòng hồn hậu của những người ở đây đã làm cho bất cứ món nào ở Quảng Trị cũng đặc biệt. Hãy một lần ghé đến và thưởng thức, bạn chắc chắn sẽ hài lòng.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886