Thơm lừng đặc sản Bình Dương

Bình Dương không chỉ nổi tiếng với các địa danh du lịch mà còn hấp dẫn bởi đặc sản ẩm thực và cây trái. Du khách nếu có dịp đến với Bình Dương chắc hẳn phải mềm lòng trước những vườn cây trái cây của vùng đất Lái Thiêu hay mê mẩn món bánh bèo bì chợ Búng nức tiếng, món bún tôm độc đáo mang hươn vị đặc trưng… Ẩm thực của Bình Dương vừa chân quê, mộc mạc vừa vô cùng lạ lẫm.

Hoa quả Lái Thiêu

Khoảng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm là trái cây vào mùa chín rộ, du khách đến với vườn Lái Thiêu sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành của vườn cây trải dài tít tắp và thoả sức thưởng thức các loại trái cây quý hiếm như măng cụt, sầu riêng,  mít tố nữ, chôm chôm, vú sữa… Du khách còn có thể xuống thuyền dạo chơi trên sông Sài Gòn và ngắm cảnh vườn cây…



Trong những năm qua, Lái Thiêu là điểm dã ngoại lý tưởng, thu hút rất nhiều lượt du khách. 


Hạt điều

Hạt điều lấy từ quả cây điều, tức là cây đào lộn hột. Cây này có xuất xứ từ Bắc Trung Quốc và Mông Cổ, được nhập về trồng nhiều nơi để lấy thịt quả ăn và quả hạch để chế biến thành hạt điều. Cây điều trồng khoảng 4-5 năm mới thu hoạch, thường là tháng 3,4,5. Sau khi thu hoạch được quả chín, người ta vặn nhẹ để tách quả hạch ra khỏi quả, đem phơi sơ qua nắng rồi tiếp tục hong cho khô cho đến khi đưa vào kho chứa.

Hạt điều là có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Khi được rang lên, hạt điều có hương vị thơm ngon, ngọt, bùi, vô cùng độc đáo, thường được dùng làm nhân bánh, kẹo. 



Bò nướng ngói

Có bề ngoài hao hao giống với mỡ chài như các quán ăn của Sài Gòn, nhưng bò nướng ngói lại có vị ngon đặc biệt hơn nhiều lần. Cái ngon của nó nằm ở phần thịt bò tươi và nguyên chất – đúng bò không pha tạp. Sau khi đem chế biến theo bí quyết riêng, từng viên bò được bao bọc một lớp mỡ chài mỏng và chằng chịt.



Bò nướng không cần tẩm thêm dầu mỡ vì đã có sẵn lớp mỡ chài mỏng để gói bò, khi gặp lửa táp mỡ sẽ tươm giúp thịt không bị dính và cháy. Mùi thơm ngào ngạt toả ra chỉ sau vài phút nướng thịt, khói bay nghi ngút mang theo mùi thơm ngon đến lạ kỳ ấy làm những thực khách đường xa khó mà chịu đựng hơn nữa.


Bánh bèo Chợ Búng

Bánh bèo chợ Búng của Bình Dương ngon đặc biệt nhờ bì heo ram với nước dừa. Khác với những loại bánh bèo khác, bánh của chợ Búng được làm từ loại gạo đỏ. Muốn đổ bánh bèo cho thật ngon phải quấy nhuyễn cho tới khi các hạt gạo tan thành bột đặc quánh. Quấy xong nồi bột với nước cốt dừa mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp đến chín. Sau đó đãi đỗ xanh ninh làm nhân để phết trên mặt bánh.

Bánh bèo ngon hay không còn phụ thuộc vào bì và nước chấm. Hỗn hợp thịt heo xắt mỏng, ướp gia vị là tỏi và bột canh cho ra món bì. Thịt heo phải chọn thịt đùi ngon có bọc da chung quanh, ram đến gần vàng. Nước dừa cho vào nồi để lửa nhỏ cho nước dừa ngấm vào thịt mới thơm. Kế tiếp là món nước mắm, gia vị tưới lên bánh bèo, bún bì hoặc cũng có thể là nước chấm cho món bì cuốn. Khi ăn, sắp bánh bèo lên đĩa kèm thêm kiệu muối hoặc dưa chua, rau thơm, giá, rắc thêm đậu phộng giã nhuyễn rồi chan thêm nước mắm.

Ngày nay, món bánh bèo bì đã gắn liền với địa danh chợ Búng bởi nơi đây đã làm nên thương hiệu đặc trưng cho bánh bèo bì của đất Bình Dương. 



Gà quay xôi phồng

Gà quay thường được ăn kèm với bánh bao, xôi đậu xanh, nhưng tại các nhà hàng nổi Bình Dương, món gà quay thường được ăn kèm với xôi phồng. Xôi ở đây có nhiều loại: xôi đậu xanh, đậu đen, đậu phộng, xôi cúc, xôi gấc.Vật liệu chính để làm xôi là gạo nếp. Một đĩa xôi chiên phồng đặt bên cạnh một đĩa gà quay béo, thơm, béo làm mê lòng bao du khách.

Vật liệu làm xôi đem tán nhuyễn chung với dầu ăn, nêm thêm một chút đường và đặc biệt không dùng bột nổi. Tùy theo đĩa lớn, nhỏ mà đầu bếp ngắt một miếng xôi này với một lượng vừa đủ rồi bỏ vào chảo dầu sôi, miếng xôi thả vào chảo dầu được đảo tròn đều và ép xuống đáy chảo bằng hai cây giá bếp.

Khoảng 5 phút sau, miếng xôi phồng lên, lúc này hai tay người đầu bếp phải thật khéo léo, nếu không phồng xôi sẽ bị bể, méo hoặc xôi không ly tâm ra ngoài vỏ được, bị dồn cục. 


Bún tôm

Nét đặc trưng của món bún tôm Bình Dương trước hết là ở cách làm bún. Bún tôm không phải loại bún bán sẵn bán ở chợ. Người bán bún tôm chế biến bún ngay tại chỗ, tức là khi khách đến chủ quán mới bắt đầu ép bột gạo đã làm sẵn và đem hấp trong nồi nước sôi. Do vậy, sợi bún trông trong vắt, nhỏ và mềm. Mặt khác, tôm dùng làm món bún tôm là những con tươi được bắt từ ao, đầm. 

Bún tôm thường được ăn kèm với bánh tráng nướng. Nhiều người mới thưởng thức lần đầu chưa thấy ngon nhưng ăn nhiều lần thì lại thích mê. Mê vì chất ngọt của nước xáo bún, mùi hành hương thơm lừng. Đặc sản bún tôm là món điểm tâm buổi sáng vô cùng độc đáo.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886