Đến với An Giang, vùng đất phía Tây Nam của Tổ Quốc, đây là một vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban cho rất nhiều sản vật và có khung cảnh hữu tình khiến khách du lịch ngỡ ngàng khi đến tham quan.
Vùng đất màu mỡ An Giang với khí hậu hiền hoà cùng với vẻ đẹp trù phú đã làm say mê biết bao nhiêu du khách đến với nó. Hằng năm, nơi đây lại tổ chức những lễ hội đặc sắc đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch đến với An Giang.
Bên cạnh đó, ẩm thực An Giang đã gây ấn tượng đáng nhớ cho hàng trăm du khách.
- Gỏi Sầu Đâu
Cây sầu đâu hay còn gọi là cây xoan người dân ở An Giang hái lá loại cây này khi còn non về làm gỏi. Loại cây xoan mọc rất nhiều nhất là ở vùng Châu Đốc và vùng Bảy Núi. Lá sầu đâu lúc còn non có màu tím ở đọt, lá nhỏ, dài và mỏng.
Lá sầu đâu được người bản sứ chế biến thành nhiều món ăn mà phổ biến nhất là sầu đâu chấm với cá kho hoặc thịt kho hay ăn kèm với mắm thái, mắm chưng. Đây từng được gọi là món hiếm có trên đời.
Chính cái vị đăng đắng hậu ngọt của lá sầu đâu kết hợp với vị mặn nồng của mắm sẽ làm cho quý khách càng ăn càng thấy khoái khẩu và lâng lâng khó tả. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là món gỏi sầu đâu. Chúng rất ngon từ gỏi tôm, gỏi cá cho đến gỏi thịt, gỏi khô, thứ nào cũng tuyệt hảo.
Cách chế biến của món gỏi sầu đâu trước hết phải chọn được những đọt, lá non kèm với bông. Cá lóc sau khi nước chín và xé thành từng sợi nhỏ rồi trộn chung với đọt sầu đâu. Bí quyết để làm món này ngon là phải trộn thêm nước me chua (dùng me chín đem ngâm nước ấm cho tan) gia vị thêm một chút ớt, chút đường cho thấm cỡ 10 phút. Cách làm nước chấm cũng rất đặc biết, nguyên liệu làm nước chấm là từ nước me đậm đặc, vừa chua và vừa cay làm tăng thêm hương vị cho món gỏi.
Những ai thích cầu kỳ và sang trọng hơn có thể trộn với thịt ba rọi thái mỏng hoặc là tôm sú ăn kèm với dưa leo hoặc xoài xắt sợi nhỏ sẽ ngon không thể chê được. Vị đắng của sầu đâu hoà với vị mặn và dai dai ngọt ngọt của cá là hương vị đặc trưng hoàn toàn khác với bất cứ loại gỏi nào.
- Bánh phồng Phú Mỹ
Làng nghề bánh phồng được hình thành và tồn tại cho đến ngày nay qua hơn 70 năm. Với hơn 50 cơ sở sản xuất và 300 lao động. Theo các tiền bối làm nghề bánh phồng trong làng thì nguyên liệu để làm ra một loại bánh phồng ngon phải là loại nếp đặc biệt được trồng tại địa phương.
Các công đoạn làm bánh rất công phu. Trước tiên người làm bánh phải chọn được loại nếp ngon, rặt. Sau đó ngâm đúng 3 ngày 3 đêm đãi cho sạch nước đục rồi đem bỏ vào cối quết. Sau khi quết xong đem cán thành bánh rồi phơi nắng, xong một ngày phơi thì mang vào nhúng nước đường tiếp tục phơi sau đó đóng gói.
Bánh phồng Phú Mỹ bằng cái đĩa nướng chín thì phồng to hơn cả cái quạt nan. Ăn vừa xốp vừa mềm có mùi vị của đường và mùi thơm của sữa.
Bánh phồng Phú Mỹ rất được ưa chuộng nhất là các dịp giáp tết.
- Mắm ruột
Nghe tên loại mắm này bạn thấy rất lạ phải không? Loại mắm này rất nổi tiếng ở An Giang, nó có tên gọi khác là mắm Thái. Mắm ruột được làm từ ruột cá ngon và trộn với thính gạo lứt trong vòng 3 tháng.
Loại cá dùng để lấy ruột làm mắm phải là cá to, mập và có chum trứng vàng trong bụng. Sau khi mổ bụng cá và lấy ruột ra phải cẩn thận lột lớp mỡ bao quanh chỉ để lại một ít làm cho tươm bóng miếng mắm. Đây cũng là một bước quyết định chất lượng mắm ngon hay dỡ. Chỉ cần bớt xíu mỡ thì mắm thiếu độ mướt còn nhiều quá thì miếng mắm sẽ bị lên dầu và kém chất lượng.
Sau khi lột mỡ thì dùng dao nhọn tách bỏ bớt phần ruột già, ruột non, đoạn “chần” bao tử rồi mang ra sông rửa thật kỹ, và ngâm vào dung dịch muối pha chế theo công thức cha ông để lại.
Sau vài hôm, thì vớt ra rổ để ráo và trộn với thính đổ vào hủ và đậy thật chặt. Sau đó đổ nước mắm loại ngon nhất vào sao cho vừa ướt. Một tháng sau thắng đường thốt nốt đổ vào và 3 tháng sau sẽ có một hũ mắm ruột tuyệt vời.
- Xôi phồng chợ Mới
Nếp ở Chợ Mới có chất lượng cao và đẹp vì đất nơi đây được phù sa bồi đắp. Nếp ấy kết hợp với đậu được trồng trên đất rẫy cho ra một món xôi dẻo và thơm. Sau khi được hấp chín như cách nấu xôi truyền thống, người phụ nữ dùng chày quết nhuyễn hỗn hợp nếp và đậu với nhau. Càng quết càng dẻo, cần thêm một ít dầu ăn vào để cho có độ phóng và không bị dính.
Xôi ở chợ Mới được quết vào trong khay hoặc quấn tròn thành cuốn để tiện cho việc bảo quản. Khi dùng, du khách sẽ cắt từng khoanh tròn vừa ăn rồi chiên với dầu nóng. Xôi chiên lên có màu vàng ươm thơm và rất ngon.
Món gà quay ăn với xôi phồng nghe thì đã thấy ngán nhưng thực chất khi thưởng thức món này ở tại Chợ Mới thì có vị khác lạ, làm cho du khách ăn mãi không quên.
Trong mâm quả cưới truyền thống của người dân nơi đây vẫn có thêm mâm xôi.
- Tung tò mò.
Đây là cách gọi khác của lạp xưởng bò. Món ngon này là của người Chăm ở An Giang, đây là một đồng bào theo đạo Hồi không ăn thịt lợn chỉ ăn thịt bò.
Thịt bò vụn được người chế biến lọc bỏ hết gân và mỡ sau đó xắt miếng, được băm nhỏ hoặc xay nhuyễn sau khi đã khử mùi bò bằng hỗn hợp rượu và gừng. Lạp xưởng bò có tỷ lệ hai thịt một mỡ, loại mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa vừa mỏng không nặng mùi như mỡ thăn. Tiếp theo họ trộn đều hỗn hợp với gai vị và cùng một số loại bí truyền.
Đặc biệt nguyên liệu nhất thiết phải có là cơm nguội, nhờ cơm nguội lên men có vị chua mà lạ miệng cho món lạp xưởng bò này.
Sau khi làm xong lạp xưởng bò phải mang phơi khô là có thể đem ra chế biến chiên hay nướng.
- Gà hấp lá chúc
Đây là một món đặc biệt ở núi Cấm. Chúc là một loại cây có múi mọc ở vùng núi Cấm có hương vị rất độc đáo. Gà để hấp với lá Chúc phải là loại gà thả vườn, để nguyên con ướp với muối và gia vị. Sau đó hấp cách thuỷ 20 phút. Thịt gà vừa chín tới thì dùng dao bén chặt thành những miếng to miếng nhỏ bằng ngón tay sau đó rãi lá trúc xắt nhuyễn lên trên.
Món này mang cho tự khách một hương vị mềm ngọt và béo dai của gà hoà quyện với vị nồng the của lá chúc ,…
Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.
Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR
Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Website: www.cloudtour.vn Email:[email protected]
CSKH: 05113 67 68 68/ 096 58 68 568