Vấn vương đặc sản Bến Tre

Nhắc đến Bến Tre là nhắc đến miền sông nước thanh bình, yên ả của làng quê Việt Nam. Hình ảnh vườn dừa trải dài một màu xanh mươn mướt, mùi thơm dừa ngào ngạt trong khắp các món ăn,…làm lòng du khách cứ mãi vấn vương chẳng muốn về. Càng xuyến xao hơn khi đã được người dân nơi đây chiêu đãi những thức đặc sản gắn liền với loài cây đặc trưng đã trở thành thương hiệu : kẹo dừa, đuông dừa, cũ hũ dừa, bánh phồng,…

- Kẹo dừa
Kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng trong khắp cả nước, và đặc biệt nhất phải nhắc đến kẹo dừa Mỏ Cày. Không một nơi nào có thể làm kẹo dừa giống được ở đây. Kẹo dừa còn mang trong nó sự kết hợp đặc biệt với đậu phộng, sầu riêng,… tạo ra một thứ hương vị mà người ăn phải trầm rồ thán phục bởi sự sáng tạo. Kẹo dừa thơm, dẻo, ngọt đủ cho người đi xa thêm nhớ, người ở gần thêm thân. Khi đi tour du lịch miền Tây quý khách sẽ được ghé những cơ sở sản xuất kẹo dừa để có thể tự tay làm nên những chiếc kẹo ngon lành này



- Bánh tráng Mỹ Lồng
Bánh tráng Mỹ Lồng có nhiều hương vị khá đa dạng như: bánh tráng béo dừa có thêm sữa, bánh tráng béo nước cốt dừa (loại mặn, ngọt,) hay bánh tráng sữa không dừa. Loại nào cũng ngon cũng thơm nhưng vừa béo, vừa xốp mà lại khó chán là bánh có dừa.


Bánh tráng đem nướng trên bếp than cho chín đều hai mặt, dậy mùi thơm của dừa quyện với bột, ăn nóng là ngon nhất. Giòn tan như bất cứ loại bánh tráng nào nhưng vị thơm ngọt của dừa quyện vào thì không nơi đâu sánh bằng.
 Bền cạnh đó, còn có bánh tráng nem mỏng dính ăn kèm với các loại đồ cuốn như nem, bì… Cái mặn mặn đặc trưng của bánh cũng khiến bao người “lao đao”. Thành phố Bến Tre không hề các tiệm bán bánh tráng Mỹ Lồng.
Tuy nhiên, nếu muốn mua tận nơi sản xuất thì chịu khó đi thêm khoảng 7km sẽ đến làng nghề lâu đời chuyên làm bánh tráng.


- Bánh phồng Sơn Đốc, Phú Ngãi
Bến Tre có đến hai làng nghề làm bánh phồng nổi tiếng  như nhau. Cũng lấy  nguyên liệu từ nếp, người dân miền Tây đã biến nó thành thứ bánh đậm đà, giòn tan, bằng cách thức chế biến khá phức tạp. Đặc biệt nhất là kỹ thuật phơi, phải là nắng vừa, nếu quá nắng, bánh sẽ bị chai.
Nhưng bánh muốn ngon hay lại phụ thuộc một phần vào sự khéo léo của người nướng. Lửa được đốt bằng gáo dừa khô thành than đỏ rực, đặt bánh lên trên nướng. Tay phải nhanh khéo léo và thoăn thoắt mới lật qua lật lại cho chiếc bánh vàng đều, bung to, ngon, giòn hấp dẫn.


- Củ hũ dừa
Được mệnh danh là trái tim của dừa, củ hũ dừa là phần non nhất trên đọt dừa. Là loại thực phẩm ngọt dịu, giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.
Từ xa xưa, người dân đã biết lột vỏ ngoài ra để lấy phần ngon nhất này và đem chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn. Đó là củ hũ dừa chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa bóp xổi, củ hũ dừa xào tôm, củ hũ dừa nấu tôm thịt, canh củ hũ dừa nấu thịt viên, gỏi củ hũ dừa hoặc đơn giản là ăn sống…
Vừa ngọt ngọt vừa giòn giòn, khi nhai, chất tươi, nước ngọt trong từng miếng tiết ra như đã được chắt chiu những gì ngon lành nhất của thiên nhiên đất trời.



- Đuông dừa
Đuông dừa - một trong những đặc sản nổi tiếng của Bến Tre – đây là tên gọi một loại sâu dừa. Món ăn này đặc biệt không dành cho các bạn yếu lòng bởi nhìn vào mấy con sâu mũm mĩm, ít ai có đủ can đảm để thử qua.


Người ta đem đuông dừa chế biến thành nhiều món khác nhau, như : đuông nướng, đuông lăn bột chiên, thậm chí là ăn sống. Nói về món đuông dừa, người miền tây có những câu thơ vui : “Nhìn đuông ai thấy ghê ghê/ Ăn vào mới biết không chê chỗ nào”.

- Bánh xèo ốc gạo
Không nói gì đến du khách phương xa, mà ngay cả người dân những vùng xung quanh hễ đến mùa là phải ghé qua chợ Lách để thưởng thức món dân giã, nhưng không phải bất kỳ ai cũng được ăn: bánh xèo ốc gạo.


Nói thế bởi vì cả vùng đồng bằng sông Cửu Long duy chỉ có cồn Phú Đa của Chợ Lách là có ốc gạo ngon nhất, mà mùa ốc chỉ khoảng từ tháng 4 đến tháng 7 âm lịch là hết.
Vị béo, thơm của vỏ bánh đổ từ bột pha cốt dừa đã có thể đủ làm thực khách ngây ngất, lại thêm nhân gồm củ sắn xắt sợi, giá đỗ và ốc gạo dai dai bùi bùi đã thuyết phục hoàn toàn những người sành ăn nhất. 

Vậy đó, một lần du lịch Bến Tre là cả nhiều lần nhớ mãi văn hoá ẩm thực nơi vùng quê sông nước này. Hãy tham gia tour du lịch miền Tây trong ngày của Cloudtour để thưởng thức trọn vẹn những đặc sản vùng sông nước này.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886