- Kẹo dừa
Kẹo dừa Bến Tre nổi tiếng trong khắp cả nước, và đặc
biệt nhất phải nhắc đến kẹo dừa Mỏ Cày. Không một nơi nào có thể làm kẹo
dừa giống được ở đây. Kẹo dừa còn mang trong nó sự kết hợp đặc biệt với
đậu phộng, sầu riêng,… tạo ra một thứ hương vị mà người ăn phải trầm rồ
thán phục bởi sự sáng tạo. Kẹo dừa thơm, dẻo, ngọt đủ cho người đi xa
thêm nhớ, người ở gần thêm thân. Khi đi tour du lịch miền Tây quý khách sẽ được ghé những cơ sở sản xuất kẹo dừa để có thể tự tay làm nên những chiếc kẹo ngon lành này
- Bánh tráng Mỹ Lồng
Bánh
tráng Mỹ Lồng có nhiều hương vị khá đa dạng như: bánh tráng béo dừa có
thêm sữa, bánh tráng béo nước cốt dừa (loại mặn, ngọt,) hay bánh tráng
sữa không dừa. Loại nào cũng ngon cũng thơm nhưng vừa béo, vừa xốp mà
lại khó chán là bánh có dừa.
Bánh
tráng đem nướng trên bếp than cho chín đều hai mặt, dậy mùi thơm của
dừa quyện với bột, ăn nóng là ngon nhất. Giòn tan như bất cứ loại bánh
tráng nào nhưng vị thơm ngọt của dừa quyện vào thì không nơi đâu sánh
bằng.
Bền cạnh đó, còn có bánh tráng nem mỏng dính ăn kèm với các
loại đồ cuốn như nem, bì… Cái mặn mặn đặc trưng của bánh cũng khiến bao
người “lao đao”. Thành phố Bến Tre không hề các tiệm bán bánh tráng Mỹ
Lồng.
Tuy nhiên, nếu muốn mua tận nơi sản xuất thì chịu khó đi thêm khoảng 7km sẽ đến làng nghề lâu đời chuyên làm bánh tráng.
- Bánh phồng Sơn Đốc, Phú Ngãi
Bến
Tre có đến hai làng nghề làm bánh phồng nổi tiếng như nhau. Cũng lấy
nguyên liệu từ nếp, người dân miền Tây đã biến nó thành thứ bánh đậm đà,
giòn tan, bằng cách thức chế biến khá phức tạp. Đặc biệt nhất là kỹ
thuật phơi, phải là nắng vừa, nếu quá nắng, bánh sẽ bị chai.
Nhưng
bánh muốn ngon hay lại phụ thuộc một phần vào sự khéo léo của người
nướng. Lửa được đốt bằng gáo dừa khô thành than đỏ rực, đặt bánh lên
trên nướng. Tay phải nhanh khéo léo và thoăn thoắt mới lật qua lật lại
cho chiếc bánh vàng đều, bung to, ngon, giòn hấp dẫn.
- Củ hũ dừa
Được
mệnh danh là trái tim của dừa, củ hũ dừa là phần non nhất trên đọt dừa.
Là loại thực phẩm ngọt dịu, giàu chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức
khỏe.
Từ xa xưa, người dân đã biết lột vỏ ngoài ra để lấy phần ngon
nhất này và đem chế biến thành vô số món ăn hấp dẫn. Đó là củ hũ dừa
chiên bánh xèo, củ hũ dừa xào lòng gà, củ hũ dừa bóp xổi, củ hũ dừa xào
tôm, củ hũ dừa nấu tôm thịt, canh củ hũ dừa nấu thịt viên, gỏi củ hũ dừa
hoặc đơn giản là ăn sống…
Vừa ngọt ngọt vừa giòn giòn, khi nhai,
chất tươi, nước ngọt trong từng miếng tiết ra như đã được chắt chiu
những gì ngon lành nhất của thiên nhiên đất trời.
- Đuông dừa
Đuông
dừa - một trong những đặc sản nổi tiếng của Bến Tre – đây là tên gọi
một loại sâu dừa. Món ăn này đặc biệt không dành cho các bạn yếu lòng
bởi nhìn vào mấy con sâu mũm mĩm, ít ai có đủ can đảm để thử qua.
Người
ta đem đuông dừa chế biến thành nhiều món khác nhau, như : đuông nướng,
đuông lăn bột chiên, thậm chí là ăn sống. Nói về món đuông dừa, người
miền tây có những câu thơ vui : “Nhìn đuông ai thấy ghê ghê/ Ăn vào mới
biết không chê chỗ nào”.
- Bánh xèo ốc gạo
Không nói gì đến du
khách phương xa, mà ngay cả người dân những vùng xung quanh hễ đến mùa
là phải ghé qua chợ Lách để thưởng thức món dân giã, nhưng không phải
bất kỳ ai cũng được ăn: bánh xèo ốc gạo.
Nói
thế bởi vì cả vùng đồng bằng sông Cửu Long duy chỉ có cồn Phú Đa của
Chợ Lách là có ốc gạo ngon nhất, mà mùa ốc chỉ khoảng từ tháng 4 đến
tháng 7 âm lịch là hết.
Vị béo, thơm của vỏ bánh đổ từ bột pha cốt
dừa đã có thể đủ làm thực khách ngây ngất, lại thêm nhân gồm củ sắn xắt
sợi, giá đỗ và ốc gạo dai dai bùi bùi đã thuyết phục hoàn toàn những
người sành ăn nhất.
Vậy đó, một lần du lịch Bến Tre là cả nhiều lần nhớ mãi văn hoá ẩm thực nơi vùng quê sông nước này. Hãy tham gia tour du lịch miền Tây trong ngày của Cloudtour để thưởng thức trọn vẹn những đặc sản vùng sông nước này.