Nếu bạn có dịp tham gia hành trình du lịch đến Đà Nẵng, hãy đừng quên một lần thử qua món chè xoa xoa hạt lựu nổi tiếng khắp nơi.
Ngay ở trung tâm của Đà Nẵng, vòng qua một lượt các cung đường sầm uất, bạn rất dễ tìm thấy một quá chè xoa xoa hạt lựu Đà Nẵng đông đúc để có thể ghé vào thưởng thức cho biết. Tuy nhiên nếu như kiên nhẫn hơn một chút, bạn hãy đặt chân đến chợ Cồn để thưởng thức món chè xoa xoa được xem là ngon nhất ít có quán chè nào ở Đà Nẵng sánh kịp. Nguyên liệu để làm nên món chè xoa xoa hạt lựu không hiếm nhưng để làm thành món chè này đòi hỏi người chế biến phải có sự kiên nhẫn, cẩn thận và khéo léo từng công đoạn thì chè mới ngon được. Các thành phần làm nên món chè xoa xoa hạt lựu gồm có : xoa xoa, hạt lựu, nước cốt dừa, thạch đen và đậu xanh đánh và nước đường. Xoa xoa đơn thuần là một loại thạch trắng được nấu từ rong biển, tảo biển không độc, ăn rất mát và người miền Nam thường gọi là sương sa. Về phần hạt lựu có lẽ hình dạng bên ngoài rất giống với hạt của quả lựu nên nó có cái tên như thế, dù thực chất hạt lựu để dùng chung với chè xoa xoa được chế biến từ bột lọc hay bột năng. Nhìn có vẻ đơn giản, song để làm thành những hạt lựu màu hồng vừa đẹp mắt vừa ngon, người làm phải rất khéo léo và trải qua quá trình làm rất kỳ công, tỉ mỉ. Để làm được hạt lựu ngon người ta phải dùng loại bột năng hoặc bột lọc loại ngon, hoà với nước cho sệt đặc lại thêm một chút màu thực phẩm màu hồng, rồi lăn trên tay cho mỏng, bọc qua củ năng đã thái hạt lựu, sau đó đem thả vào nồi nước sôi để luộc . Khi bột chín sẽ tự động nổi lên, lớp bột ngoài có một màu hồng trong veo để lộ ra nhân là củ năng màu trắng trông giống hệt như hạt lựu. Bớt phức tạp hơn cách làm hạt lựu, thạch đen được chế biến đơn giản hơn vì nó được nấu từ loại lá cây mát, có màu đen và đông tự nhiên. Còn lại đậu xanh đánh và nước cốt dừa có lẽ ai cũng có thể biết được quy trình chế biến. Khi các nguyên liệu đã được chuẩn bị đâu vào đây, người ta cho lần lượt từng loại vào ly thủy tinh cao, rồi cho đá được bào nhuyễn lên trên, chan thêm nước dừa và chút nước đường vào là có thể dùng được. Vị sừng sựt của xoa xoa, giòn dai của hạt lựu, thanh mát của thạch đen, bùi bùi của đậu xanh hoà quyện trong vị béo ngậy của nước dừa và ngọt thanh của loại nước đường được thêm vào chè rất vừa phải, khiến món chè xoa xoa hạt lựu của Đà Nẵng trở nên ngon mát lạnh đến mê người.
Với nhiều người, khi đi du lịch đến những nơi khác, phải được thưởng thức những món ăn rất đặc biệt của vùng đất nơi mình đặt chân đến thì mới có niềm vui. Điều này tuy rất đúng, nhưng sẽ chưa hoàn hảo khi người ta bỏ qua những món ăn dân dã, mộc mạc. Chính từ những món ăn bình dân ấy mới chứa đựng biết bao ý nghĩa và mang phong cách chế biến đặc trưng. Món chè xoa xoa hạt lựu ở Đà Nẵng cũng vậy, sở hữu cái tên chân chất như chính con người miền Trung vậy. Với các nguyên liệu rất bình thường nhưng với nghệ thuật chế biến khéo léo, người Đà Nẵng đã làm những hương vị bình thường đó quyện hài hòa hình thành nên món chè tuyệt ngon, thanh mát và cũng đầy màu sắc nghệ thuật.