Mì Quảng - hương vị miền Trung

Những ai đã từng đặt chân đến Quảng Nam – Đà Nẵng chắc hẳn không quên được hương vị đặc trưng của món Mì Quảng nơi đây.

Mì Quảng không giống với phở Bắc, cũng khác bún bò Huế hay bún Ốc Hà Nội. Mì Quảng có nhiều loại: mì gà, mì thịt, mì tôm,  mì trứng, mì bò, mì cá lóc… nhưng hương vị đặc trưng của nó thì vẫn không lẫn vào đâu được.  

Mì Quảng phải ăn kèm với nhiều rau sống mới ngon. Rau sống được làm từ các loại rau phổ thông như: cải non, xà lách tươi, húng, quế, giá đỗ có thể được trụng chín hoặc để sống, ngò rí với hành hoa thái nhỏ…trộn lẫn với búp chuối xắt mỏng.

Đặc biệt thành phần không thể thiếu của mì Quảng là đậu phộng rang và bánh tráng mè nướng. Vị thơm của đậu phộng rang và giòn của bánh tráng sẽ làm cho món Mì Quảng thêm phần hấp dẫn. Nước lèo dùng để với ăn mì phải được hầm từ xương để lấy vị ngọt.

Nhìn tô mì bốc khói với những chú tôm đỏ mọng, lòng đỏ trứng vàng ươm kết hợp với màu xanh tươi mát của rau sống hoà với vị thơm lừng của hành ngò thực khách khó lòng mà chờ đợi thêm được nữa.

Mì Quảng có mặt trong các bữa cơm của người dân nơi đây như một điều tất yếu. Mỗi khi có khách khứa đến thăm, người ta đãi khách một tô mì thơm lừng, béo ngậy như vừa thể hiện lòng hiếu khách, vừa níu chân bạn bè phương xa.