Đặc sắc món cháo Thái ở Đình Tổ

Cháo thái ở Đình Tổ được làm từ hạt gạo thơm ngon người dân địa phương trồng. Bát cháo chứa đựng nhiều chắt chiu từ công lao chăm bón cây lúa của người nông dân đến mạch nước giếng mát trong.

Món cháo Thái không chỉ là một món ăn được người dân địa phương chế biến mà còn là một câu chuyện liên quan đến vị trạng nguyên đầu tiên của nước Đại Việt.

Tương truyền rằng, lúc trên đường về quê nghỉ chân tại làng Đình Tổ trạng nguyên được một người nông dân mời bát cháo thái. Sau đó ông nằm nghỉ và trut hơi thở cuối cùng ở nơi đây. Để tỏ lòng kính trọng đối với vị trạng nguyên này người dân đã chôn cất ông và lập đền thờ tôn ông làm Thần Thành Hoàng.

Món cháo được có mặt trong đời sống người dân là rất lâu đời. Những người già trong làng kể rằng khi được sinh ra họ đã được ăn món cháo này. Truyền từ đời này sang đời khác, món cháo Thái trở thành đặc sản của vùng đất Bắc Ninh này. Nó không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội lớn của làng. Bát cháo được dâng lên thần Thành Hoàng làng vào ngày hội của làng 12/8 âm lịch.Cách nấu món cháo khá là cầu kỳ. Sau khi ngâm gạo nữa ngày thì xay nhuyễn và để khô. Sau đó nhào bột gạo thật kỹ rồi nặn thành những cục to. Xương lợn được ninh để nấu nước dùng và cho thêm thịt lợn băm hoặc thịt gà xé nhỏ vào nồi nước. 

Sau đó dùng dao thái những cục bột thành những lát mỏng rồi thả vào nồi nước đang sôi. Khi những lát bột chuyển sang màu trong là cháo đã chín và điều đặc biệt ở đây là chúng vẫn có hình dạng ban đầu. Người dân địa phương nơi đây dùng cháo thái với cách riêng biệt là dùng đũa thay cho muỗng. 

Độ báo của thịt lợn băm, thịt gà và vị ngọt của bột gạo hoà quyện lại với nhau cùng với một ít hành tươi và tiêu sẽ làm nên một món cháo thái tuyệt hảo. 

Không chỉ nổi tiếng ở những vùng lân cận mà cháo Thái cũng hấp dẫn nhiều du khách đến với Đình Tổ. Trưởng thôn Hoàng Văn Việt cho biết: “Nhiều doanh nghiệp lữ hành đã phối hợp với xã để thực hiện tour du lịch cộng đồng để giới thiệu cho nhiều khách du lịch không những biết về đặc sản của Đình Tổ là tương và cháo Thái mà còn biết về nơi thờ của trạng nguyên Lê Văn Thịnh”.

Khi được thưởng thức món cháo Thái bạn sẽ nghe được kể về câu chuyện của đền thờ làng Đình Tổ gắn liền với bát cháo mà bạn đang ăn. Như thế thật sự rất thu hút du khách và một phần để nhớ về cội nguồn và lịch sử của dân tộc.


Một số tour du lịch khởi hành từ miền Bắc:

Tour du lịch Tràng An Bái Đính
Tour du lịch miền Bắc 5 ngày 4 đêm
Tour Đà Nẵng 5 ngày 4 đêm
Tour Đà Nẵng Huế Động Thiên Đường
Tour Đà Nẵng Cù Lao Chàm 2 ngày


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886