Một ngày lang thang ở xứ Quan Họ

Đến Bắc Ninh bạn sẽ có một ngày nghỉ ngơi thú vị với những điểm đến như làng tranh Đông Hồ, chùa Bút Tháp, Chùa Dâu,… Bạn có thể đến Bắc Ninh bất cứ lúc nào, chỉ cách Hà Hội khoảng chừng 30 km, nếu bạn đi vào tháng 1 hoặc tháng 2 thì bạn có thể chụp ảnh hoa cải bên bờ sông Hồng hoặc ở gần Chùa Dâu. Đường đi khá là thuận tiện, nếu bạn không có xe ô tô thì đi bằng một chiếc xe máy bạn sẽ thích thú với không khí và cảnh vật khi đi phượt.

Lịch trình gợi ý cho 1 ngày.

8h Bắt đầu xuất phát từ Hà Nội theo con đường số 5 bạn lại qua một cây cầu mang tên Thanh Trì và qua khu đô thị Đặng Xá Gia Lâm đến đường Nguyễn Huy Nhuận đi theo lối Chợ Sủi, sau đó đến một ngã ba rẽ vào tỉnh lỗ 282 bạn sẽ gặp chợ Dâu. Chùa Dâu nằm cách chợ Dâu khoảng 500m.

Chùa Dâu là một ngôi chùa cổ nhất ở Việt Nam và là nơi giao lưu của hai văn hoá của Phật giáo, một từ phương Bắc truyền xuống, hai là Ấn Độ du nhập vào. Chùa được xây dựng năm 187 của thế kỷ thứ 2 và hoàn thành vào năm 226 dưới thời Sĩ Nhiếp làm thái thú.

Ở Chùa Dâu có một ngôi tháp cổ tên là Hoà Phong vươn cao cùng với hàng trăm gian nhà cổ kính của chùa vẫn tồn tại theo thời gian.

Tại Chùa Dâu, bạn sẽ có dịp để tìm hiểu về lễ hội tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt. Trong chùa có những bức tượng rất độc đáo như tượng Bà Pháp Vân, tượng Kim Đồng Ngọc Nữ, tượng La Hán,…  Hầu hết các tượng trong chùa được đắp bằng giấy bồi và đất sét. 

Trong khu vực chùa Dâu có một cái giếng, tương truyền rằng đây là dấu tích của chiếc gậy Khâu Đà La đem tặng Mạn Nương. Mạn Nương đã chọc gậy xuống dưới đất tạo thành cái giếng làm cho nước phun ra và lấy nước chống hạn hán cho dân. 


11h: Tiếp tục cuộc hành trình đi đến chùa Bút Tháp. Bạn hãy đi  đến chợ Dâu ở ngã ba cạnh con mương và hãy hỏi đường đi Bút Tháp. 

Chùa Bút Tháp nổi tiếng với những nét độc đáo trong vể đẹp kiến trúc lịch sử lâu đời và phong cảnh hữu tình nơi đây. Trong chùa có một tượng phật Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. Bức tượng này được công nhận là một Bảo vật quốc gia vào năm 2012. Toà Thích Thiện Am có nghĩa là chứa điều lành hay còn được đặt trên toà Cửu phẩm hoa liên vì trong tháp có đặt một khối kinh bát cao 9 tầng và những gia thoại huyền bí về dòng thiền Mật Tông. Toà cửu phẩm liên hoa còn được gọi với tên khác là Tháp xoay vì nó vẫn quay từ mấy thế kỷ trước nhưng không phát ra tiếng. Khi vừa quay ngọn tháp vừa niệm phật thì lời niệm phật sẽ nhân lên nhiều lần đó là theo nghi thức của dòng Mật Tông. 

Đặc biệt, chùa có một ngọn bảo tháp bằng đá tuyệt đẹp. Nếu đi theo con đường ven đê vào chùa bạn sẽ thấy được ngọn tháp uy nghiêm trong khuôn viên chùa. 

Đây là ngôi chùa được nhiều nhà đạo diễn của Việt Nam chọn làm bối cảnh cho các bộ phim truyền hình.12h30: Tiếp tục chuyến hành trình bạn lên bờ đê đi dọc về hướng thị trấn Hồ. Đi được vài cây số bạn sẽ thấy biển chỉ dẫn vào làng tranh Đông Hồ. Trước tiên, bạn phải tiếp thêm năng lượng cho mình bằng một bữa trưa tại thị trấn Hồ với những món phở bò Nam Định, cơm rang,…

14h: Sau khi nghỉ trưa xong, bạn tiếp tục đến với làng tranh Đông Hồ. Tại ngôi nhà của nghệ nhân Nguyễn Đặc Chế ngay bên triền đê, bạn sẽ tìm hiểu  quy trình làm tranh Đông Hồ và có thể tự tay in tranh hoặc mua những bức tranh ở đây về làm quà kỷ niệm. Quanh làng có rất nhiều nhà của các nghệ nhân làm tranh như nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam hay nghệ nhân Nguyễn Hữu Quả,…Dạo quanh làng một vòng thì bạn có thể sẽ nhìn thấy cảnh làng Hồ làm tranh, nhà nhà làm tranh, người người làm tranh và ngoài ra còn có một số gia đình làm giấy màu, đồ mã, đồ thờ cúng bằng chất liệu giấy.

15h: Kết thúc một ngày bạn lại quay về với Hà Nội. Một ngày thật ý nghĩa tại Bắc Ninh.


Một số tour tham quan Đà Nẵng còn nhận khách hằng ngày:

Tour Đà Nẵng Hội An 6 ngày 5 đêm
Tour Đà Nẵng Huế Động Thiên Đường
Tour du lịch Cần Thơ Đà Nẵng Huế
Tour ghép Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm
Tour Đà Nẵng Cù Lao Chàm 2 ngày


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886