Khách đi tour du lịch Đà Nẵng nếu có ý định thưởng thức sự thơm ngon đậm vị của “gà quê” thì nên chịu khó làm một chuyến về Đèo Le để thưởng thức món gà nổi tiếng này.
Trở về từ Nông Sơn, chúng tôi vừa đi vừa thong dong “thưởng ngoạn” cảnh núi rừng, làng mạc. Lần đầu tiên đi xe máy qua đèo, tôi thực sự bị choáng ngợp bởi sự hùng vĩ của núi non và những cung đường uốn lượn nơi đây. Phải mất gần một tiếng đồng hồ chúng tôi mới đi hết con đèo và dừng nghỉ chân ở quán gà Châu nổi tiếng chân đèo Le.
Các món được chế biến từ gà tre đèo Le rất đa dạng như nướng, hấp hành, rô ti đến luộc… nhưng thơm ngon và dậy vị nhất vẫn là món gà nướng. Bởi vậy, dù bụng đang đói cồn cào nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm đợi 30 phút để được thưởng thức món nướng thơm ngon ấy.
Theo như sự tìm hiểu của chúng tôi, Gà tre là một món ăn đặc biệt của huyện Quế Sơn. Là vật nuôi có từ lâu đời, đến nay giống gà này vẫn được người dân chọn lọc một cách tinh tế để cho ra những con gà khỏe và thịt thơm ngon nhất. Gà được nuôi từ nhỏ đến lớn chỉ ăn lúa, bắp hay cám gạo và được thả rông ngoài vườn. Nếu là gà tre chính hiệu, thì phải là gà có chân nhỏ phủ lụa vàng, nhanh nhặn, nặng chỉ khoảng 600g đến 700g. Sau khi lột lông, lớp da gà vàng rực như màu nghệ. Gà được nuôi từ khoảng 5 đến 6 tháng là xuất bán được.
Khách du lịch Đà Nẵng ăn hải sản nhiều cũng ngán, vì thế mà miệng lại thèm món núi rừng chân chất này. Khi chủ quán bê đồ ăn ra, cả đám đều phải thốt lên rằng: “Đúng là đáng công ôm bụng đói chờ”. Gà được phục vụ nguyên con, bên dưới là rau răm để trộn với thịt, bên trên là hành tím đập dập và lá chanh xắt nhỏ. Mới chỉ ngửi thôi đã ứa cả nước miếng rồi.
Một người bạn của tôi nói ăn gà đèo Le là phải ăn bằng tay mới ngon, vậy nên ở đây món ăn được phục vụ theo phong cách “tự xử”. Thực khách sẽ tự cắt thịt rồi trộn với rau răm một cách tự nhiên và vui vẻ.
Khi gà vừa lên mâm, hơi nóng bốc lên mang theo hương vị ngạt ngào như quyến rủ, gọi mời, sực nức cả bàn ăn. Tự tay xé từng thớ thịt trắng ngần, kèm theo một ít rau răm, chấm lẫn vào một chút muối tiêu, ớt xanh khi đưa vào miệng, mỗi người một cảm nhận riêng nhưng tất cả ai ai cũng tấm tắc khen ngon. Không chỉ ngọt, thơm mà miếng gà luộc ở đây không quá mềm hoặc dai, da gà hơi giòn ăn không biết chán.
Gà đèo Le được nuôi thả tự nhiên chứ không nhốt trong chuồng nên thịt gà chắc, ngọt , không bở nhưng lại rất mềm. Thịt gà sau khi chế biến có thể nhai được cả xương, ăn kèm muối tiêu, ớt xiêm thơm mà cay đúng chất Quảng Nam. Đặc biệt, gà được được chế biến bằng nước ngầm của suối nước Mát nên lại càng ngon ngọt hơn.
Cô Châu chủ quán cho chúng tôi biết, gà nướng là món được thực khách lựa chọn nhiều hơn cả bởi hương vị đậm đà của nó. Miếng gà nướng có vị cay đặc trưng bởi được ướp tiêu, muối, ớt bột và hành tím đập dập. Vị thơm, ngọt của gà quyện với vị cay nồng của rau răm, của ớt, tiêu làm nên sự hấp dẫn tuyệt vời cho món gà.
Để có những con gà nướng thơm ngon như vậy, cách ướp tẩm gia vị rất riêng của từng chủ quán nơi đây là quan trọng nhất, ướp sao cho chuẩn để thấm đều từ những hạt nén, hành hương, ớt bột và các gia vị khác trộn lẫn trong dầu phộng quê để quết lên thân gà khi nướng. Sau đó, gà được quay đều trên bếp than hồng để không bị cháy sém và chín đều. Sau khi nướng xong, lớp da gà sẽ trở nên giòn, thịt dai và thơm. Vừa ném miếng thịt gà, đầu tiên là vị ngọt thanh cảm nhận được ngay ở đầu lưỡi do gà nướng giữ được nước trong mình. Miếng thịt thứ hai sẽ là cảm giác của sự pha trộn của tất cả hương vị hấp dẫn như hớp hồn thực khách.
Đã đôi lần thưởng thức gà đeo Le ở Tam Kỳ nhưng quả thật không quán nào có thể sánh được với món gà mà chúng tôi vừa mới thưởng thức. Quả đúng là gà tre đèo Le “danh bất hư truyền”.
Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.
Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR
Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Website: www.cloudtour.vn Email: [email protected]
CSKH: 02363 67 68 68