Những di tích lịch sử làm nên cái hồn đất Tây Bắc

Đến với Cao Bằng bạn sẽ có cảm giác bồi hồi xúc động khi đứng giữa những địa điểm lịch sử đầu tiên xuất phát của lý tưởng cách mạng này. Bạn như cảm nhận được hơi ấm của vị Cha già của dân tộc như còn phảng phất đâu đây. Và bạn sẽ choáng ngợp trước cảnh núi non hùng vĩ, những hang động sâu và những thác nước lạ,…

Chỉ biết rằng trên vùng đất với bầu trời cao vời vợi, nắng gió suốt bốn mùa, đồi núi trùng điệp làm cho chúng ta cảm thấy dào dạt cảm xúc. Có lẽ cảnh vật trong sương khói và những hình ảnh cô gái Tày ôm cây đàn tính với gương mặt đượm buồn đã khơi dậy cho chúng ta những ngẫu hứng với đoạn thơ hay là bài nhạc để chúng ta cảm nhận hết được vẻ đẹp của mảnh đất này. 

Cao Bằng miền địa đầu của Tổ quốc, nơi đây đã có truyền thống lịch sử lâu đời và văn hoá rất được trân trọng và tự hào. Lịch sử truyền thống của Cao Bằng gắn liền với lịch sử của dân tộc từ những ngày đầu tiên giữ nước.

Nhắc đến Cao Bằng thì người ta nghĩ ngay đến những địa danh một thời lịch sử oai hùng là Pác Pó, Đông Khê, Rừng Trần Hưng Đạo, Lam Sơn,.. tất cả đã trở thành nguồn cảm hứng thi ca, nhạc hoạ của những nghệ sĩ. Đến với mảnh đất Cao Bằng, bạn sẽ được trở về với cội nguồn của dân tộc, và được tham quan tìm hiểu những di tích lịch sử của dân tộc.

Pác Pó, đây là nơi đầu tiên Hồ Chủ Tịch chọn làm điểm dừng chân đầu tiên khi trở về từ chuyến bôn ba tìm đường cứu nước. Ở nơi đây Bác đã sống và làm việc để dẫn dắt nước ta đi theo con đường cách mạng. Suối Lê-nin, núi Các Mác ẩn hiện trong làn sương mờ ảo khiến lòng người xao xuyến,… Vẫn còn đây cột mốc 108 và cây si già làm nhân chứng lịch sử từ những phút giây đầu tiên Bác trở về sau 30 hoạt động ở nước ngoài. 


Hang Pác Pó


Suối Lê Nin


Ở lưng chừng núi là hàng Cốc Bó với quanh năm bao phủ bởi hơi sương ẩm ướt và lạnh lẽo. Trong hang còn có chiếc bàn làm việc bằng đá của Bác. Những vật dụng đơn sơ hằng ngày của Bác từ chiếc mày đánh chữ cho đến đôi dép cao su, chiếc làn mây cũ,… tất cả đều còn nguyên vẹn và đượng trưng bày ở khu di tích Pác Pó. Đây là những vật dụng hết sức thiêng liêng của tổ quốc, giúp chúng ta nhớ về người Cha già anh hùng của dân tộc.

Vẫn còn đó khu rừng mang tên Trần Hưng Đạo, đây là nơi đã thành lập ra Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Ngày nay, ngay dưới chân núi có dựng một nhà bia để tưởng niệm.

Từ chân núi leo lên những bậc xi măng để đến đỉnh Slam Cao. Đây là đỉnh núi cao nhất trong dãy Khau Giáng. Đến đỉnh núi có một khu đất phẳng và dựng một cột cờ với tâm bia ghi đây là nơi đặt đài quan sát của Đội tuyên truyền giải phóng quân.

Còn đây khu quần thể di tích lịch sử Lam Sơn. Đây là nơi Bác Hồ cúng các đồng chí chủ chốt trong cơ quan cách mạng đã mở lớp huấn luyện chính trị và hoạt  động cách mạng.

Di tích lưu niệm Hoàng Đình Giong là một ngôi làng đã sản sinh và nuôi dưỡng đồng chí Hoàng Đình Giong. Là người dân tộc Tày và là một trong những người cộng sản đầu tiên của tỉnh Cao Bằng.

Khu di tích anh hùng liệt sĩ Kim Đồng, nơi có mộ cuả anh và tượng đài anh nằm ở chân một rặng núi đá đồ sộ. Tượng đài anh Kim Đồng trong bộ trang phục Nùng, tay nâng cao con chim bồ cao đưa thư. Đây có một khoảng sân khá rộng cho hàng trăm thiếu nhi của tỉnh Cao Bằng hội tụ lại để cắm trại vui chơi.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886