3 điều cần biết khi đi du lịch Hà Giang

Những thắng cảnh ở vùng cao phía Bắc của tổ quốc cho đến nay vẫn mang đậm những nét hoang sơ. Một địa hình với rất nhiều đá tai mèo trải khắp 4 huyện phía Bắc Hà Giang và những dãy núi nhấp nhô cùng những đám ruộng bậc thang nối tiếp nhau từ thấp đến cao.

1/ Vị trí địa lý: Hà Giang là tỉnh nằm ở biên giới phía cực Bắc tổ quốc ta. Nơi đây là một vị trí chiến lược quan trọng. Phía bắc giáp với 2 tỉnh là Vân Nam và Quảng Tây của Trung Quốc. Phía đông giáp với Cao Bằng, phía Tây giáp Lào Cai và Tuyên Quang.

Toàn bộ diện tích đất của Hà Giang là một quần thể núi rừng hùng vĩ, với địa hình hiểm trở và bị chia cắt mạnh mẽ. Phía Tây là dãy núi dài Tây Côn Lĩnh, phía Bắc là cao nguyên đá Đồng Văn tạo cho Hà Giang một địa thế cao dần về hướng Tây Bắc và thấp dần về hướng Đông Nam. Địa hình bị chia cắt nhiều nên đã chia thành những tiểu vùng nhỏ mang những nét đặc trưng về độ cao và khí hậu khác nhau.


2/ Điều kiện kinh tế - xã hội

Đây là một đơn vị cấp tỉnh có cơ cấu hành chính của nước Việt Nam. Ngày 27/12/1975 tỉnh Hà Tuyên được hợp nhất từ hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Đến năm 1991 chia tỉnh Hà Tuyên thành hai tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Từ đó đến nay, tỉnh Hà Giang được tái lập và giữ nguyên cho đến ngày nay.


3/ Văn hoá:

Hà Giang là điểm hội nhập thời đại kim khí đã tại nên một nền văn minh rực rỡ. Đặc biệt nơi đây được phát hiện rất nhiều trống đồng, những di vật khảo cổ cho một thời kỳ dựng nước. Đến với Hà Giang, bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia nhiều lễ hội truyền thống như là nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, chợ tình khâu vai.

Các di tích lịch sử ở Hà Giang:

+ Xếp hạng quốc gia vào năm 1992: di tích lịch sử Căng Bắc Mê, Yên Phú, Bắc Mê.

+ Năm 1993 xếp hạng quốc gia là di tích lưu niệm sự kiện Hồ Chủ Tịch ở Hà Giang, di tích kiến trúc nhà của dòng họ Vương ở xã Xà Phìn huyện Đồng Văn. Và di tích Bia và Chuông chùa Sùng Khánh được xế hạng của quốc gia vào cuối năm 1993.

+ Đến năm 2001: Di tích khảo cổ hang Đán Cúm huyện Bắc Mê được xếp hạng quốc gia và khu di tích khảo cổ ở hang Nà Chảo, huyện Bắc mê.

+ Năm 2005: Di tích lịch sử văn hoá ở chùa Bình Lâm được xếp hạng quốc gia và di tích lưu niệm sự kiện của đoàn văn công Trung đoàn 148 đã hi sinh ở huyện Xín Mần.

Với các danh thắng nổi tiếng ở Hà Giang như là Núi đôi Quảng Bạ, cao nguyên đá Đồng Văn, khu du lịch suối nước nóng Thanh Hà.