Theo các bậc cao niên, do ngày xưa giao thông đi lại khá khó khăn nên quá trình vận chuyển cá mắm từ vùng này sang vùng khác gặp nhiều khó khăn nên người dân ở xứ dừa đã tự nghiên cứu, mày mò để sản xuất ra loại nước mắm dừa này nhằm phục vụ cho nhu cầu hàng ngày.
Để làm ra một mẻ nước mắm dừa rất nhọc công và mất thời gian. Bởi để chế biến được khoảng 2 đến 4 lít mắm dừa phải mất tầm một ngày với khoảng 20 lít nước dừa già.
Dừa già hái xuống đem chặt vỏ lấy nước rồi cho vào xoong nấu. Sau khi nước sôi, để lửa riu riu giữ cho độ sôi đều, nhớ là phải mở vung mở vung. Khi cạn còn khoảng 2 lít thì nước dừa sẽ ngả màu vàng, lúc ấy cho một ít muối vào vừa đủ mặn, để nguội, rót vào chai là đã có món nước mắm dừa. Loại nước mắm này cũng có màu vàng, vị mặn và đặt biệt là để lâu mấy cũng không hư, lại có mùi vị thơm ngon tuyệt vời nên được xem như một món đặc sản nổi tiếng của xứ dừa.
Ngày nay nước mắm dừa rất ít được chế biến đại trà mà chỉ được nấu ở một số ít gia đình có truyền thống lâu đời để làm quà hay đãi khách vào mỗi dịp đặc biệt.
Điều thú vị của nước mắm dừa ở chỗ không chỉ được dùng làm nước chấm mà nước mắm dừa còn dùng như một loại gia vị đặc biệt trong các món ăn, nhất là khi nấu các món chay. Chính vì vậy, loại mắm này được xem như loại nước mắm phù hợp dành cho tất cả mọi người trong chế biến thực phẩm.