1. Bún chả cá Quy Nhơn
Điểm nhấn thú vị của món bún chả cá Quy Nhơn là phần chả cá lấy nguyên liệu từ những con cá thu bóng bẩy, mập mạp, thịt ngọt và phải đem quết sao cho miếng bánh chả trở nên láng mịn, tròn dày vừa phải, dùng với nước lèo được nấu từ đầu và xương cá thu, trong veo, có ngọt tự nhiên.
2. Mắm nhum Mỹ An
Nhum có nhiều loại, nhưng để muối mắm thì phải là nhum ta màu đen. Cách chế biến như sau: Cắt bỏ sơ những chiếc gai nhọn tua tủa xung quanh nhum rồi đem khoét một lỗ ngay miệng nhum, khéo léo lấy thịt nhum ra cho vào chum sành, rắc thêm một ít muối hạt lên trên, sau đó đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng từ 10 đến 15 ngày. Khi mắm nhum đã chín, nhuyễn tan, sền sệt, có mau đỏ đục, hương thơm nức.
Mắm nhum không được phổ biến như các loại mắm khác nên du khách khó có thể mua được vì không biết nơi bán.
3. Bún tôm Châu Trúc
Để có được một tô bún tôm Châu Trúc ngon phải trải qua khá nhiều công đoạn. Đầu tiên là làm bún. Gạo được ngâm với nước cho mềm rồi mang ra xay, sau đó cho vào túi vải đăng ráo nước, xong đưa vào cối giã cho thật nhuyễn. Mỗi cối bột là một dặn, người làm bún ép bún từ dặn, bún sẽ chạy thẳng vào nồi nước luộc. Tôm làm bún phải là chọn những con tôm đất được bắt từ đầm Châu Trúc, còn nhảy tanh tách, đem bỏ vào cối giã nhuyễn cùng với một ít muối, ớt...
Khi có người đến ăn, người bán dùng đũa lấy một ít thịt tôm cho vào bát, cho thêm chút bột ngọt, nước mắm, múc một ít nước luộc bún đang sôi đổ vào bát khuấy thật đều, sau đó bỏ bún vào, rắc lên mấy cọng hành ngò, chút tiêu. Món ăn này dọn kèm với bánh tráng mè nướng giòn.
4. Gié bò Tây Sơn
Gié bò là món ăn được chế biến chủ yếu từ ruột non của bò. Gié bò không phải một món dễ ăn và chỉ có người sành ăn mới khoái khẩu.
Khi mổ bò, người ta chọn khúc ruột non ngon nhất, còn tươi, bên trong ruột có chất nhầy trong xanh gọi là gié. Đem xổ lấy phần gié trong ruột non ra. Cho muối, tiêu, tỏi, hành băm nhỏ vào gié ướp trong mươi phút cho ngấm đều. Sau đó phi hành thơm trên dầu nóng, cho gié vào xào cho chín. Đổ nước dừa tươi vào nấu khoảng 15 phút, vớt bọt, để nguội lấy nước trong.
Ruột non, gan bò cắt thành đoạn hoặc miếng vuông, ướp với hành, tỏi, tiêu, muối. Phi nóng dầu xào gan và ruột đến khi có mùi thơm rồi để nguội. Huyết bò luộc chín, cắt cỡ miếng gan. Đem tất cả các nguyên liệu trên nấu chung với nước gié. Trong lúc nấu cho thêm một ít sả cây, gừng nướng và tai vị đập dập để khử mùi. Cuối cùng cho lá giang rửa sạch, vó nát vào để nồi gié có vị chua. Nêm lại gia vị cho vừa ăn là được.
Tô gié nóng hổi, nước màu nâu hơi có chút ánh xanh ăn kèm bún tươi, rau sống các loại và bánh tráng mè nướng là sự kết hợp tinh tế của tất cả các loại nguyên liệu làm níu chân biết bao du khách.
5. Bánh hỏi Diêu Trì
Bánh hỏi là đặc sản nức danh của Bình Định, đặc biệt thịnh và ngon nhất là ở Diêu Trì (Tuy Phước). Món này được chế biến như sau: Gạo tám thơm vo kỹ, ngâm nước một đêm, vớt để ráo, xay nhuyễn bằng cối đá. Bột nước cho vào bao vải khô, "đăng" ráo nước. Đem hấp bột để vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối, mỗi khối chừng nửa ký gọi là "giảo". Đưa vào khuôn ép thành bánh. Bánh đem hấp vừa đủ chín.
Cháo nấu loãng với huyết ninh với thịt nạc băm, bên cạnh là đĩa lòng heo. Những thứ này ăn kèm với bánh hỏi, làm cho bánh hỏi trở nên béo bở, ngon ngọt lạ thường.
6. Nem chợ Huyện
Nem chợ Huyện không mềm như nem của Thủ Đức, không có vị ngọt như nem Lai Vung, nem An Cựu mà sần sật, dai dai, giòn giòn, chua chua, ngọt thanh đã miệng. Nem tươi đã rất ngon, đem nướng với than, ăn kèm với bánh, chả ram, tía tô, rau mùi, rau răm, khế, chuối, dưa leo, nước chấm (hoặc xì dầu) thêm một vài trái ớt, tép tỏi thì lại càng tuyệt.
7. Bánh xèo Mỹ Cang
Bánh xèo Mỹ Cang ngon nổi tiếng là nhờ tất cả thành phần được chế biến từ đặc sản địa phương. Bánh xèo được ăn kèm với là bánh tráng gạo nguyên chất, rau sống các loại, vài lát xoài và dưa leo xắt mỏng, bên cạnh chén nước mắm vàng ươm hương vị miền biển. Cái ngọt tự nhiên của tôm tươi, cái giòn của gạo đủ lửa và vị chua, chát của xoài và chuối, tất cả quyện lại thành một món ăn thơm ngon vô cùng hấp dẫn.
8. Rượu Bàu Đá
Có nồng độ rất cao, hơn 50 độ, rượu Bàu Đá uống nhanh say nhưng say rồi lại không thấy mệt. Muốn có được rượu ngon, người nấu cần phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về nguồn nước, men, gạo, dụng cụ nấu và đặc biệt là kinh nghiệm gia truyền. Khi nấu rượu, cũng không được dùng nồi nhôm mà dùng nồi đồng, đậy bằng nắp đất nung, cất rượu bằng ống tre. Chưng phải bằng lửa nhỏ mới vắt cạn hết được tinh chất gạo.
9. Bún song thằn
Sở dĩ có tên gọi là "song thằn" vì khi làm bún, người ta bắt dây bún từng đôi một. Bún song thằn nổi tiếng với hương vị thơm ngon, mềm dẻo và có giá trị dinh dưỡng khá cao vì làm từ đậu xanh.
Cách làm món bún này rất kỳ công. Đậu xanh được phơi nắng cho thật khô rồi ngâm trong nước lạnh độ một ngày một đêm chờ cho nở đều mới đem xay.
Đến An Thái, bạn có thể thưởng thức một tô bún song thằn nấu với lòng gà hay có thể mua một vài ký về làm quà cho bạn bè và người thân.
10. Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Tam Quan và Ðề Gi (Bình Ðịnh). Cua huỳnh đế có bộ áo giáp cứng và dày, màu vàng rực như hoàng bào, li ti nhiều gai nhọn xuôi theo thân, que; càng cua to, cạnh sắc lẻm như dao, khác hẳn với những loại cua khác.
Cua huỳnh đế có nhiều cách chế biến như hấp, nướng… Đặc biệt, người dân địa phương còn đem loại cua vua này chế biến thành món um mặn ăn cùng với cơm hay nấu cháo.